สุดยอดสถาปัตยกรรมพุทธศิลป์ ณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่อคูณ

0

watbaanrai (7) watbaanrai (2)

หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เป็นพระเกจิชื่อดัง เป็นที่เคารพศรัทธาของคนทั้งประเทศ  ในแต่ละวันมีผู้ศรัทธาพากันมากราบนมัสการอย่างเนืองแน่น  หลวงพ่อคูณเป็นพระชาวบ้านที่เข้าถึงมวลชนทุกระดับชั้น ตั้งแต่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน นักการเมืองไปจนถึงชาวบ้าน ด้วยท่านมีเมตตามหานิยม มีวิธีการสั่งสอนที่ตรงไปตรงมาง่ายแก่การจึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปด้วย

เงินบริจาคสิ่งของที่หลวงพ่อคูณได้รับจากผู้เลื่อมใส บางส่วนก็จะคืนให้แก่ผู้ถวาย เพื่อนำไปเป็นขวัญถุงในการทำมาหากินต่อไป และเงินทองทรัพย์สินที่มีผู้ถวายมานั้นท่านก็ได้แบ่งไปพัฒนาชุมชนย่านด่านขุนทด โดยสร้างโรงเรียน โรงพยาบาลจัดตั้งมูลนิธิเพื่อผู้ยากไร้ในชุมชน จนได้ชื่อว่า “พระที่ทำการบริจาคมากที่สุด” ด้วยแรงศรัทธามากมายนี้จึงได้จัดสร้างสถาปัตยกรรมพุทธศิลป์ขนาดใหญ่นั่นก็คือ “วิหารเทพวิทยาคม” อุทยานธรรมกลางน้ำอันน่าตื่นตาตื่นใจค้ำชูศาสนา

วิหารเทพวิทยาคม เป็นอุทยานธรรมกลางบึงน้ำขนาดใหญ่ ก่อสร้างขึ้นตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ ที่ต้องการจะให้เป็นมหาวิหารแห่งพระไตรปิฎก หรืออีกนัยหนึ่งคือดินแดนที่รวบรวมพุทธประวัติ พระวินัย และพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงแสดงไว้ทั้งหมด

watbaanrai (6) watbaanrai (1) watbaanrai (3) watbaanrai (3)

วิหารเทพแห่งนี้สร้างบนพื้นที่กลางบึงน้ำขนาด 30 ไร่ ส่วนบริเวณวิหารมีขนาดกว้าง 60 เมตร ยาว 60 เมตร องค์วิหารเป็นอาคารลักษณะทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เมตร สูงประมาณ 42 เมตร มีทั้งหมด 4 ชั้น ประกอบด้วยสิ่งน่าสนใจ ได้แก่ “สะพานพญานาค” ที่ทอดกายเป็นสะพานแห่งศรัทธาเดินข้ามผ่านโลกมนุษย์สู่โลกแห่งธรรม, “ซุ้มประตูบารมีทั้ง 4 ทิศ” ได้แก่ ซุ้มพระอินทร์ ซุ้มพระยม ซุ้มพระพิรุณ และซุ้มพระกุเวร (ท้าวเวสสุวรรณ), “เสารอบอาคาร” เป็นเสาที่บรรจุภพชาติที่พระพุทธเจ้าถือกำเนิดทั้ง 523 ชาติไว้รอบๆ ด้านผนังรอบนอกนำเสนอจิตรกรรมฝาผนังเรื่อง “ทศชาติชาดก” เป็นจิตรกรรมเขียนสีแผ่นเซรามิก

ขณะที่ภายในวิหารยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาอีกมากมาย อาทิ เรื่องราวพุทธประวัติ ตั้งแต่สมัยกำเนิดพระพุทธเจ้า เรื่องราวของพระวินัยปิฎกและวิวัฒนาการของพระพุทธศาสนาหลังจากพระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน เรื่องราวของพระธรรมปิฎก เป็นต้น

watbaanrai (1) watbaanrai (2) watbaanrai (4) watbaanrai (5)

 

ที่ตั้งและการเดินทาง

ถนนด่านขุนทด-คำปิง ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนพหลโยธินมุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี ประมาณ 75 กิโลเมตร ถึงตัวเมืองสระบุรี เมื่อถึงตัวเมืองสระบุรีแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) จากนั้นมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 89 กิโลเมตรขับผ่านอำเภอปากช่องถึงอำเภอสีให้เลี้ยวซ้ายไปทางถนนสาย 201 (ไปจังหวัดชัยภูมิ) จากนั้นขับมุ่งตรงสู่อำเภอด่านขุนทด พอถึงอำเภอด่านขุนทดให้ท่านขับตรงไปอีก จะพบป้ายวัดบ้านไร่และให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 2217 ขับตรงไปอีก 11 กิโลเมตร ก็จะถึงซุ้มทางเข้าวัดบ้านไร่

รถประจำทาง นั่งสองแถวที่หน้า รพ.ด่านขุนทดราคา 6 บาทหรือนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างจากหน้ารพ.ด่านขุนทดไปส่งราคาเดียว 60 บาท

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.nakhonkorat.com/http://watbaanrai.com/

ติดต่อสอบถาม

แผนกเจ้าหน้าที่นำชม

คุณภัทิรา พงษ์สุวรรณ 081-2037427  Email: pathira_0503@hotmail.com

สำนักงาน
093-3239955

เชิญแสดงความคิดเห็น