มหัศจรรย์โพธิ์ล้อมโบสถ์ วัดสังกระต่าย อ.เมือง จ.อ่างทอง

0

wat-sangkatuy (6) wat-sangkatuy (3) wat-sangkatuy (8)

นับว่าประเทศไทยนั้นเป็นแหล่งศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก ที่มักจะพบเห็นสิ่งมหัศจรรย์ทางโบราณสถานอยู่ตลอด เรื่องราวของโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า 400 ปี ที่คาดว่าถูกสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา มีต้นโพธิ์ 4 ต้น ขึ้นโอบล้อมตัวโบสถ์ไว้อย่างแน่นหนา เป็นวัดร้างที่ตั้งอยู่ข้างๆ สำนักงานเทศบาลตำบลศาลาแดง หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง  สถานที่นี้กรมศิลป์ กำลังจะนำขึ้นทะเบียน และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่อไป

วัดสังกระต่ายเป็นวัดร้างที่เหลือแต่โบสถ์โบราณมีอายุหลายร้อยปี ที่เทศบาลต.ศาลาแดงเป็นผู้ดูแล ปัจจุบันไม่มีหลังคาโบสถ์แล้ว แต่ตัวโบสถ์เป็นปูนนั้นไม่พังลงมา เพราะมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ 4 ต้น ใช้รากยึดตัวโบสถ์จนแน่น โดยเมื่อมองอยู่ห่างๆ จะเห็นเหมือนมีเพียงต้นโพธิ์ แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าด้านล่างต้นโพธิ์เป็นโบสถ์โบราณ ที่สร้างเป็นห้องไว้ 3 ห้อง ประตูโบสถ์อยู่ด้านข้าง พอเดินเข้าไปภายในก็จะพบหลวงพ่อแก่น แต่พอเข้าไปในห้องใหญ่จะพบพระประธานองค์ใหญ่ 1 องค์ องค์ย่อมลงมาอีก 2 องค์

wat-sangkatuy (1) wat-sangkatuy (5)wat-sangkatuy (2)wat-sangkatuy (4)wat-sangkatuy (7)

 

ผู้ที่สนใจอยากเยี่ยมชมสิ่งมหัศจรรย์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอ่างทอง แบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามระเอียดได้ที่ … สำนักงานเทศบาลตำบลศาลาแดง โทรศัพท์ 035-613920

การเดินทางมาวัดสังกระต่าย

จากถนนสายเอเซียแยกเข้าจังหวัดอ่างทอง ด้านขวามือจะผ่านโรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม ตรงไปอีกและข้ามสะพานอ่างทองสะพานแม่น้ำเจ้าพระยา จะเจอสี่แยกไฟแดงตรงมาผ่านตลาดตรงไปเรื่อย ๆจะเจอสี่แยกไฟแดงแยกเรือนจำให้เลี้ยวขวาผ่านเรือนจำอ่างทองตรงไปเรื่อย ๆ มีปั๊ม ปตท. อยู่ซ้ายมือให้ ยูเทริน์กลับ จะมีป้ายวัดสังกระต่ายอยู่ซ้ายมือให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเทศบาลตำบลศาลาแดงประมาณ 500 เมตรก็จะถึงวัดสังกระต่าย

ขอขอบคุณรูปภาพ: https://www.facebook.com/angthong2525

เชิญแสดงความคิดเห็น