วัดเนรมิตวิปัสสนา

0

ผมมีโอกาสผ่านอำเภอด่านซ้ายอยู่บ่อยๆ ทุกครั้งก็จะเห็นวัดป้ายวัดเนรมิตวิปัสสนา ซุ้มทางเข้าดูสูงใหญ่เด่นเป็นสง่า  และไม่ห่างจากพระธาตุศรีสองรัก อยู่ใกล้กันมาก แต่ผมไม่เคยแวะเลยได้แต่ขับผ่านไปผ่านมา และวันนี้ผมก็ขอลองแวะเข้าไปชมครับ สิ่งแรกที่เห็นเมื่อมาถึงคือความสวยงามภายนอกของ พระอุโบสถ และเจดีย์ภายในวัดที่ก่อสร้างด้วยศิลาแลง สีแดงทั้งหลัง แค่ภายนอกนะครับ สวยงามมาก ทั้งสวนย่อมดอกไม้ และ ต้นสาละ ที่ปลูกไว้ เป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติ  ก่อนเข้าพระอุโบสถ สวยงามจริงๆ  สิ่งที่เห็นล้วนเกิดจากจินตนาการสร้างสรรค์ ออกแบบโดยพระและเณร ภายในพระอุโบสถตกแต่งไว้ตามแบบศิลปะ ส่วนกลาง มีพระพุทธชินราช จำลองเป็นพระประธานและมีหุ่นขี้ผึ้งของพระครูภาวนาวิสุทธิญาน (หลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ) ซึ่งเป็นผู้ริเริ่ม และได้มรณภาพแล้ว ประดิษฐานอยู่และมีภาพจิตกรรมที่สวยงาม ประดับอยู่โดยรอบพระอุโบสถ  ต้องลองแวะเข้ามาให้ได้ครับ

wat-naramit (5) wat-naramit (6) wat-naramit (8)

สิ่งที่น่าสนใจในวัดเนรมิตวิปัสสนา

1.อุโบสถวัดเนรมิตวิปัสสนา

ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ประกอบด้วยคานคอดิน เป็นลักษณะแบบทรงไทย ก่ออิฐถือปูน หลังคามุงด้วย กระเบื้องเซรามิก ฝาผนังเป็นศิลาแลง พื้นของอุโบสถปู ด้วยหิน แกรนิตสีชมพู ประตูหน้าต่างเป็นไม้มะค่าแผ่นเดียวเมื่อเข้ามาในโบสถ์จะพบ กับความงดงามของพระประธานปางมารวิชัยซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราช โอสถ จำลองแบบมาจาก วัดมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังลวดลายอ่อนช้อยด้วยศิลปะ ของช่างเขียนชาว ด่านซ้าย ซึ่งใช้เวลาวาดนานถึง 8 ปี เป็นภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติ ภาพพระเวสสันดรชาดก และภาพทศชาติ รวมทั้งมี พระพุทธรูปปางนาคปรก พระแก้วมรกต รูปเหมือนหลวงพ่อโต

 

wat-naramit (11) wat-naramit (12)wat-naramit (14) wat-naramit (15) wat-naramit (10)

2.มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ
เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง เช่นกัน ที่มณฑปแห่งนี้ตั้งของหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ หรือพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ซึ่งเป็นผู้ร่วมกับพุทธศาสนิกชนร่วมกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นรวม ทั้งสังขารของหลวงพ่อ ซึ่งไม่เน่าเปื่อยให้พุทธศาสกนิกชน และลูกศิษย์ได้มากราบไหว้

wat-naramit (34)
มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ
wat-naramit (28)
มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ
wat-naramit (30)
พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ
wat-naramit (31)
พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ไม่เน่า ไม่เปือย
wat-naramit (33)
โรงบรรจุ
wat-naramit (32)
ข้าวของเครื่องใช้พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ

wat-naramit (27) wat-naramit (29)

 

กล่าวถึงประวัติวัดแห่งนี้ เมื่อ พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ (หลวงพ่อพระมหาพันธ์ สิลวิสุทโธ) ธุดงค์พร้อมคณะสงฆ์ สามเณร และแม่ชี เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2522 มาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่านร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น เข้าสู่จังหวัดเพชรบูรณ์ พักที่วังทรายทอง ตำบลวังโป่ง ประมาณ 30 วัน จากนั้นธุดงค์ผ่านหล่มสัก หล่มเก่า เข้าอำเภอด่านซ้าย ปักกลดอยู่บริเวณพระธาตุศรีสองรัก วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือนเมษายน พ.ศ. 2522 หลวงพ่อตัดสินใจที่จะหาสถานที่เป็นหลักแหล่งมั่นคงถาวร มีญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา บริจาคที่ดินให้หลายแปลง หลวงพ่อได้เลือกบริเวณภูเปือย เป็นสถานที่ตั้งวัด (เป็นสถานที่ตั้งของวัดมาจนถึงปัจจุบัน) ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2525 ชื่อว่าวัดนายูง บนพื้นที่ภูเปือยที่ในอดีตเป็นเพียงเขาหัวโล้นเท่านั้น หลวงพ่อได้ปรับปรุงปรับสภาพปลูกต้นไม้ขึ้นจนมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยแรงศรัทธาของผู้มาปฏิบัติธรรมและผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก

wat-naramit (24) wat-naramit (17) wat-naramit (19) wat-naramit (20)

วัดเนรมิตวิปัสสนา

20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120

โทร 042-891226, 086-8525950

ฝ่ายติดต่อประสานงาน

พระบุญเพ็ง วรธมฺโม 08-9426-4233

Email: boonpengv@gmail.com

http://www.watneramitvipassana.org

 

การเดินทางไปวัดเนรมิตวิปัสสนา

1.โดยรถยนต์ส่วนตัว   จากตลาดอำเภอด่านซ้ายผ่านวัดโพนชัย  ผ่านพระธาตุศรีสองรัก ขับรถเลยมาอีกหน่อย จะเห็นแยกซึ่งจะมีป้าย ของวัดเนรมิตวิปัสสนาให้เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาอีก 500 เมตรถึงบริเวณวัด

2.โดยรถสาธารณะ จากอำเภอด่านซ้ายสามารถเหมารถสามล้อที่มีให้บริการอยู่ทั่วไป

เชิญแสดงความคิดเห็น