งานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง มรดกไทย มรดกของเรา 2554

0

สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอุดรธานีร่วมกับอำเภอหนองหาน เทศบาลตำบลบ้านเชียง องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กำหนดจัดงานเฉลิมฉลองมรดกโลกบ้านเชียง ขึ้น  ระหว่างวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2554  ณ บริเวณเมืองมรดกโลกบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

 32 33 3 5 24 

6“แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ลำดับที่ 359 จากองค์การยูเนสโก ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2535 เนื่องจากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์แห่งแรก ที่มีความสำคัญในแถบเอเชียอาคเนย์ เพราะมีขั้นตอนและวิวัฒนาการที่ยาวนานที่สุด เป็นแหล่งที่พบว่ามีการทำสำริด เหล็ก และ เครื่องประดับโลหะบ้านเชียงรุ่นแรกที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาเทคโนโลยีระดับท้องถิ่น พบภาชนะทั้งลายขูดขีดขัดมัน ลายเขียนสีแดงอันเลื่องลือจำนวนมาก และหลักฐานการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์เก่าแก่แห่งหนึ่งทำให้ “แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง” เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่สำคัญล้ำค่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

 

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจหลายกิจกรรม อาทิ พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์(ปู่ขุนเชียงสวัสดิ์) ขบวนแห่อารยธรรมมรดกโลกบ้านเชียงสุดยิ่งใหญ่ กิจกรรม 7 Amazing in Ban Chiang (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง, กลุ่มทอผ้าฝ้ายไทพวน, ปั้นหม้อเขียนลายไห, ตีเหล็กโบราณ, บ้านไทพวน-รับเสด็จ, วัดโพธิ์ศรีใน, หลุมขุดค้นทางโบราณคดี) ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม 3 ชาติ (ไทย ลาว เวียดนาม)  การแสดงแสง สี  เสียง ย้อนรอยชาวไทพวน ชุด  “ตำนานบ้านเชียง” การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอันตระการตา  การแสดงบนเวทีของศิลปิน ดารานักร้อง นักแสดง ช่อง 3 การแสดงของวงดนตรีลูกทุ่ง  โรงเรียนเทศบาล 6 (ไลออนส์อุทิศ) ร่วมรำวงย้อนยุค กับ “รำวงคณะจันทร์เพ็ญ” การแข่งขันชกมวยชิงแชมป์งานมรดกโลกบ้านเชียง การจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกจากเมืองมรดกโลก ตลอดจน การแสดงมหรสพสมโภชตลอดการจัดงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0-4232-5406-7 หรือ tatudon@tat.or.th ได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ

 26 30 4

เชิญแสดงความคิดเห็น