ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำต้นฉบับหาดูได้ยากในเมืองไทย

0

thaka-floating-market (4)thaka-floating-market thaka-floating-market (1) thaka-floating-market (5)

สิ่งหนึ่งที่คู่มากับจังหวัด สมุทรสงคราม ก็คือแม่น้ำลำคลองน้อยใหญ่ ซึ่งมีอยู่มากมาย ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้าน ผูกพัน กับ แม่น้ำลำคลองเรื่อยมา ทั้งการสัญจรไปมาหาสู่กัน การประกอบ อาชีพต่าง ๆ การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสิ่งหนึ่งที่ สะท้อนภาพชุมชนริมน้ำ ได้ชัดเจน คือ ตลาดน้ำ ที่มีมาตั้งแต่ครั้งอยุธยา ในสมัยนั้นชาวบ้าน จากสมุทรสงครามจะพายเรือนำพืชผัก ผลไม้ กุ้ง หอย ปู ปลา กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาเค็ม หอม กระเทียม พริกสด พริกแห้ง ล่องเข้าไปขายต่อ เนื่องถึง สมัยธนบุรี และ รัตนโกสินทร์ ก่อน ที่ตลาดน้ำ จะค่อยๆ ลดน้อยลงไปราว 60 ปีที่แล้ว เมื่อการสัญจร ทางบกสะดวกขึ้น ภาพความคึกคักจอแจของผู้คนและเรือบรรทุกพืชผล สินค้า แน่นขนัดในลำคลอง เสียงเจรจาซื้อขาย พูดคุย ทักทายกัน ทั่วท้องน้ำ นับวันจะหาดูได้ยากยิ่ง แต่ความมีชีวิตชีวาเหล่านี้ยังคงมีอยู่ที่ “ตลาดน้ำท่าคา”

thaka-floating-market (10) thaka-floating-market (14) thaka-floating-market (15) thaka-floating-market (6) thaka-floating-market (7)

ทริปนี้ ดูเอเซียจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมบรรยากาศตลาดน้ำที่ยังคงสภาพความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย มีความสุข สงบ ร่มเย็นด้วยธรรมชาติ รอยยิ้มที่หาดูได้ง่ายๆของพ่อค้าแม่ขาย สภาพแวดล้อมที่สวยงามไร้การปรุงแต่ง และ วิธีชีวิตที่ยังคงสภาพดั่งเดิมของชาวบ้านที่นี่ ในขณะที่แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำแห่งอื่นได้เปลี่ยนแปรสภาพไปตามอารยธรรมตะวันตกเกือบหมดแล้ว แต่ที่ตลาดน้ำ ท่าคา จังหวัดสมุทรสงคราม ยังคงความเป็นตลาดน้ำที่ถือว่าเป็นตลาดน้ำของแท้ดั้งเดิม Original ที่ยังหลงเหลืออยู่ในเมืองไทย

 thaka-floating-market (9) thaka-floating-market (12) thaka-floating-market (13) thaka-floating-market (17) thaka-floating-market (2) thaka-floating-market (8)

ตลาดน้ำท่าคา เป็นตลาดนัดทางน้ำที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2480 เป็นเวลา 60 กว่าปี มาแล้ว เดิมชาวบ้านเรียกว่า ตลาดนัดท่าคา โดยมีประชาชนในพื้นที่และประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงมาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าการเกษตรเป็นจำนวนมาก เป็นสภาพการดำรงชีวิตแบบพื้นบ้านของจังหวัดสมุทรสงครามที่มีมาแต่ดั้งเดิม เนื่องจากวิถีชีวิตส่วนใหญ่ของชาวจังหวัดสมุทรสงครามเป็นวิถีชีวิตแบบชาวสวน และแบบชาวประมง จึงนำสินค้าและผลผลิตจากสวนมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกับอาหารทะเล ณ บริเวณตลาดน้ำท่าคา ทำนบท่าคา สร้างเป็นทำนบเล็กๆ กั้นน้ำเค็มจากคลองแม่กลองไม่ให้ไหลเข้าคลองท่าคา สินค้าบางส่วนจะวางขายกันบนทำนบ บางส่วนจะขายกันในเรือ ตลาดนัดแต่ละครั้งจะมีประชาชนพายเรือมาซื้อขายและเปลี่ยนสินค้ากัน

thaka-floating-market (19) thaka-floating-market (20) thaka-floating-market (21) thaka-floating-market (18)

บริเวณตลาดน้ำท่าคาบรรยากาศสองฝั่งน้ำร่มรื่นด้วยสวนมะพร้าวและสวนผลไม้ของชาวบ้านที่ปลูกไว้เพื่อเก็บพลผลิต เวลาตั้งแต่ 7 โมงเช้า ชาวบ้านจะเริ่มทยอยพายเรือออกมาจากสวน บ้างก็มาจากละแวกใกล้เคียงบรรทุกผลไม้ พืชผัก ขนม อาหารทะเล ของกินของใช้ต่างๆ ล่องเรือมาขาย สินค้าที่หลากหลายเหล่านี้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่น สภาพภูมิประเทศ พืชพันธุ์ธัญญาหาร ผลผลิตต่างๆ วิถีชีวิตผู้คน ตลาดน้ำจึงเป็นตัวเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันไว้ด้วยกัน เป็นศูนย์กลางการพบปะของคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวจากภายนอก บริเวณที่ติดตลาดเป็นลักษณะทางเดินปูนริมน้ำและสะพานข้ามคลอง ให้สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถจับจ่ายซื้อของและเดินชมบรรยากาศตลาดน้ำได้อย่างทั่วถึง

บรรยากาศในตลาดน้ำท่าคาจะมีเรือประมาณสัก 200-300 ลำ ส่วนมากเป็นเรือของพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือมาขายของ (ส่วนใหญ่เป็นแม่ค้ามากกว่าพ่อค้า) ซึ่งจะแต่งตัวด้วยชุดแบบชาวบ้านชาวสวนแท้ๆดูแล้วได้อารมณ์จริงๆ พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ส่วนมากจะค่อนข้างมีอายุทำให้บรรยากาศในตลาดน้ำดูแล้วโบราณจริงๆ สินค้าส่วนใหญ่เป็นผลผลิตจากสวนของพ่อค้าแม่ค้าในละแวกนั้น อาทิ กล้วย มะม่วง ส้มโอ มะนาว ทุเรียน มังคุด แตงโม ลิ้นจี่  ชมพู่ องุ่น ซึ่งก็ขึ้นอยู่ตามฤดูกาล และน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวกันสดๆใหม่ๆแถวนี้มีเยอะเพราะเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวที่มีคุณภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีพืชผักสวนครัวสดๆเช่น ผักคะน้า พักกาด แตงกวา ถั่วฟักยาว มะเขือเทศ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พริกสด หอม กระเทียม พืชพันธ์ธัญญาหารต่างๆเรียกได้ว่ามากมายหลายอย่างจริงๆ อาหารทะเลก็มีนะเช่น ปลาทูเค็ม ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิเคย ปูดอง ฯลฯ รวมไปถึงของกินคาว-หวาน ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ดังเดิม หอยทอด ขนมหวานโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน และของขายอีกสารพัดสารเพหลากหลายอย่างมากมายเกินคำบรรยายจริงๆดูตามภาพเอาละกันครับ

thaka-floating-market (30) thaka-floating-market (31) thaka-floating-market (32) thaka-floating-market (23) thaka-floating-market (24)

ดูเอเซียเราเดินเที่ยวชมตลาดน้ำได้สักพักก็อดใจไม่ได้ที่จะต้องลองชิมอะไรสักอย่างแล้วดูเอเซียเดินเลือกไปเลือกมาตั้งนาน(ของกินเยอะมากๆเลือกไม่ถูก) มาลงเอยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือร้านหนึ่ง ที่ขายกันในเรือจริงๆเราสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นเล็กน้ำที่นอกจากจะน่ากินแล้วยังขายกันไม่แพง ราคาชามละ 15 บาทเอง เส้นเล็กน้ำชามนี้เห็นน้ำซุปดูใสๆอย่างนั้น แต่ว่ารสชาติกลมกล่อมลงตัวมากๆไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย ส่วนที่พิเศษมากก็เห็นจะเป็นเครื่องปรุงที่คุณป้าคนขายบอกเป็นสูตรแบบดั้งเดิม คือมีลูกชิ้น เต้าหู้ กุ้งแห้ง ถั่วงอก ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และถั่วลิสงบด สรุปแล้วก๋วยเตี๋ยวชามนี้อร่อยเด็ดจริงๆบรรยากาศในการนั่งกินก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบนะเพราะนั่งกินกันสดๆตรงข้างบนฟุตบาทบริเวณทางเดินเลยแหละ 

ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่นี่จะพูดคุยกันด้วยสำเนียงเหน่อแม่กลองอย่างอารมณ์ดี ซึ่งคุณยายแม่ค้าบางคนดูๆแล้วผมว่าก็ไม่ต่างจากวัยรุ่นสมัยนิยมเท่าไหร่ คือสาวๆ วัยรุ่นสมัยนี้จะปากแดงเพราะเครื่องสำอางหรือทาลิปสติก ส่วนคุณป้าแม่ค้าที่นี่บางคนก็ปากแดงแปร๊ดไม่น้อยหน้ากันหรืออาจแดงยิ่งกว่าอีก เพราะคุณป้าแกเล่นเคี้ยวหมากหงับๆ บางจังหวะก็บ้วนน้ำหมากปรี๊ดๆ ส่วนบางจังหวะก็หัวเราะร่าปากแดงฟันแดงเถือก เมื่อเห็นยังงี้แล้ว คงต้องยกรุ่นน้ำหมากกระจายให้ไปเลย         

แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน คุณลุงคุณป้าพ่อค้าแม่ค้าที่นี่แทบทั้งหมดล้วนต่างพูดคุยกับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง เปี่ยมไปด้วยน้ำมิตรไมตรี และแถมพกด้วยรอยยิ้มแบบจริงใจที่นับเป็นยิ้มสยามแท้ๆที่เปี่ยมไปด้วยน้ำมิตรไมตรีจนทำให้อดหลงรักยิ้มแบบนี้ไม่ได้ เพราะนี่เป็นยิ้มที่ไม่สามารถพบเห็นได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อใดๆสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้มาพบเห็นเป็นอย่างมาก

 thaka-floating-market (19) thaka-floating-market (20) thaka-floating-market (21) thaka-floating-market (34) thaka-floating-market (35) thaka-floating-market (18)

ตลาดน้ำท่าคา ตั้งอยู่ที่ คลองพันลา หมู่ 2 ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นตลาดน้ำที่ยังคงไว้ด้วยวิถีแบบไทยพื้นบ้านดั้งเดิมโดยแท้ Original จริงๆโดยจะมีการนัดขายของทุกๆวันที่ตรงกับข้างขึ้นและแรมคือ 2 ค่ำ,7 ค่ำ,12 ค่ำ (ทุกๆ 5 วัน) ก็จะเริ่มขายกันตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเที่ยงตลาดก็จะเริ่มวาย คือประมาณเวลา 08.00-12.00 น. ส่วนจะตกตรงกับวันไหนและตรงกับวันที่เท่าไหร่ตามปฏิทินสากลนั้นคงต้องไปเทียบเอาเองเพราะดูเอเซียเราก็ยัง งง งง อยู่ รู้แต่ว่าเป็นวันที่มีน้ำขึ้นพ่อค้าแม่ค้าจะได้พายเรือออกมาขายของกันได้ นับได้ว่าที่นี่มีวิธีการนัดขายของที่แปลกไม่เหมือนใครและก็ไม่มีใครเหมือนจริงๆซึ่งถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของตลาดน้ำท่าคาเลยก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันจัดให้มีวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ด้วยเพื่อเป็นการเอาใจนักท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างสามารถมาเที่ยวในวันหยุดกับครอบครัวได้

ถ้าเพื่อนคนไหนสนใจที่จะมาเที่ยว ตลาดน้ำที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นวิธีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย มีความสุข สงบ ร่มเย็นด้วยธรรมชาติ รอยยิ้มที่หาดูได้ง่ายๆของพ่อค้าแม่ขาย สภาพแวดล้อมที่สวยงามไร้การปรุงแต่งเป็นตลาดน้ำที่ Original ดั้งเดิมโดยแท้ และสินค้าที่มากมายเกินคำบรรยาย ดูเอเซีย ขอแนะนำ ตลาดน้ำท่าคา หมู่ 2 ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม รับรองว่าเพื่อนๆจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็นตลาดน้ำที่ Original แท้จริงอย่างไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

นอกจากการเที่ยวชมตลาดแล้วที่นี่ยังมีบริการเรือพายให้นักท่องเที่ยวเช่านั่งชมตลาดน้ำและบริการที่พักแรมแบบโฮมสเตย์ท่ามกลางบรรยากาศวิถีชีวิตพื้นบ้านโดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันเวลานัดได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าคา โทร. (+66)-3476 -6208, หรือ ติดต่อ โฮมสเตย์กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตลาดน้ำท่าคา ที่อยู่ 51 ม.2 ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม   เบอร์โทรติดต่อ 034-766170, 084-8796169

การเดินทาง ทางรถยนต์

จากตัวจังหวัดใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) ทางเดียวกับไป อำเภอ ดำเนินสะดวก ประมาณ 10 กมหรือเลยจากทางแยกเข้า อ.อัมพวาไปประมาณ 4 กม.มีทางแยกอยู่ขวามือ มีป้ายบอกตลาดน้ำท่าค่า วิ่งเข้าไปประมาณ 5 กม.มีป้ายบอกตลอดทาง 

การเดินทาง ด้วยรถประจำทาง

จากตัวจังหวัด ขึ้นรถที่คิวหน้าธนาคารทหารไทย ปลายทางตลาดน้ำท่าคา สายท่าคา-วัดเทพประสิทธิ์ ตั้งแต่เวลา 07.00–18.00 น. รถออกทุก 20 นาที

เชิญแสดงความคิดเห็น