ซาลาเปาชาเขียวร้อนๆ

0

ดูเอเซีย.คอม มาเที่ยวที่ไร่ชาบนดอยแม่สลองทั้งที ต้องมีของกินที่เกี่ยวกับชามาฝากเพื่อนๆ อีกแน่ๆ ซึ่งคราวนี้เป็นซาลาเปา แต่ไม่ใช่ซาลาเปาธรรมดานะครับ เพราะว่าเป็นซาลาเปาชาเขียวหอมกรุ่น อัดแน่นด้วยใส้ หาทานได้ยากเนื่องจากว่าไม่มีใครทำ นอกจากที่ไร่ชา 101 แห่งนี้

tea-salapao (1) tea-salapao (10)

หลังจากที่ดูเอเซียเดินเล่นที่ไร่ชาเป็นเวลานาน ก็ได้เวลาหิวซะแล้ว เลยต้องไปหาอะไรทานสักหน่อยเพื่อแก้หิว พอดีมองไปเห็นซาลาเปาร้อนๆ กำลังถูกเอาออกจากซึ้งนึ่งซาลาเปา เลยซื้อมาชิมหนึ่งลูกเพื่อให้อยู่ท้อง ไม่นานนักพนักงานที่ร้านก็นำใส่จานมาวางไว้ตรงหน้า ผมนั่งมองซาลาเปาอยู่สักพักว่าทำไมซาลาเปาถึงมีสีเขียว ด้วยความหิวเลยนำลงท้องไปก่อน แต่หยุดไม่อยู่ครับเลยต้องมีลูกที่สองตามมา แต่ความสงสัยในสีของซาลาปาก็ยังไม่หายไป เลยต้องตามหาคนที่ทำซาลาเปา

ในที่สุดก็หาคนทำซาลาเปาพบแล้วครับ ซึ่งไม่ใช่ใครอื่นเพราะเป็นเจ้าของไร่ชา มาทำซาลาเปาเอง ถามไปถามมาได้ความว่า ซาลาเปาที่ดูเอเซียได้ทานเป็นซาลาเปาชาเขียว ซึ่งจุดมุ่งหมายหลักๆในการทำซาลาเปาชาเขียวนี้ คือ เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมไร่ชา ส่วนมากจะไม่ได้ทานอาหารมาก่อน ทำให้หิว ทางไร่ชาจึงคิดที่จะทำซาลาเปาขึ้นมาเพื่อให้นักท่อองเที่ยวได้ทาน แต่ซาลาเปาต้องเกี่ยวกับชา ทำให้คิดสูตรซาลาเปาชาเขียว มาให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองกัน ซึ่งสูตรซาลาเปานี้ คิดและทำขายมานานกว่า 7 ปี

tea-salapao (7) tea-salapao (6) tea-salapao (3) tea-salapao (2)

tea-salapao (9)tea-salapao (8) tea-salapao (4)

สูตรการทำซาลาปาชาเขียวให้อร่อย คุณเหม่ย จิง บอกกับผมว่า ต้องใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ การทำซาลาเปาชาเขียวก็ไม่ต่างจากการทำซาลาเปาทั่วๆไป โดยการนำแป้งซาลาเปา มาผสมกับชาเขียว แล้วเข้าเครื่องนวดแป้ง เพื่อให้แป้งเข้ากัน จากนั้นนำแป้งที่ได้มาพักตัวหรือหมักเพื่อเตรียมชั่งและนำไปปั้นเป็นก้อนรอการใส่ไส้ซาลาเปา

 

คุณเหม่ย จิง บอกว่าไส้ซาลาเปาของไร่ชา 101 ก็ต้องใช้วัตถุดิบอย่างดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหัวหอม แครอต ต้องคัดของที่ดี ใหม่ สด ส่วนเนื้อหมู ต้องคัดเนื้อที่ไม่มีมันเพื่อให้ผู้หญิงที่กลัวอ้วนทานได้ ด้วยการทำไส้ที่บรรจง ตั้งแต่การล้างหัวหอม แครอตและเนื้อหมู จนถึงการผสมไส้เพื่อที่จะนำมาใส่ในแป้งซาลาเปาที่เตรียมไว้ เหมือนกับการใส่ใจไปกับอาหารที่กำลังทำ เป็นส่วนหนึ่งที่คุณเหม่ย จิงบอกว่าสามารถทำให้ซาลาเปาชาเขียวอร่อยได้เหมือนกัน

 

จากแป้งที่ผ่านการหมักอย่างได้ที่พร้อมด้วยไส้ซาลาเปาที่เตรียมพร้อมแล้ว คุณเหม่ย จิง ก็เริ่มการทำซาลาปาด้วยการให้พนักงานทีร้านชั่งแป้งเป็นก้อนๆ เพื่อที่จะนำมาใส่ไส้ ขั้นตอนของการใส่ไส้และการปั้นซาลาเปา คุณเหม่ย จิง จะเป็นคนทำเองทั้งหมด โดยการทำแป้งให้เป็นแผ่น ตักไส้ซาลาเปามาวางลงบนแป้งแล้วทำการห่อแบบจับจีบ เพื่อให้ซาลาเปาออกมาสวยเวลานึ่งเสร็จแล้ว หลังจากที่ใส่ไส้ซาลาเปา ซาลาเปาดิบที่ได้ก็จะถูกนำมาวางเรียงในซึ้ง และนำไปนึ่งประมาณ 20 นาที ก็จะได้ซาลาเปาชาเขียวหอมกรุ่น

tea-salapao (5) tea-salapao (11) tea-salapao (12)

 

ว่าแต่รสชาติของซาลาเปาชาเขียวเป็นอย่างไรเพื่อนๆหลายคนคงสงสัย ว่ารสชาติจะเหมือนทานชาเขียวหรือป่าว หรือว่าจะเหมือนไส้ซาลาเปาทั่วๆไป ทันทีที่ได้กัดลงไปบนซาลาเปาชาเขียว ด้วยแป้งที่นุ่ม  กลิ่นชาเขียวอ่อนๆทำให้ได้รสชาติของแป้งที่หวานกับกลิ่นของชาเขียว  ส่วนไส้ซาลาเปามีความนุ่มของส่วนผสม ทั้งเนื้อหมู แครอต หัวหอม และเมื่อได้ทานพร้อมกันทั้งแป้งซาลาเปาและไส้แล้ว บอกได้คำเดียวเลยครับว่า อร่อย ยิ่งได้ทานในที่อากาศเย็นๆด้วยล่ะก็ จะทำให้รู้สึกดีแบบบอกไม่ถูกเลยทีเดียว คุ้มค่าสมราคา เพราะเขาขายซาลาเปาชาเขียวเพียงแค่ลูกละ 20 บาทเท่านั้น    

 

หากเพื่อนๆได้มาเที่ยวที่ไร่ชา 101 บนดอยแม่สลองแล้วล่ะก็

อย่าลืมที่จะมาทานซาลาเปาชาเขียวนะครับ เพราะนอกจากบรรยากาศดีดีแล้ว ยังได้ทานซาลาเปาอร่อยๆอีกด้วย

เชิญแสดงความคิดเห็น