TAT Family Golf Tour ท่องเที่ยวแดนอีสาน สัมผัสอารยธรรมริมฝั่งโขง

0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.)จับมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และนิตยสาร Golfer Online จัดทริปตีกอล์ฟท่องเที่ยว 4 จังหวัดในแดนอีสาน หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น และมหาสารคาม 4คืน 5 วัน ดูเอเซีย.คอมจึงได้ไปเยือนแดนอีสาน ชมความงามริมแม่น้ำโขงกันแบบจุใจกันไปเลยแต่หน้าที่เก่าเวลาเดิม ดูเอเซีย.คอมก็ไม่ลืมเก็บภาพบรรยากาศความสนุกสนานในทริปนี้มาฝากเพื่อนๆกันด้วย

ทริปตีกอล์ฟ-ท่องเที่ยวแดนอีสาน TAT Family Golf Tour ในครั้งนี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) เขานัดรวมพลกันที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ในเวลา 18.30น.เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งนักกอล์ฟนักท่องเที่ยวก่อนขึ้นรถไฟขบวนด่วน สาย 69 กรุงเทพ-หนองคาย ในเวลา 20.00 น.เมื่อทุกคนมาถึงพร้อมหน้าพร้อมตาแล้ว ก็ถ่ายรูปรวมหมู่เรียกความสนุกสนาน จากนั้นต่างคนก็ต่างแบกกระเป๋าเดินทางไปยังขบวนรถไฟตู้นอนแอร์เย็นฉ่ำ นอนหลับสบาย โดยที่มีจุดหมายอยู่ที่สถานีหนองคายนั่นเอง

ยามเช้า หลังจากนอนหลับกันมาอย่างเต็มอิ่มบ้าง ไม่เต็มอิ่มบ้าง ชาวทริปทุกท่านก็มาถึงยังจุดหมายที่หนองคายโดยสวัสดิภาพ จากนั้นก็มีรถโคชวีไอพี 2 คันมารอรับชาวคณะ เพื่อให้ไปล้างหน้าล้างตาพักผ่อนกันที่โรงแรมบุศยรินทร์ ทริป TAT Family Golf Tour ในครั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) เขาได้มีการแบ่งสัดส่วนกิจกรรมกันไปตามความชอบใจของแต่ละบุคคล คือหากท่านผู้ใดเป็นนักกอล์ฟ ก็จัดให้โดยแบ่งคันรถโคชวีไอพีไว้สำหรับพานักกอล์ฟไปยังสนามกอล์ฟระดับอินเตอร์ในแดนอีสาน อย่าง Victory Park and Country Club หนองคาย และ สนามกอล์ฟ สิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น ส่วนท่านใดที่เป็นผู้ติดตามนักกอล์ฟหรือที่มีประสงค์จะมาท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ก็มีรถโคชวีไอพีอีก 1 คันสำหรับพาไปเที่ยวชมความงามของแดนอีสาน  ส่วนดูเอเซีย.คอม สายตรงในเรื่องท่องเที่ยวอยู่แล้ว ก็เลยต้องมารถโคชวีไอพีร่วมกับนักท่องเที่ยวและผู้ติดตาม

ถึงช่วงกลางวันนักกอล์ฟกับนักท่องเที่ยวจะแยกกันทำกิจกรรมต่างๆ แต่ทุกเย็นของทริปนี้ก็ต้องมีการร่วมรับประทานอาหารกัน เป็นอันว่าทั้งนักกอล์ฟและนักท่องเที่ยวยังไงก็ได้รู้จักพูดคุยกันแน่ๆ ผู้ติดตามก็ไม่ต้องกลัวว่าจะห่างเหินกับนักกอล์ฟไปนาน วันแรกของทริปนี้หมดไปกับการเดินทาง ฉะนั้นวันที่จะเรียกว่าเริ่มต้นทริปจริงๆจังๆน่าจะอยู่ในวันที่ 2 ดูเอเซีย.คอมจึงขอเล่ารายละเอียดการท่องเที่ยวในวันที่ 2 กันเลย

วันนี้พวกเราชาวทริปอยู่กันที่จังหวัด หนองคายทั้งวัน ซึ่งสถานที่แรกที่ดูเอเซีย.คอมได้เที่ยวชมในแดนอีสานแห่งนี้ได้แก่ พระธาตุบังพวน ซึ่งพระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุที่เก่าแก่และสำคัญยิ่งของจังหวัดหนองคาย เป็นสถานที่ที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ และสัตตมหาสถานจำลอง มีสระน้ำมุจลินท์ อันเป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ผ่านการประกอบพิธีกรรมมงคลต่างๆมามากมายหลายพิธีกรรมแล้ว ต้องบอกว่าสวยงามและรู้สึกได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์มากๆ  นมัสการพระธาตุบังพวน เป็นมงคลชีวิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดิบพอดี

มาหนองคายทั้งที ไม่ทานแหนมเนืองก็เหมือนมาไม่ถึง ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) จึงจัดอาหารเที่ยงของวันนี้เป็นร้านแดงแหนมเนือง ร้านแหนมเนืองชื่อดังที่ใครๆก็ต่างยกนิ้วให้สำหรับความอร่อย แล้วก็เป็นตามคำล่ำลือจริงๆด้วย อาหารอร่อย ผักสดสะอาด ร้านบรรยากาศดีติดริมฝั่งโขง เมื่อทานมื้อเที่ยงอิ่มอร่อยกันไปแล้ว จากร้านแดงแหนมเนือง เดินไปอีกสักนิดก็จะถึง ตลาดอินโดจีน หรือที่เรียกกันว่าตลาดท่าเสด็จ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตลาดแห่งนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับขาช็อปทั้งหลายเลย เพราะว่ามีสินค้าราคาถูกมากมายให้เลือกสรรกัน สินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากจีน เวียดนาม ลาว รวมทั้งไทยด้วย ประเภทผ้าทอทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย เครื่องเงิน เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่น ขนม อาหารแปรรูป นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารริมแม่น้ำโขง ทั้งอาหารเวียดนามและอาหารปลาจากแม่น้ำโขงให้เลือกชิม ดูเอเซีย.คอมก็ได้ทีช็อปปิ้งซื้อของฝากกลับมาเต็มไม้เต็มมือ

หลังจากที่นักท่องเที่ยวแต่ละท่านสนุกสนานเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของที่ตลาดท่าเสด็จไปแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่เราชาวทริปกำลังจะเดินทางไปนั้นไม่ธรรมดา และที่แห่งนี้ก็ได้ใจดูเอเซีย.คอมไปเต็มๆ นั่นก็คือที่ ศาลาแก้วกู่ คณะเดินทางของเราก็เยี่ยมชมอุทยานเทวาลัย เมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน ดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่หลายคนยกย่องให้เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง มีสิ่งที่เรียกว่า    “ปูชนียวัตถุและปูชนียสถานเทวาลัย” ซึ่งก็คือมีรูปปั้นพิสดารพันลึกมากมาย มีรูปปั้นเล่าเรื่องต่างๆ ทั้งศาสนาคริสต์ รามเกียรติ์ ตำนานพื้นบ้านต่างๆ เมื่อรวมรูปปั้นทั้งหมดในศาลาแก้วกู่แห่งนี้แล้วอยู่ที่หลักพันรูปปั้นได้ ซึ่งทุกฐานของรูปปั้นจะมีคำบรรยายเป็นภาษาอีสาน ที่เรียกว่า “ปริศนาธรรม” ที่แห่งนี้สร้างขึ้นโดยปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ หรือปู่เหลือซึ่งท่านมีความเชื่อว่า ทุกศาสนาผสมผสานกันได้ และปรารถนาให้ที่แห่งนี้เป็นอุทยานเทวาลัย เมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน ดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง ซึ่งคนหนองคายเขาจะเรียกที่นี่ว่า “วัดแขก” สถานที่สวยงามศักดิ์สิทธิ์เช่นนี้ดูเอเซีย.คอมนำภาพและวีดีโอมาฝากเพื่อนๆกันด้วย

เมื่อเดินทางออกมาจากศาลาแก้วกู่ รถโคชวีไอพีของเราก็มุ่งหน้าสู่วัดโพธิ์ชัย อันเป็นวัดที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของ หนองคาย นักท่องเที่ยวผู้ร่วมทริปทั้งหลายก็ต่างมาไหว้พระขอพรจากองค์หลวงพ่อพระใสกันเป็นจำนวนมาก หลังจากออกจากวัดโพธิ์ชัยก็เป็นเวลาเย็นพอดี ต่างคนจึงต่างเข้าที่พักอาบน้ำพักผ่อนก่อนที่จะไปรับประทานอาหารเย็นร่วมกับนักกอล์ฟที่ ร้านอาหารเลอของ อิ่มอร่อยกันไปถ้วนหน้าสำหรับอาหารและบรรยากาศริมฝั่งโขงในเย็นวันนี้ นอกจากนั้นดูเอเซีย.คอมยังโชคดีได้พบกับท่านกำพล เมืองโคตร นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยว จังหวัดหนองคาย ซึ่งท่านก็ให้เกียรติในการสัมภาษณ์ ชักชวนนักท่องเที่ยวและเพื่อนๆดูเอเซีย.คอม ให้มาชมความงามของจังหวัดหนองคายกันด้วยค่ะ รับชมกันเลย

จากนั้นแต่ละท่านก็แยกย้ายกันเข้าที่พัก พักผ่อน สังสรรค์กันตามอัธยาศัย และการเดินทางในวันที่ 2 ก็จบลงด้วยบุญกุศลและความสนุกสนาน คืนนี้จึงเป็นคืนสุดท้ายที่ทริปเราจะได้อยู่ที่จังหวัดหนองคาย เพราะวันรุ่งขึ้นพวกเราต้องเดินทางกันไปที่จังหวัดอุดรธานีและขอนแก่น

วันที่ 3วันนี้นักกอล์ฟของทริปเราต้องตื่นเช้ากว่านักท่องเที่ยว เพราะจะต้องเดินทางไปยัง สนามกอล์ฟสิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น ในตอนเช้า ส่วนดูเอเซีย.คอมก็ได้นอนนานขึ้นอีกนิด เพราะว่าไปกับคณะนักท่องเที่ยว ก่อนเดินทางออกจังหวัดหนองคายในช่วงเช้า  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) ก็จัดโปรแกรมให้เราได้ไปกราบขอพร หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ พระพุทธรูปขนาดใหญ่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดศรีชมภูองค์ตื้อ เพิ่มบุญวาสนาก่อนออกเดินทางไปสู่จังหวัดอุดรธานี

และแล้วก็เข้าสู่เขตแดนของจังหวัดอุดรธานี มุ่งหน้าสู่ หมู่บ้านนาข่า ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ช็อปปิ้ง เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าต่างๆ ที่ชาวบ้านทอเองกับมือ นับเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP   ตอนแรกดูเอเซีย.คอมเข้าใจว่าต้องเป็นสถานที่ที่ขายผ้าไหมแบบคนมีอายุเขาใส่กันแน่ๆ วัยรุ่นอย่างเราคงจะไม่ชอบ แต่ไม่ใช่เลย ที่นี่เขามีผลิตภัณฑ์ผ้าไหม และผ้าพื้นเมืองต่างๆที่นำมาตัดเย็บและทำเป็นเสื้อผ้าที่มีรูปทรงที่หลากหาย ทันสมัย ใส่ได้ทั้งชาย หญิง ที่สำคัญวัยรุ่นนำไปใส่ได้แบบเก๋ๆเลย ราคาก็ไม่แพง เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตเองจึงขายได้ในราคาถูก เรียกได้ว่าหมู่บ้านนาข่า ที่อุดรธานีแห่งนี้เรียกความครื้นเครงให้กับสาวๆชาวทริปของเราดีเลยทีเดียว

จากนั้นก็มุ่งหน้าเพื่อไปสักการะศาลเจ้า ปู่ – ย่า สถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด อุดรธานี และฝากท้องไว้กับอาหารกลางวันที่ร้านอาหารระเบียงพัชนี ดูเอเซีย.คอมก็ฝากไปเยอะทีเดียวสำหรับร้านอาหารแห่งนี้ เมื่อชาร์ตพลังกายมาเต็มที่แล้ว ขบวนท่องเที่ยวของเราก็มุ่งหน้าสู่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้างเชียง สถานที่สำคัญที่ไม่มาเยี่ยมชมไม่ได้หากมาถึงจังหวัดอุดรธานีแล้ว เพราะที่นี่เขาเป็นแหล่งอนุสรณ์สถานที่จัดขึ้นในแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ซึ่งได้จัดแสดงหลักฐานต่างๆที่ได้ขุดพบบริเวณพื้นที่บ้านเชียง อันได้แก่ กลุ่มภาชนะดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ มีการจัดแสดงวัตถุทางโบราณคดีอย่างเป็นสัดส่วนและน่าสนใจไม่น่าเบื่อ ดูเอเซีย.คอมคิดว่าน่าจะเหมาะมากๆสำหรับบุคคลที่สนใจในเรื่องราวของประวัติความเป็นมาของวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในรุ่นบรรพบุรุษเรา แต่แค่เดินชมรอบๆพิพิธภัณฑ์ก็เพลินเพลินตื่นตาตื่นใจแล้ว คนที่ไม่ชอบประวัติศาสตร์มาเยือนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้างเชียง แล้วอาจเปลี่ยนใจก็ได้ สมแล้วที่คณะกรรมการมรดกโลกได้ร่วมกันขึ้นบัญชี “แหล่งวัฒนธรรมบ้านเชียง” ไว้เป็นแหล่งหนึ่งในบรรดามรดกโลก เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย

เยี่ยมชมประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าเบื่อ และเดินซื้อของที่ระลึก ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้างเชียง อุดรธานีไปแล้ว รถโคชวีไอพีแอร์เย็นฉ่ำที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) จัดให้ก็พาเราชาวทริปทั้งคันรถไปสู่เขตแดนของจังหวัด ขอนแก่น เพื่อเข้าที่พักเก็บสัมภาระกันที่โรงแรมสุดหรูหราที่ โรงแรม พูลแมน ราชา ออคิด

แล้วก็อีกเช่นเคย นักท่องเที่ยวและนักกอล์ฟไม่ได้ห่างกันนาน เพราะในช่วงค่ำของวันนี้จะมีงานเลี้ยงสังสรรค์ และแจกรางวัลให้กับนักกอล์ฟที่ชนะการแข่งขัน ที่ร้านอาหาร Smile @ Waterside ที่ขอนแก่น งานนี้สนุกสนาน อิ่มหนำสำราญกับความอร่อยของอาหารจริงๆ ตามประเพณีของงานเลี้ยงสังสรรค์ ย่อมมีการแจกของรางวัลให้กับผู้ร่วมงาน ดูเอเซีย.คอมผู้มาพร้องกับความเฮง เฮง เฮง ก็ได้รับรางวัลกับเขาด้วย เป็นกระเป๋า NIKEเท่ๆไว้ใส่เสื้อผ้าออกเดินทางพาเพื่อนๆเที่ยวกัน นักกอล์ฟหลังจากที่เหนื่อยกับการตีกอล์ฟมา2 วัน 2 สนามก็ได้รับรางวัลกันไปให้ชื่นใจหายเหนื่อย จากนั้นก็แยกย้ายกันไปพักผ่อนตามอัธยาศัยที่ โรงแรม พูลแมน ราชา ออคิด เป็นอันว่าวันที่3 ของทริปล่องอีสานสิ้นสุดลงด้วยความประทับใจ

วันที่ 4  วันนี้จะเรียกว่าเป็นวันสุดท้ายของการท่องเที่ยวอีสานก็คงจะไม่ผิดนัก เนื่องจากในช่วงค่ำของวันนี้เหล่าทีมงาน นักท่องเที่ยว นักกอล์ฟทุกท่านต้องนั่งรถไฟเดินทางกลับกรุงเทพกันแล้ว แล้ววันนี้ก็เป็นวันแรกด้วยที่นักกอล์ฟและนักท่องเที่ยวจะได้ไปเที่ยวด้วยกัน รถโคชวีไอพี 2 คันรถก็พาพวกเราชาวทริปมุ่งหน้าสู่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อนมัสการ พระธาตุนาดูน อันเป็นพระบรมสารีริกธาตุที่เคยสาบสูญหายไปในหมู่บ้านนาดูน ซึ่งถูกพบบริเวณเนินดิน ในซากโบราณสถานร้าง กลางทุ่งนาแห่งบ้านนาดูน ซึ่ง ณ ที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางแห่ง   พุทธศาสนาที่สำคัญในอดีตสมัยทวาราวดี ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างสูงในภาคอีสาน เขาว่ากันว่าหากใครได้มาสักการบูชาพระธาตุนาดูนสักครั้งหนึ่งในชีวิตแล้ว นับว่าเป็นมงคลแห่งชีวิตยิ่ง พอดูเอเซีย.คอมได้ฟังเช่นนี้แล้วก็ยิ่งรู้สึกอุ่นใจ อิ่มบุญ ที่ได้มีโอกาสได้มา ณ พระธาตุนาดูน แห่งนี้ แล้วก็ได้เก็บวีดีโอบรรยากาศบริเวณพระธาตุนาดูนมาให้เพื่อนๆได้ชมกันด้วย

รับมงคลกับชีวิตกันไปแล้วก็ถึงเวลารับสารอาหารเข้าสู่ร่างกายบ้าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) ก็นำพาพวกเราไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยวกันที่ ร้านอาหารในโรงแรมตักสิลา จังหวัดมหาสารคาม (โรงแรมที่ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทที่พักนักท่องเที่ยวรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 7 ประจำปี 2551) จากนั้นก็เอาใจสาวๆนักช็อปอีกครั้งด้วยการแวะชม เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสื่อกก บ้านแพง ที่ราคาไม่แพง รูปร่างหน้าตาสวยงามน่าใช้ ที่จังหวัดมหาสารคามเช่นเคย

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดมหาสารคามก็หมดลงเพียงเท่านี้ หลังจากเลือกซื้อเสื้อกก ที่บ้านแพ เราก็ต้องกลับไปยัง ขอนแก่น ที่โรงแรม พูลแมน ราชา ออคิด อีกครั้งเพื่อเก็บของเตรียมตัวนั่งรถไฟจากสถานี ขอนแก่น มุ่งหน้าสู่กรุงเทพ จากนั้นก็ถึงเวลาอาหารมื้อเย็น มื้อสุดท้ายในแดนอีสาน ที่ร้านปลาป้าใหญ่  จังหวัดขอนแก่น

เมื่อถึงเวลา 21.20 น. รถไฟจากสถานีขอนแก่นก็มาจอดเทียบชานชลาให้ผู้คนได้ขึ้นไปจับจองพื้นที่นั่ง แล้วในยามเช้าของวันรุ่งขึ้น รถไฟขบวนนี้ก็จะพานักท่องเที่ยวกลับสู่กรุงเทพ ทริปการเดินทาง TAT Family Golf Tour ท่องเที่ยวแดนอีสาน สัมผัสอารยธรรมริมฝั่งโขงในครั้งนี้ก็ปิดฉากลง

สุดท้ายแล้วงานเลี้ยงก็ย่อมมีวันเลิกรา แต่ความสนุกสนาน ประทับใจ มิตรภาพ ในแดนอีสานและบนขบวนรถไฟแห่งนี้คงไม่เลือนไปได้ง่ายๆ ทริปตีกอล์ฟ-ท่องเที่ยวแดนอีสานเป็นทริปที่ค่อนข้างจะใช้ระยะเวลายาวนาน แต่ดูเอเซีย.คอมรู้สึกได้ว่ามันช่างผ่านไปเร็ว คงต้องเป็นเพราะความสนุกสนานแน่ๆ ที่ทำให้ทริปนี้ไม่เชื่องช้าและน่าเบื่อ ท้ายที่สุด ดูเอเซีย.คอมขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) ที่ให้เกียรติเชิญชวน ดูเอเซีย.คอมเข้าร่วมทริปอิ่มบุญ อุ่นมิตรภาพ ในแดนอีสานสุดงดงามในครั้งนี้ด้วยนะคะ

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากจะร่วมทริปสนุกสนาน ครื้นเครง แบบนี้บ้าง ในโปรแกรมหน้า สามารถติดต่อทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง (ททท.) ได้เลยจ้า  ส่วนทริปหน้าดูเอเซีย.คอมจะพาไปเที่ยวที่ไหน และมีข่าวสารการท่องเที่ยวสนุกๆอะไรมาบอกกล่าวกันบ้างนั้น ต้องติดตามนะจ๊ะ

เชิญแสดงความคิดเห็น