สักการะหลวงพ่อโต องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดตาลเจ็ดยอด ประจวบฯ

0

ทริปนี้เดินทางมาไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร  พามากราบไหว้สักการะหลวงพ่อโต ที่ได้ชื่อว่าเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่วัดตาลเจ็ดยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  จริงๆ แล้วที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เราทราบกันดีว่า มีหลวงปู่ทวด ณ วัดห้วยมงคล เป็นอีกหนึ่งองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีลูกศิษย์ ลูกหา ประชาชน เดินทางมาเคารพสักการะเป็นจำนวนมาก หลวงพ่อโต ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ที่นักท่องเที่ยว ประชาชนที่ได้มาที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พลาดไม่ได้สำหรับการมาสักการะ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี

arjantoarjanto (3) arjanto (17)

เรามาทำความรู้จักกับวัดตาลเจ็ดยอดกันหน่อยดีกว่านะครับ
วัดตาลเจ็ดยอด เป็นชื่อที่ตั้งตาม หมู่บ้าน ตาลเจ็ดยอด แต่ตัววัดจริงๆ ตั้งอยู่ใน ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  เหตุที่ตั้งชื่อน่าจะเป็นเพราะคำว่า “ตาลเจ็ดยอด” เป็นชื่อที่มีคนรู้จัก ซึ่งเดิมทีมีต้นตาล 7 ยอดจริงๆ แต่ถูกตัดไประหว่างที่สร้างรถไฟสายใต้ ก่อนปี 2500 ด้วยเหตุที่ว่าตาลต้นดังกล่าวขวางทางรถไฟ ผู้สร้างทางรถไฟไม่ได้ตัดทิ้งเสียเลยทีเดียว แต่ทำให้ต้นตาลตายโดยวิธีธรรมชาติ จากนั้นจึงตัดทิ้ง

 สมเด็จโต และ หลวงปู่ศุขarjanto (14) arjanto (5) arjanto (6) arjanto (8) arjanto (10) arjanto (12) arjanto (15)

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดตาลเจ็ดยอด ก็คือ รูปหล่อ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ขนาดหน้าตักกว้างถึง 11 เมตร สูง 18 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นรูปหล่อองค์ สมเด็จพระพุฒาจารย์โตที่ใหญ่ที่สุดในโลก และด้านหน้าองค์สมเด็จโต มีการเทหล่อรูปเหมือนขนาดบูชาเท่าองค์จริง ของครูบาอาจารย์หลายรูป อาทิ พระอาจารย์มั่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่ศุข หลวงปู่สด และพระพุทธรูปอีกหลายองค์นอกจากนี้ได้ทำการปรับปรุงสถานที่ ภูมิทัศน์ บริเวณวัดตาลเจ็ดยอดให้ดีขึ้นมีความร่มรื่น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมเยือนวัด นับว่าวัดแห่งนี้ก็เป็นวัดที่มีความน่าสนใจอีกวัดหนึ่งมากทีเดียว นอกจากจะได้ไปกราบนมัสการรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ก็ยังจะได้ไปพักผ่อนหย่อนใจเป็นของ แถมด้วย

 arjanto (18) arjanto (20) arjanto (21) arjanto (1) arjanto (2) arjanto (4)

นอกจากนี้ภายในวัดตาลเจ็ดยอดยังมีบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่นักท่องเที่ยว สามารถเข้าไปกราบไหว้ บูชา และดื่มเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองได้อีกด้วยครับ

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
arjanto (22) arjanto (24)

การเดินทางไปวัดตาลเจ็ดยอด

วัดตาลเจ็ดยอดตั้งอยู่ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 273 – 274 ของถนนเพชรเกษม อยู่ในเขต ต. ศาลาลัย อ. สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนถึงวัดจะมีป้ายบอกตลอด และทางเข้าวัดก็เห็นชัดเจน ตั้งอยู่ฝั่งลงใต้นะครับ แค่เลี้ยวซ้ายไปนิดเดียวก็จะเห็นรูปปั้นองค์โตตั้งตระหง่าน ท่ามกลางทุ่งนา และป่าเขา แล้วครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น