ชมพระอาทิตย์ตก ดอยช้าง

0

หลายคนๆ คงเคยเที่ยวดูพระอาทิตย์ตกในหลายๆ ที่มาแล้ว ในทริปนี้ ดูเอเซียจะพาไปดูพระอาทิตย์ตก อีกที่หนึ่งซึ่งสวยไม่แพ้ที่อื่น คือ ที่บนยอดดอยช้างความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,700 เมตร แต่ผมก็ไม่ได้คงจะให้ดูพระอาทิตย์ตกอย่างเดียวแน่ เพราะผมก็ได้เก็บเรื่องราวระหว่างทาง และความเป็นมาของดอยช้างมาฝากกันอีกด้วย

sundown-doichang (1) sundown-doichang (2) sundown-doichang (3) sundown-doichang (4) sundown-doichang (5)

ระหว่างการเดินทางวันแรกของผม ที่เดินทางออกมาจากจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าสู่อำเภอแม่สรวย เพื่อขึ้นรถสองแถวประจำทางไปยังหมูบ้านห้วยไคร้ ระหว่างทางที่ได้นั่งรถสองแถวประจำทาง ขึ้นมายังจุดนัดพบที่ได้เหมารถสองแถวอีกคัน ก็จะได้พบกับชาวบ้านที่กำลังขนย้ายและตากดอกไม้กวาด เพื่อที่นำไปขายให้กับโรงทำไม้กวาดต่อไป

sundown-doichang (7)sundown-doichang (8)sundown-doichang (6)

ช่วงขึ้นเขาที่คดเคี้ยว ทำให้ผมได้เห็นบรรยากาศสองข้างทางอย่างหลากมุม ทั้งวิถีชีวิต บ้านเรือน และวิวทิวเขา  กว่าดูผมจะเดินทางเข้าที่พักเก็บของเป็นที่เรียบร้อย เวลาที่เรารอคอยก็มาถึง ผมคว้ากล้องแล้วบอกให้รถสองแถว พาไปยังจุดชมวิวทันที อากาศเย็นๆ อาทิตย์กำลังตกเลยได้ภาพสวยๆ มาฝากครับ  แต่ก็ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นเพราะว่ายังมีดอกไม้เมืองหนาวที่กำลังเบ่งบาน 

sundown-doichang (16) sundown-doichang (17) sundown-doichang (12) sundown-doichang (13)

รุ่งขึ้นอีกวันเช้านี้ผมตื่นแต่เช้าครับมาสูดอากาศที่สดชื่น เลยได้มีโอกาสพบกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่กำลังเดินทางไปทำงาน ระหว่างนั้นผมได้มีโอกาสนั่งรถไปกับเจ้าหน้าที่ศูนย์เกษตร เลยได้มีโอกาสถามถึงความเป็นมาของดอยช้าง

เจ้าหน้าที่บอกว่า เดิมทีดอยช้างเป็นพื้นที่ป่าแต่ในช่วงปี 2400 มีชาวม้ง เข้ามาอยู่ ตามด้วยเผ่าลีซอ อาข่า และจีนยูนาน แต่ในปัจจุบันนี้ ชาวอาข่ามีมากที่สุด ทางสถานีการทดลองทางการเกษตรที่สูได้เข้ามาตั้งในช่วงปี 2528 เนื่องจากในพื้นที่มีฝิ่นปลูกเยอะ ทาง ปปส กับกรมพัฒนาการเกษตรจึงร่วมมือกันจัดตั้งสถานีนี้ขึ้น ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 20 ปี ฝิ่นถึงจะหมดไปจากพื้นที่ ทำให้เหลือผลผลิตทางการเกษตรที่นำมาทดลอง อย่างกาแฟอาราบิก้า และกาแฟอาราบิก้าทำให้คนในพื้นที่มีรายได้มากขึ้น อีกส่วนหนึ่งกาแฟกำให้ดอยช้างมีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

 sundown-doichang (18) sundown-doichang (10) sundown-doichang (9)sundown-doichang (25) sundown-doichang (24) sundown-doichang (23) sundown-doichang (22) sundown-doichang (21) sundown-doichang (20)sundown-doichang (27) sundown-doichang (26)sundown-doichang (29)sundown-doichang (28)

พอถึงช่วงของการท่องเที่ยวชาวบ้านจะเข้าสวนเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตและกลับมาตอนเย็นเพื่อนทำการแปรรูปให้คนที่มาเที่ยวมีโอกาสในการที่จะสัมผัสกับชาวบ้านน้อยลงแต่หากตอนกลางวันใครอยากชมสวนกาแฟก็สามารถเข้าชมได้ตามกลุ่มที่จัดตั้งไว้

 

หากเพื่อนๆคนไหนที่อยากมาเที่ยวดอยช้างแล้วอยากทรายรายละเอียดเพิ่มเติม  ให้โทรมาที่ศูนย์เกษตรดอยช้างเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่เบอร์ 053-6055941, 053-605955

เชิญแสดงความคิดเห็น