พักผ่อนนอนเขื่อนสิรินธร

0

sirinthon-dam (8)sirinthon-dam (2) sirinthon-dam (3) sirinthon-dam (4)

เดินเล่นริมเขื่อนสิรินธร  เขื่อนที่มีความสำคัญมากในภาคอีสาน นอกจากกักเก็บน้ำไว้ใช้ในแถบภูมิภาคแล้ว ยังให้ประโยชน์ทางด้านการผลิตกระแสไฟฟ้า  และผลพลอยได้ที่สำคัญคือแหล่งท่องเที่ยวเหนือเขื่อนที่มีการปรับภูมิทัศน์ และแพที่พักร้านอาหารมากมาย

ส่วนใหญ่กิจกรรมในการมาเที่ยวเชื่อนสิรินธรก็เพื่อมาชมทัศนีย์ภาพเหนือสันเขื่อน รับประทานปลาสด ออกกำลังกาย ล่องเรือ ตีกอล์ฟ  นั่งเล่นในสวนหย่อมซึ่งตกแต่งไว้อย่างสวยงาม  ที่เขื่อนสิริธรไม่มีบริการแพ หากต้องการพักผ่อนนอนแพต้องติดต่อ “หาดพัทยา สิรินธร” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขื่อน มีบริการที่พัก อาหาร  หรือพักรีสอร์ทสวยๆ ราคาไม่แพงแถวเขื่อนนอนกันก็มีหลายที่ครับ

สวนสิรินธรอยู่ในบริเวณเขื่อนสิรินธร เป็นสวนพฤกษศาสตร์ มีสวนน้ำพุ ศาลาพักผ่อน และพันธุ์ไม้ดอกสีม่วงสัญลักษณ์ของสมเด็จพระเทพฯ ประดับทั่วไปในสวน แล้วอย่าลืมไปถ่ายภาพประติมากรรมรูปหล่อ เป็นช้าง 3 เชือกเล่นดนตรี ซึ่งเป็นเครื่องดนตรี ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดปราน อันได้แก่ ระนาด ซอ และ ขลุ่ย

sirinthon-dam (1) sirinthon-dam (5) sirinthon-dam (6) sirinthon-dam (7)

sirinthon-dam (9)สำหรับตัวเขื่อนสิรินธร เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สร้างปิดกั้นแม่น้ำลำโดมน้อยอันเป็นสาขา ของแม่น้ำมูล ที่บริเวณแก่งแซน้อย ตำบลช่องเม็ก อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ตัวเขื่อนมีความสูง 42 เมตร ยาว 940 เมตร สันเขื่อนกว้าง 7.5 เมตร อ่างเก็บน้ำ มีพื้นที่ประมาณ 288 ตารางกิโลเมตรสามารถกักเก็บน้ำได้ 1,966.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับกักเก็บน้ำสูงสุด 142.2 เมตร (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) โรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไว้ 3 เครื่อง ขนาดกำลังผลิตเครื่องละ 12,000 กิโลวัตต์ รวมกำลังผลิตทั้งสิ้น 36,000 กิโลวัตต์  มีบริการบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยว

 ขอขอบคุณภาพประกอบ https://www.facebook.com/pattayauboon/

sirinthon-dam (11) sirinthon-dam (12)

การเดินทางไปเขื่อนสิรินธร

เขื่อนสิรินธร อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 800 กิโลเมตร การเดินทางโดย รถยนต์ ใช้เส้นทาง ไปตามถนนสายมิตรภาพ ประมาณ 737 กิโลเมตร มุ่งสู่จังหวัดอุบลราชธานี จากตัวเมืองอุบลฯ ไปเขื่อนประมาณ 70 กม.  แล้วแยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 71 (ทางหลวง 217)  เข้าสู่อำเภอพิบูลมังสาหาร จากนั้นไปตามเส้นทางพิบูลมังสาหาร-ช่องเม็ก เข้าสู่เขื่อนสิรินธร

นอกจากนี้ สามารถเดินทางได้ โดยรถโดยสารปรับอากาศ หรือรถไฟ แต่ถ้าต้องการความสะดวก สบาย และรวดเร็ว ก็สามารถใช้บริการสายการบิน ภายในประเทศได้

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โทร. 0 2436 6046-8 หรือ ที่เขื่อนสิรินธรโทร. 0 4536 6081-3

เชิญแสดงความคิดเห็น