พิพิธภัณฑ์ Ripley’s

0

ความจริงที่ต้องพิสูจน์เอง : พิพิธภัณฑ์ ” Ripley’s … Believe or Not !!! “

ความแปลกประหลาดลี้ลับ พิศวง กับ สิ่งของแปลกประหลาดจากทั่วทุกมุมโลก ที่เกิดจากคนๆ เดียวที่ได้พบเห็น และบันทึก เก็บทุกสิ่งทุกอย่าง ตลอดชีวิตของเค้า โดยนำมารวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์ของเขาเองนั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ ” Ripley’s … Believe or Not !!! ” (เชื่อหรือไม่!!)

 Ripley (12) Ripley (14) Ripley (18) Ripley (19) Ripley (6) Ripley (8) Ripley (9)

ณ ศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่าพัทยาใต้ ชั้น 3 ที่ได้รวบรวมเอาความบันเทิงไว้มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ พิพิธภัณฑ์ ” Ripley’s … Believe or Not !!! ”  (เชื่อหรือไม่!!) ที่ดูเอเซียขอพาเพื่อนๆ ไปชมความพิลึก พิสดาร ของที่นี่กันค่ะ 

 

เริ่มต้นมาจากเรื่องราวของนายริบลีส์ หรือ โรเบิร์ต ลีรอย ริบลีส์ เขาเป็นนักวาดภาพการ์ตูน ชาวอเมริกัน ในปี ค.ศ. 1920 ริบลีส์เริ่มต้นการเดินทางอันยากลำบากทั่วโลก บันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาได้พบเห็นและเขียนหนังสือ “เชื่อหรือไม่ โดยริบลีส์” กลายเป็นหนังสือติดอันดับขายดี ในปี ค.ศ. 1933 ริบลีส์ เริ่มนำสิ่งของที่แปลกประหลาดจากทุกมุมโลกไปออกร้านและงานเอ็กซ์โปต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้คนสนใจอย่างล้นหลาม เรียกว่าเป็น พิพิธภัณฑ์พิสดาร หรือ Odditorium

 

ในปีค.ศ.1929 ชื่อของโรเบิร์ต ริบลี่ส์ เริ่มเป็นที่รู้จักของชาวอเมริกัน ในฐานะของนักเขียนการ์ตูนอิสระ และเจ้าของ เรื่องราวสิ่งแปลกประหลาดเหลือเชื่อ แต่อีก 4 ปีให้หลังชื่อเสียงเขากลับดังมากขึ้นเมื่อเขาหันมาเปิด พิพิธภัณฑ์ ” Ripley’s … Believe or Not !!! ” 

Ripley (29) Ripley (31) Ripley (20) Ripley (21) Ripley (23) Ripley (24) Ripley (25) Ripley (26) Ripley (27)

สิ่งของที่จัดแสดง อาทิ ศีรษะย่อส่วนจากลุ่มน้ำอะเมซอน เข็มขัดพรหมจารีย์ในยุคกลาง เครื่องมือทรมาน ฯลฯ ศีระย่อส่วนมีอยู่มากมายในชุดสะสมของริบลีส์ที่มีอยู่ทั้งหมด 8,000 ชิ้น ปัจจุบันสมบัติส่วนตัวของริบลีส์ได้ถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์เชื่อหรือไม่! ที่ตั้งอยู่ทั่วโลก แต่ละพิพิธภัณฑ์จะมีชุดของสะสมและการนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป แต่ล้วนเน้นความสมดุลระหว่างสิ่งมหัศจรรย์ สิ่งชวนตะลึง และสิ่งสวยๆ งามๆ ในพิพิธภัณฑ์ มีทั้งผลงานศิลปะที่มาจากวัสดุทั่วๆ ไปหรือสิ่งของอันเหลือเชื่อ และงานอดิเรก อันพิลึกพิ ทั้งยังมีนิทรรศการจากโลกวิทยาศาสตร์หลากหลายแง่มุมและการแสดงถึงพิธีกรรม อันประณีตบรรจงทางศาสนา และ วัฒนธรรมแปลกถิ่น ที่บรรยายถึงกรรมวิธีเอาไว้อย่างครบถ้วน นอกจากนั้นยังมี ภาพกล เทคโนโลยีทางศิลปะ วิดีโอและเทคนิคพิเศษในการถ่ายทำภาพยนตร์ ชุดของสะสมแปลกหายากของริบลีส์ถูกจัดแสดงไว้ในสภาพแวดล้อมพื้นเมืองต่าง ๆ กัน

 

พิพิธภัณฑ์ริบลี่ส์ เชื่อหรือไม่ !! ในประเทศไทย เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2538 ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่าพัทยาใต้ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นที่สหรัฐ และประเทศไทยเป็นประเทศที่ 22

 Ripley (17) Ripley (22) Ripley (30) Ripley (2) Ripley (3) Ripley (4) Ripley (7) Ripley (10) Ripley (11) Ripley (13) Ripley (15) Ripley (16)

พิพิธภัณฑ์ริบลี่ส์ เชื่อหรือไม่ !! จัดแสดงเรื่องราวของสิ่งแปลกๆ พิสดารมากมายกว่า 300 ชิ้น และถูกจัดแสดงไว้ในห้องต่างๆกว่า 10 ห้องเลยทีเดียว…

1.ห้องสะสมของแปลก เป็นห้องแรกที่แสดงเรื่องราวและสิ่งของพิสดารที่เก็บรวบรวมไว้จากทั่วโลก อาทิเช่น โต๊ะบิลเลียดขนาดจิ๋วงานปฎิมากรรมจากถุงกระดาษ และ มร.โรเบิร์ต ริบลี่ส์แม้เขาจะเสียชีวิตไปกว่า 50 ปีก็จะมากล่าวทักทายกับคุณๆผู้ชมอีกด้วย

2.ห้องภาพมายาลวงตา เป็นห้องที่นำเอาหลักการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์และภาพลวงตามาประยุกต์และนำเสนอคุณ

3.ห้องสัตว์และมนุษย์พิศวง เป็นห้องที่รวบรวมเอาเรื่องราวที่เหลือเชื่อของมนุษย์และบรรดาคนดังในอดีต รวมทั้งสัตว์ที่แปลกตา เช่น หลิวชุง ชายผู้มีลูกตา4 ลูกในดวงตา, ชายที่สูงที่สุดในโลก, และม้าสามขาตัวเดียวในโลก และสิ่งอื่นๆอีกมากมาย

4.ห้องชนเผ่ายุคโบราณ เป็นห้องที่จัดแสดงเอาของพิสดารในยุคโบราณเช่น หัวคนย่อส่วนจากเอกวาดอร์, ส้อมกินคนของเผ่าฟิจิ

5.ห้องเครื่องมือทรมานยุคโบราณ เป็นห้องที่จัดแสดงเครื่องมือและกรรมวิธีทรมานผู้คนในสมัยโบราณ หรือวิธีทรมานผู้คนในสมัยอดีตซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมีเครื่องมือชนิดต่างๆ เหล่านี้อยู่บนโลก เช่น การทรมานเหยื่อของโจรสลัด, กับดักที่ใช้จับคนในอังกฤษ

6.ห้องแสดงวินาศภัย เป็นห้องที่จัดแสดงเอาอุบัติภัยต่างๆที่สำคัญ ในอดีตที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ เช่นเรือไททานิคจำลอง

 7.ห้องยานพาหนะอย่างเหลือเชื่อ เป็นห้องที่จัดแสดงเกี่ยวกับความแปลก เหลือเชื่อของยานพาหนะแบบไม่ธรรมดา เช่น ยางรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก, รถกลายเป็นเรือ และอื่นๆอีกมากมาย

8.ห้องปลาฉลาม เป็นห้องที่จัดแสดงรวบรวมเรื่องราว ต่างๆของปลาฉลาม และเรื่องราวอันน่าทึ่งมากมายของมัน

9.ห้องโลกลึกลับใต้ทะเล เป็นห้องที่จัดแสดงเรื่องราวเหลือเชื่อพิสดารที่เราไม่คาดว่าจะมีในมหาสมุทร ได้นำมาแสดงไว้ในห้องนี้ อาทิเช่น ปลาฉลามที่เล็กที่สุดในโลก, ฟอสซิลปลาฉลามยักษ์ ซากสัตว์เลื้อยคลานในยุคโลกล้านปี

10.ห้องอุโมงค์พิศวง เป็นห้องที่จัดแสดงให้คุณพบกับความพิศวงของอุโมงค์ ที่จะลวงความรู้สึกของคุณ

ให้สับสนกับภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าของคุณว่าสิ่งที่คุณเห็นนั้น เท็จหรือจริงกันแน่หากคุณพร้อมที่จะมาพิสูจน์

 Ripley (32)Ripley (35) Ripley (34)

นอกจากนี้บนชั้น 3 ของศูนย์การค้า รอยัล การ์เด้น พลาซ่าเมืองพัทยายังมีความสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ ทะลุมิติ ,เขาวงกต , บ้านผีสิง และหลุยส์ตุดโซ่ ที่ได้รวบรวมเอาคนดังทั่วทั้งประเทศมาไว้ที่ ศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่าเมืองพัทยา

เชิญแสดงความคิดเห็น