หาดไร่เลย์ สงบและสวยงาม สวรรค์ของนักปืนผา

0

railay-2 (1) railay-2 (3)railay-2 (4)railay-2 (2)

จังหวัดกระบี่ มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามมาก นักเที่ยวเยอะทุกปี เดินทางมาพักผ่อน ชมความสวยงามของสถานที่ ไร่เลย์มีหน้าผาเยอะ ซึ่งเป็นผาธรรมชาติที่มีความซับซ้อน และหากจะเอ่ยถึงแหล่งท่องเที่ยว “ปีนผา” ที่ขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้น “ไร่เลย์” หรือ “หาดไร่เลย์”  เป็นที่รู้จักกันมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยจะพบได้น้อยกว่าต่างชาติ

หาดไร่เลย์ มีสองส่วนครับโดยมีผาหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง แบ่งออกเป็น หาดไร่เลย์ตะวันออก (หาดน้ำเมา) และ หาดไร่เลย์ตะวันตก บริเวณหาดทั้งสองมีที่พัก รีสอร์ทมากมายหลายราคา การเดินทางมาหาดไร่เลย์นั้นต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น เพราะ หาดไร่เลย์ ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินทุกด้าน ทำให้หลายคนคิดว่า ไร่เลย์นั้นเป็นเกาะ แต่ความจริงหาดไร่เลย์ตั้งอยู่ติดกับแผนดินใหญ่จังหวัดกระบี่ ด้วยเหตุนี้เทคโนโลยีและความทันสมัยจึงยังไม่มีผลมากบนหาดไร่เลย์

railay (14)rl (4) railay (13) railay (11) railay (12)

หาดไร่เลย์เป็นหาดที่สวยงาม หาดทรายสีขาวละเอียดริมโตรกผา บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบมาก เป็นเพราะไม่มีถนนเข้ามาที่หาดไร่เลย์โดยตรง  หาดไร่เลย์ มีชื่อเสียงในหมู่นักปีนเขามากๆ มีผาหินปูนมากมาย มาปีนกันได้ตลอดปี และในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรม “ปีนผา” และบริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และ เขาแถวถ้ำพระนางใน  

railay (2) railay (5)railay (1) railay (7) railay (8) railay (9)rl (1) rl (2) rl (3) railay (10)

ที่ตั้งและการเดินทาง

หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่ใน ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

ต้องเดินทางโดยทางเรือเท่านั้น สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ในตัวเมืองกระบี่ หรือที่ท่าเรืออ่าวน้ำเมา ท่าเรือที่อ่าวนาง และท่าเรือที่หาดนพรัตน์ธารา ซึ่งการเดินทางใช้เวลาประมาณ 10 นาที ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง แล้วแต่จุดที่ออกเรือ อย่างไรก็ตาม หากนั่งเรือหางยาวไป หาดไร่เลย์ ลงเรือที่อ่าวนางสะดวกที่สุด เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ลงเรือที่นี่ ทำให้ไม่ต้องรอนาน และใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีเท่านั้น

 

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ ถนนอุตรกิจ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ 81000 โทรศัพท์ 0 7562 2163

เชิญแสดงความคิดเห็น