ถ้ำพระโพธิสัตว์ อ.หนองหิน จังหวัดเลย

0

pothisut-cave (2) pothisut-cave (3) pothisut-cave (6)

เที่ยวชมถ้ำพระโพธิสัตว์ สถานที่ๆ เงียบได้ยินเพียงเสียงแมลง และจักจั๋นในร่มไม้เท่านั้นเองครับ ก่อนมาได้ยินว่าถ้ำโพธิสัตว์แห่งนี้ เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำองค์บาก 2 หลังจากที่ผมไปเที่ยวสวนหินผางามมาแล้วขากลับ ผมจึงแวะมาชมครับ

เป็นถ้ำที่เงียบและมีเรื่องเล่ามากมาย  ตัวถ้ำอยู่ใต้ยอดเขามีทั้งหมด 15 คูหา แต่ละคูหามีชื่อเรียกต่างๆ กัน เช่น เขาวงกต ถ้ำลับแล สวรรค์ชั้นต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหินย้อยรูปร่างสวยงามแปลกตาอีกมากมาย การเข้าชมนั้นควรติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ อบต.ก่อน  ตอนที่ผมไปถึงไม่พบเจ้าหน้าที่สักคน  เห็นเพียงนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่ง  ผมจึงเก็บภาพมาฝากได้ส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ   และเนื่องจากไม่มีไฟฟ้า และการเดินถ้ำวกวนมาก เดินดีๆ ใช้ความระมัดระวังมากๆ เพราะมืดมากอาจตกร่องได้นะครับ ใช้เวลาในการเดินชมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

 

pothisut-cave (4)pothisut-cave (13) pothisut-cave (7) pothisut-cave (8) pothisut-cave (9) pothisut-cave (11) pothisut-cave (12)

สถานที่ท่องเที่ยวเลยโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เวลาเปิดทำการ: 07.00 – 18.00 น. เปิดทุกวันครับ

ถ้ำโพธิสัตว์ (กุ้ยหลินเมืองเลย) ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านปวนพุ ตำบลปวนพุ การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับสวนหิน ห่างจากปากทางราว 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้าไปตามทางลูกรัง 600 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายอีก 1.4 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำ

เชิญแสดงความคิดเห็น