สวัสดี….เพลินวาน

0

เพลินตากับแฟชั่นเปรี้ยวๆ…วันวาน ห้องเสื้อไฉไล
หอมกลิ่นไอ รสละมุนของ กาแฟคลาสสิค
ข้าวอุ่น แกงร้อน…อาหารเลื่องชื่อตำหรับหัวหิน
ร้อนนัก…พักร้อน ลิ้มรสหวานเย็นให้ชื่นใจ
ของเล่นวัยเด็ก…ความสุขเล็กๆ ที่ไม่เคยลืมเลือน
เลือกซื้อเทปคลาสเซทเพลงเพราะๆ ของวันวาน
วิดีโอหนังรักวัยหวาน ใบปิดหนังดังรวมดารา…ให้เลือกสะสม
ย้อนยุคบรรยากาศเก่าๆ ดูหนังกลางแปลง
โฟโต้…กับมุมเก่าๆ ชวนให้คิดถึง
พร้อมเก็บภาพเป็นที่ระลึกอีกครั้ง…กันลืม
แล้วแวะส่งโปสการ์ดหาเพื่อนที่ไม่ได้มาอิจฉาเล่น
นอนหลับฝันดี ที่…เพลินวาน

plearnwan (1)plearnwan (2)

เพลินวานก่อนพระอาทิตย์ตกดิน
plernwan1 (15) plernwan1 (2)

หลังจากที่อ่านข้อความจบแล้ว ในเนื้อหาของข้อความนี้ได้กล่าวถึงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ทริปนี้ดูเอเซีย.คอม พามาเที่ยวที่ “เพลินวาน “ หัวหิน ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่พักผ่อน ของผู้มีฐานะดีในสมัยก่อนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในยุคต่อมา ผู้คนที่ได้มาเยือนล้วนมีแต่ความทรงจำที่ดีๆ ต่อเมืองชายทะเลแห่งนี้ เพื่อให้เป็นจุดหมายใหม่ในการเดินทางสู่เมืองหัวหิน “เพลินวาน” จึงเป็นศูนย์รวมความสุข สถานที่ซึ่งหยุดเวลาในอดีตไว้ เพื่อเล่าขานเรื่องราวมากมายของวิถีหัวหินในสมัยก่อน จนมาสู่ปัจจุบัน ทำให้ได้กลับมาเห็นภาพชีวิตเฉกเช่นในวันวาน จึงเป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหา เพลินวานมีลักษณะคล้ายหมู่บ้านย้อนยุคที่มีชีวิต ที่มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า ร้านขายขนม ร้านเหล้าสมัยก่อน

plernwan1 (1) plernwan1 (11) plernwan1 (12) plernwan1 (13) plearnwan (3) plearnwan (5) plearnwan (12) plearnwan (13)

รูปแบบของเพลินวานจะเป็นร้านค้าที่ทำจากไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในช่วง พ.ศ. 2499 ซึ่งเป็นสถานที่ที่เน้นการขายอารมณ์และความรู้สึก พอก้าวแรกที่เราได้เข้าไปสัมผัสกับเพลินวาน ทำให้รู้สึกเหมือนเราได้กลับมาย้อนยุคอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นข้าวของที่ใช้ในการตกแต่ง เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของพนักงานซึ่งจะเป็นของที่ใช้จริงในสมัยนั้น แต่ที่โดดเด่นไม่เหมือนที่อื่นก็คงจะเป็น ข้าวของที่สามารถซื้อขายได้จริงในสมัยก่อน ไม่ใช่แค่การนำมาแสดงโชว์ให้ดูเฉยๆ

 plernwan1 (14) plernwan1 (9)

ภายในเพลินวาน หลายเรื่องล้วนแต่มีฉากหลังเป็นหัวหินทั้งนั้น อย่างเช่น ห้องเสื้อไฉไล เป็นร้านเสื้อที่เป็นแหล่งพบรักของหนุ่มสาวสมัยก่อน ร้านขายขนมขายของเล่นก็จะเป็นขนมที่มีขายในสมัยก่อน ซึ่ง ณ. ปัจจุบันหาซื้อได้ยาก อีกทั้งยังมีร้านเหล้าเปิดคอยให้บริการ ร้านกาแฟโบราณสมัยก่อน และร้านขายอาหาร ของหวานขึ้นชื่อของเมืองหัวหิน ร้านจิปะถะ ฯลฯ.

plernwan1 (3) plernwan1 (4) plernwan1 (5) plernwan1 (6) plernwan1 (7) plernwan1 (10) plearnwan (7)plearnwan (6)  plearnwan (10)

เพลินวานยังจัดสถานที่สำหรับเก็บภาพเป็นที่ระลึกไว้คอยบริการ หรือโปสการ์ดสวยๆ ที่ถ่ายถอดเรื่องราวของเพลินวานออกมาเพื่อได้ซื้อหาและของที่ระลึกเพื่อซื้อกลับไปเป็นของฝาก นอกนั้นยังมีการฉายหนังกลางแปลงออกมาเป็นตารางการฉายหนังกลางแปลงประจำเดือน ซึ่งสามารถนั่งชม ณ. ลานกิจกรรมด้านหลัง หากเพื่อนๆ สนใจที่จะแวะเวียนเข้าไปชมสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.plearnwan.com และสำหรับผู้ที่นิยมความสำราญย้อนสู่วันเก่าๆ ของวิถีวันวาน เพลินวานยังมีห้องพัก พิมานเพลินวาน ไว้คอยอำนวยความสะดวกให้ด้วย หากมีความประสงค์จะจองห้องพักสามารถสำรองห้องพักได้ที่ reservations@plearnwan.com

 plearnwan (8) plearnwan (9) plearnwan (11)

เพลินวานเปิดให้บริการทุกวัน
วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี  ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 22.00 น.
วันศุกร์         ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 24.00 น.
วันเสาร์        ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 24.00 น.
วันอาทิตย์    ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 22.00 น.

 

เพลิน เพลิน บาร์ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 24.00 น. และรวมสนุกกับเกมส์งานวัด วันอาทิตย์ – วันพฤหัสบดี เวลา 16.00 น.-22.00 น. วันศุกร์และวันเสาร์ เวลา 16.00 น.-24.00 น.

 

การเดินทางสู่เพลินวาน

   รถยนต์ส่วนตัว
ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี-ปากท่อ ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรี เข้าหัวหิน ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง เพลินวานจะอยู่ระหว่างซอยหัวหิน 38-40 ฝั่งตรงข้ามกับวังไกลกังวล และถ้ามาจากตัวเมืองหัวหินจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ ผ่านวังไกลกังวลประมาณ 1 กิโลเมตร

    รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ
รถโดยสารประจำทางปรับอากาศมี 2 ประเภท คือ ชั้น 1 และชั้น 2 ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ กรุงเทพ – หัวหิน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง โดยรถออกทุกๆ 30 นาที ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 22.00 น.

ส่วนสถานีเดินรถประจำทางในหัวหินอยู่บริเวณโรงแรมสิริเพชรเกษม บริเวณถนนสระสรง ใกล้ถนนเดชานุชิต โดยมีรถออกจากหัวหินทำๆ 40 นาที ให้บริการตั้งแต่เวลา 03.00 น. -21.00 น.

     รถไฟ
รถไฟสายใต้จากสถานีรถไปหัวลำโพง ผ่านหัวหิน ปราณบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ให้บริการทุกวัน  สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-2337010 – 20

 

เป็นไงบ้างครับ ทริปนี้พากันมาย้อนยุคถึง พ.ศ. 2499 เลย นอกจากเพลินวานแล้ว ที่หัวหินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากครับ ที่อยู่ในอำเภอเมืองหัวหินและใกล้ๆ กับเพลินวาน มีทั้ง ชายหาดหัวหิน, พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน, สถานีรถไฟหัวหิน, ตลาดฉัตรไชย, ตลาดโต้รุ่งหัวหิน, สวนสนประดิพัทธ์ ฯลฯ. ถ้ามีเวลาก็แวะไปกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.plearnwan.com

เชิญแสดงความคิดเห็น