ผาช่อ ผากำแพงหินดินสุดสวยจากธรรมชาติ (มีคลิป)

0

phachor (40)

“ผาช่อ”  แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  ปัจจุบันสามารถขับรถเข้าไปชมได้แล้ว  แม้เส้นทางอาจจะลำบากนิดหน่อย  แต่หากเทียบกับสิ่งที่จะได้เห็นด้วยตาตัวเองผมว่าคุ้ม!   ค่าเข้าชมเพียงคนละ 20 บาท ขับไปจนถึงลานจอดรถแล้วเดินเท้าเข้าไปอีก 400 เมตรครับ ที่ผาช่อแห่งนี้มีจุดชมวิวที่สำคัญอยู่ 2 จุดเดินทะลุหากันได้ในป่าที่ชาวบ้านเรียกว่า ป่าแพะหรือป่าตึง ที่จะมีต้นตองตึง (ใบใช้ทำหลังคา)ขึ้นเต็มไปหมด

ทางลูกรัง รถกระบะผ่านสะบาย รถเก๋งคลานๆ ไปครับphachor (1) phachor (4)

จอดรถแล้วเดินต่อไปอีก 400 เมตรphachor (6) phachor (11)

สิ่งที่ธรรมชาติสร้างหน้าผานี้ ด้วยความสูงสง่าประมาณ 30-50 เมตร ทำให้เห็นครั้งแรกรู้สึกประทับใจในทันทีกับกำแพงและเสาหินที่แปลกตา ภาพเบื้องหน้ามองจากจุดชมวิวลงไปนั้นงดงามมากๆ ถึงกับถูกยกให้เป็น “แกรนด์แคนยอน” เมืองไทย

 มองจากจุดชมวิวphachor (19) phachor (18)

เสาโรมันphachor (21) phachor (23)

ผาช่อ ถูกค้นพบโดยชาวบ้านที่เข้ามาหาของป่า  หลังจากนั้นเมื่อหน่วยงานราชการทราบจึงเข้ามาตรวจสอบและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอดอยหล่อ จากข้อมูลหลายๆ ที่ได้กล่าวไว้ว่า “ผาช่อเกิดจากการกัดเซาะของลมฝนจนทำให้แผ่นดินที่เชื่อกันว่าเมื่อหลายร้อยปี หรือพันปีก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง ซึ่งสังเกตได้จากก้อนกรวดหินกลมมนกระจัดกระจายอยู่ในเนื้อดินจำนวนมาก จนกระทั่งแม่น้ำปิงได้เปลี่ยนสายย้ายทิศไหลผ่านไปที่อื่น บริเวณนี้ก็ได้ถูกยกตัวเป็นเนินเขาสูง ตะกอนแม่น้ำปิงก่อตัวทับถมกันเป็นชั้นๆ ผ่านกลายเวลาและถูกกัดเซาะจนกลายเป็นหน้าผาและเสาดินที่มีรูปร่างแปลกตา คล้ายกับที่แพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ หรือฝั่งต้าในจังหวัดพะเยา”

 

หากใครมาเที่ยวหมู่บ้านหัตถกรรมถวาย ลองขับเลยมาเที่ยวที่ผาช่อ  หรือหากจะไปเที่ยวอำเภอจอมทองก็อย่าลืมแวะมาชมผาช่อกันก่อนนะครับ รับรองประทับใจแน่นอน

 คนเริ่มเยอะครับphachor (32) phachor (29) phachor (30) phachor (31) phachor (24)

ทางออกจะแคบนิดหน่อยครับ สนุกดี!

การเดินทางไปผาช่อ

หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 108 (เส้นทางเดียวกับไปดอยอินทนนท์) เมื่อถึงอำเภอดอยหล่อให้ยูเทิน รถเพื่อเข้าไปยังที่ว่าการอำเภอดอยหล่อครับ และขับผ่านที่ว่าการดอยหล่อ ตามป้ายไปเรื่อยๆ จากถนน 108 เข้าไป 10 กม. เส้นทางเข้าไปเป็นดินลูกรัง รถกระบะไปได้สบาย ส่วนรถเก๋งต้องคลานไปครับ แต่ถึงอย่างไรรถทุกชนิดก็เข้าถึงได้  ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่มาประมาณ 40 กม.

หากมาทางอำเภอฮอดก็ขับผ่านอำเภอจอมทองมาก่อน จากนั้นเข้าสู่อำเภอดอยหล่อจะเห็นป้ายสีน้ำเงินเขียนไว้ว่าผาช่อ ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายไป (บนถนนทางหลวง 108 มีทางเข้าผาช่ออยู่ 4 จุดเข้าทางไหนก็ได้ตามแต่สะดวก)

ทางออกแคบครับ
phachor (34)

ห้ามขีดเขียน…แต่เต็มเลยครับ โปรดช่วยกันรักษาไว้phachor (35) phachor (37)

เชิญแสดงความคิดเห็น