หาดพัทยา…ที่นักเดินทางรู้จักกันทั่วโลก

0

pattaya (62)pattaya (69)

พัทยา…เมืองที่ไม่เคยหลับใหล ทริปนี้ดูเอเซียพามาเที่ยวเมืองพัทยา แทบจะพูดได้ว่าเป็นเมืองที่พูดชื่อขึ้นมานี้ไม่มีใครไม่รู้จัก คงจะเป็นไปไม่ได้ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินั้นล้วนรู้จักพัทยาเป็นอย่างดี มาพัทยาทั้งที ดูเอเซียจะไม่พามาเดินเที่ยวชมหาดพัทยาได้อย่างไร

ดูเอเซียเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้พบกับหาดสุดสวยของเมืองพัทยาที่นักเดินทางรู้จักกันทั่วโลก พัทยาเป็นจุดหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทย รองรับผู้คนจากทุกมุมโลก ปีละหลายล้านคน พัทยาจึงเติบโตเป็นเมืองท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ มีธุรกิจบริการแทบทุกชนิด โรงแรมหรูระดับห้าดาวไปจนถึงเกสเฮ้าส์ สถานบันเทิง สถานบริการ ภัตตาคาร ร้านอาหาร ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจการเงิน ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของที่ระลึก ทุกอย่างมีหมดที่พัทยา

pattaya (57) pattaya (44)

ก่อนอื่นดูเอเซียขอเล่าประวัติ ให้รู้จักพัทยากันก่อนดีกว่า ชื่อพัทยานั้นตามประวัติได้เล่าว่า พระเจ้าตากสินครั้นตีฝ่าวงล้อมพม่ามารวบรวมพลฝั่งตะวันออก ได้หยุดพักแรมที่นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ยสัตหีบ ซึ่งภายหลังชาวบ้านเรียกตำบลนี้ว่า “ทัพพระยา” ต่อมาเรียกใหม่เป็น “ทัพธยา” และกลายเป็น “พัทยา” ในที่สุด       แต่บางคนก็เล่าว่า พัทยา มาจากชื่อของลมทะเลที่พัดจากตะวันตกเฉียงใต้ไปตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝนในปี พ.ศ. 2504 ระหว่างสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันได้เข้ามาตั้งฐานทัพในไทย และได้มาพักผ่อนเช่าบ้านพักตากอากาศที่หาดพัทยาหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเป็นประจำ และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของสถานที่พักตากอากาศชายทะเลอันมีชื่อเสียงต่อๆมา

pattaya (63) pattaya (43) pattaya (46) pattaya (49) pattaya (52) pattaya (5)

หาดพัทยาแบ่งเป็น 3 ช่วงค่ะ หาดพัทยาเหนือ บริเวณพัทยาเหนือนั้นในอดีตเคยเป็นแหล่งชุมชนและอุตสาหกรรมมาก่อน อาชีพหลักของผู้คนแถบนี้คือ การทำนาเกลือและการประมง จึงทำให้มีบรรยากาศของความเก่าแก่หลงเหลืออยู่ หาดพัทยาเหนือนี้จะค่อนข้างสงบ หาดสวย เอียงลาดน้อย เล่นน้ำได้ นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาเล่นน้ำกันที่นี้เยอะ  พัทยากลาง มีบรรยากาศคล้ายๆกับพัทยาเหนือ    แต่จะคึกคักมากเพราะมีทั้ง ร้านอาหารและบาร์เบียร์เริ่มหนาแน่น มีโรงแรมขนาดใหญ่และหรูหราเป็นส่วนใหญ่ ชายหาดมีเตียงผ้าใบและร่มหนาแน่น บริเวณถนนเรียบชายหาดมีสำนักงานตำรวจพัทยาและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

 

รอยัลการ์เด้น พลาซ่า ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าหลักก็ตั้งอยู่พัทยากลางนี้เช่นกัน  ส่วนพัทยาใต้   จะโค้งมากจากถนนเลียบชายหาด แถบนี้ถูกเรียกว่า วอล์คกิ้ง สตรีท เขตเดินเท้าบริเวณนี้มีร้านค้าเล็กๆ มากมาย แต่ไม่มีหาดทรายให้เล่นน้ำ เป็นย่านราตรีของเมืองพัทยา ที่ขึ้นชื่อคือถนนคนเดิน เป็นแหล่งสถานบันเทิงเริงรมย์ ผับ บาร์ ในอดีตเรียกกันว่าถนนโลกีย์ แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นมาก เป็นที่ตั้งของท่าเรือบาลีฮาย ท่าเรือโดยสารที่ใช้ข้ามไปเที่ยวยังเกาะล้าน ไฮไลท์ของพัทยาใต้คือจุดชมวิวเขาทัพพระยา ที่มองเห็นความสวยงามของโค้งอ่าวพัทยาทั้งในยามกลางวันและค่ำคืนและคนพัทยาและนักท่องเที่ยวนิยมวิ่งออกกำลังกายกันในช่วงยามเย็น

pattaya (28) pattaya (3) pattaya (16) pattaya (17) pattaya (19)

ดูเอเซีย ก็ได้เดินชมบรรยากาศของหาดพัทยากัน ตลอดหาดชายนั้นมีนักท่องเที่ยวมากมายมีทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวไทยค่ะ จุดเด่นของหาดพัทยาคือลักษณะของหาดจะเป็นรูปโค้งตามหาดสวยงามมาก มีความยาวถึง 3 กม. หาดอื่นๆไม่มีแบบนี้นะคะ ตามชายหาดก็จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดงกัน มีที่นั่งกินอาหารตลอดแนวชายหาดมากมายเลยค่ะ ส่วนราคาที่นั่งของพัทยาสำหรับ 4 ท่านอยู่ที่ 120 บ. สำหรับ 8 ท่านอยู่ที่ 180 บ. เฉลี่ยแล้วที่นั่งก็ตกอยู่ที่ตัวละ 30 บ. ร้านค้าก็มีให้เลือกมากมาย มีทั้งของคาวของหวาน อาหารทะเลสดๆ ผลไม้ให้เลือกทานให้อิ่มหนำกันเลยทีเดียว   และยังมีพ่อค้าแม่ค้าเดินหาบอาหารเข้ามาขายให้เลือกถึงที่เลย

pattaya (12)

หาดพัทยายังมีบริการให้เช่าเครื่องเล่นมากมาย ราคาเจ็ตสกี ให้เช่าโดยประมาณอยู่ที่ ครึ่งชั่วโมงต่อ 800 บ. บานาน่าโบ๊ต ครึ่งชั่วโมงต่อ 700 บ.   สกีเรือลาก 500-1,000 บาท เรือลากร่มหรือพาราเรล 300 บาท/5 นาที  เลือกเล่นได้ตามใจชอบได้เลยค่ะ ราคาเครื่องเล่นก็จะขึ้นอยู่กับฤดูกาลนะคะ สามารถสอบถามได้ที่พ่อค้าแม่ค้าได้เลยค่ะ ส่วนห่วงยางให้เช่าก็จะมีราคาตั้งแต่ 40,60,80 บ. ราคาขึ้นอยู่ตามขนาดของห่วงยางเลยค่ะ แต่ถ้าบางวันแม่ค้าก็แอบใจดีอาจมีลดราคาได้นะคะ

pattaya (39) pattaya (33)

วิิวบนวัดเขาพระตำหนักหรือเขาพระบาท ซึ่งเป็นภูเขาเตี้ย ๆ คั่นระหว่างหาดพัทยาใต้กับหาดจอมเทียน บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาพระบาท อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และจุดชมวิว ซึ่งเปิดให้ขึ้นไปชมได้ระหว่างเวลา 7.00–22.00 น จากจุดนี้จะแลเห็นทัศนียภาพโค้งอ่าวของบริเวณเมืองพัทยาได้สวยงามมาก บริเวณเชิงเขามีสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนออกกำลังกายและที่ตั้งของ ททท. สำนักงานพัทยา

pattaya (40) pattaya (34) pattaya (35) pattaya (36) pattaya (60) pattaya (30) pattaya (31) pattaya (32)

ส่วนการเดินทางมายังหาดพัทยานั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมงระยะทางจากกรุงเทพฯถึงพัทยาประมาณ 146 กิโลเมตร

– โดยรถยนต์ จาก อำเภอเมืองชลบุรี ตรงมาตาม ถ.สุขุมวิท ผ่าน อำเภอศรีราชาและ อำเภอบางละมุง ถนนเข้าสู่เมืองพัทยามีสามเส้นหลักๆ คือ ถ.พัทยาเหนือ อยู่ตรงหลัก กม.144 ถ.พัทยา แต่ถ้าจะเดินทางโดยรถส่วนตัวมีเส้นทางเดินรถทางเดียวหรือวันเวย์ จากหาดพัทยาเหนือไปพัทยากลางและพัทยาใต้ ช่วงพัทยาใต้จะหาที่จอดรถริมถนนยาก แต่มีในห้างใหญ่ เช่น รอยัลการ์เดนพลาซ่า หรือ ไปจอดในวัดชัยมงคล ทั้งสองแห่งเสียค่าจอดรถ นักท่องเที่ยวนิยมไปจอดที่วัดชัยมงคล เสียค่าจอด 20 บาท เองค่ะ

– โดยรถประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางออกจากสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพทั้งสามแห่งที่ ถนนบรมราชชนนี เอกมัย และ จตุจักร ไปพัทยา

– โดยรถไฟ จากกรุงเทพฯ มีบริการเพียงวันละหนึ่งเที่ยว ออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 06.55 น. ถึงสถานีพัทยาเวลา 10.45 น. เวลาเดินทาง 3 ชม. 40 นาที

เมื่อพูดถึงเมืองพัทยาแม้จะเป็นอีกเมืองหนึ่งที่อดีตทุกคนเรียกกันว่าถนนโลกีย์ แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นมากความเจริญที่ถาโถมเข้าสู่พัทยา ทำให้เมืองนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก  ในด้านของวัตถุ ของกินของใช้ที่ทันสมัย แต่สิ่งที่ได้รับจากเมืองพัทยาก็มีทั้งดีและตรงกันข้าม  ได้รู้จักผู้คนใหม่ๆ ความคิดใหม่ กับชาดหาดยามบ่ายที่พัทยา การเดินทาง กับการเรียนรู้มันมาพร้อมกัน  ดูเอเซียได้พบได้เห็นบางสิ่งที่เรานึกไม่ถึง  บางสิ่งที่เราคิดว่าเป็นไปไม่ได้  ความหลากหลายของชาติพันธุ์ นิสัยใจคอ  วิธีทำมาหากิน มากมาย แล้วแต่ว่าเราจะมองในมุมไหน คือความงดงามของการเดินทาง

เชิญแสดงความคิดเห็น