สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

0
nongpajuk (10)
หนองประจักษ์

nongpajuk (13) nongpajuk (6)

หนองประจักษ์  เป็นสวนสาธารณะสถานที่พักผ่อนอยู่ในเมืองอุดรธานีมีขนาดใหญ่  หนองประจักษ์หรือเดิมเรียกหนองนาเกลือ  มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานี  หนองประจักษ์มีบรรยากาศสวยงาม สะอาดตา มองเห็นเกาะกลางน้ำ ที่คุณเห็นแล้วอยากจะเดินไปชมแน่ๆ  ตลอดเวลามีลมเย็นๆ พัดผ่านเย็นดีครับ รอบหนองประจักษ์มีร้านอาหารเครื่องดื่ม เก๋ๆ อยู่หลายร้าน  หรือจะนั่งดื่มชมบรรยากาศก็เป็นความคิดที่ดีครับ

ผมอยากจะบอกว่าเกาะกลางน้ำน้ำได้จัดทำสวนหย่อม ปลูกไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิด สวยงามมาก เดินเล่นเพลินๆ อาจเจอเต่า นก ผีเสื้อ ที่อาศัยอยู่ในสวนก็ได้ครับ ทำสะพานเชื่อมระหว่างเกาะมีน้ำพุ หอนาฬิกา และสวนเด็กเล่น

nongpajuk (14) nongpajuk (15) nongpajuk (16) nongpajuk (17)

ในแต่ละวันที่หนองประจักษ์แห่งนี้หากมาตอนเย็นๆ จะพบกับผู้คนจำนวนมาก มาออกกำลังกายหลากหลายชนิด เช่นปั่นจักรยานวนรอบอ่างๆ ตีแบด เล่นฟุตซอล  หรือมาถ่ายรูปสวยๆ ครบครันครับหากจะมาสัมผัสชีวิตชาวเมืองอุดรในอีกมุมหนึ่ง

ที่ตั้งชื่อว่าหนองประจักษ์  ก็เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ พลตรีพระเจ้าบรมวงศืเธอกรมหลวงประจักษ์ ศิลปาคม ผู้ทรงก่อตั้งเมืองอุดรธานี ในปี พ.ศ.2530 เทศบาลนครอุดรธานี ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์หนองประจักษ์ใหม่ เพื่อถวายเป็นราชสักการะ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาศ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ

nongpajuk (19)
สะพานสีขาวสวยงาม

nongpajuk (21) nongpajuk (22) nongpajuk (23) nongpajuk (24) nongpajuk (25) nongpajuk (26) nongpajuk (27) nongpajuk (28) nongpajuk (8) nongpajuk (9)

เชิญแสดงความคิดเห็น