ถ้ำน้ำทะลุ สุราษฎร์ธานี

0

เมื่อเรามีโอกาสมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่มีพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทั้งในส่วนของพื้นที่ป่า และอีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นน้ำของทะเลสาบเขื่อนรัชชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่มีแหล่งธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นขุนเขาหินปูนมากมาย หรือเป็นแหล่งสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่หลากหลายชนิดส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานมักไปชมทิวทัศน์ป่าเขาของผืนทะเลสาบ พร้อมกับพักเรือนแพที่สะดวกสบาย เป็นการพพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์

อีกมุมหนึ่งที่ซุกซ่อนอยู่ในป่าลึกของผืนป่าเขาสกที่เราสามารถเข้าไปชมได้โดยเส้นทางเรือ หรือเส้นทางของเขื่อนเชี่ยวหลานได้เพียงเส้นทางเดียวเท่านั้น นั่น ความมหัศจรรย์ของถ้ำน้ำทะลุ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ถ้ำน้ำหลุ”

ถ้ำน้ำหลุ เป็นเถื่อนถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก เราต้องเดินทางด้วยเรือไปยังหน่วยฯ โตนเตย จากนั้นต้องเดินป่าไปตามผืนป่าดงดิบที่ต้องข้ามลำธารหลายช่วง ลักษณะของถ้ำน้ำหลุนี้ จะมีลักษณะพิเศษที่มีสายน้ำไหลผ่านทะลุถ้ำ เหมือนกับถ้ำธารลอด ภายในถ้ำมีความสวยงามที่แปลกมหัศจรรย์ เป็นจำพวกหินงอกหินย้อย และสายน้ำที่ไหลผ่านลอดถ้ำที่ลึกลับซับซ้อน และยังมีความมหัศจรรย์ของน้ำตกที่ไหลอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ซึ่งสร้างความพิศวงแก่ผู้พบเห็นเป็นอันมากเริ่มต้นการพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของถ้ำน้ำหลุ จากหน่วยฯ โตนเตย เมื่อเรือไปส่งที่จุดเดินเท้าเราก็ได้สัมผัสอุปสรรคของสายน้ำที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ที่มีสายฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เราก็วิตกอยู่ว่า ถ้าฝนตกหนักอย่างนี้ เราอาจเข้าถ้ำไม่ได้เพราะอาจมีน้ำป่า ไหลหลากเข้าถ้ำ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อการเข้าถ้ำ

ช่วงแรกของการเดินป่าเราก็ต้องลุยน้ำระดับเอว จนต้องช่วยกันประคองข้ามน้ำผ่านไปได้อย่างทุลักทุเล แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ลุยฝนข้ามลำธารไปหลายครั้ง บางช่วงก็ตื้น บางช่วงก็ลึกท่ามกลางสายฝนในป่าดงดิบที่นักเดินทางกำลังก้าวสู่ป่าลึกเพื่อค้นหาเถื่อนถ้ำที่อยู่กลางป่า จนกระทั่งมาถึงบริเวณปากถ้ำที่มองเห็นสายน้ำไหลลอดเข้าถ้ำใหญ่ หายไปกับความมืด เสียงที่ครึกครืนที่ดังก้องอยู่ในถ้ำเป็นเสียงที่ท้าทายให้เราเข้าไปค้นหาความสวยงามที่แปลกมหัศจรรย์ทุกคนต่างได้เตรียมไฟฉายมาพร้อม ต่อจากนั้นก็เริ่มเดินทางตามสายน้ำ ลุยข้ามน้ำท่ามกลางความมืดที่ถือว่าเป็นการเดินทางลำบากมาก ทุกคนต่างช่วยกันลากจูงในช่วงขณะที่ลุยน้ำ พื้นล่างจะเป็นโขดหิน จนแลดูราวกับกับโขดแก่งกลางลำห้วย

เหนือเพดานถ้ำสูงเรายังพบค้างคาวเกาะห้อยหัวอยู่ตามผนังเพดาน ภายในถ้ำเราก็พบวิ่งมีชีวิตอื่น เป็นจำพวกปลาที่อยู่ในน้ำ แมงมุม และจำพวกจิ้งหรีดด้วย

จนกระทั่งเรามาถึงจุดหมายปลายทางที่มีเสียงดังครืนโครมของสายน้ำที่ไหลผ่านโขดแก่งหิน และยังมีสายน้ำที่ไหลตกมาจากซอกหลืบถ้ำสูง มีลักษณะเป็นน้ำตกที่ไหลถั่งโถมลงมา ผ่านชั้นม่านหินปูนอย่างสวยงาม

ความแปลกมหัศจรรย์ของน้ำตกที่เกิดอยู่ในถ้ำน้ำหลุแห่งนี้ กลายเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่ชอบแสวงหาความท้าทายเข้ามาพสูจน์และสัมผัสเห็นได้ตัวเองเรื่องราวของน้ำตกที่ซุกซ่อนอยู่ในถ้ำลึกแห่งนี้ ก็ยังมีน้ำตกอีกชั้นหนึ่งที่อยู่ลึกเข้าไป และสามารถเดินทะลุออกอีกด้านหนึ่งได้ ทว่าในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ ก็มีอุปสรรคอยู่มากมาย และอาจเป็นอันตรายได้ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีน้ำป่าพัดเข้ามาช่วงเวลาใด เพื่อความปลอดภัยก็ย้อนกลับทางเก่า ก็ถือว่าเพียงพอกับการผจญภัยในถ้ำมืดแห่งนี้

หากเป็นช่วงหน้าแล้ง เราก็สามารถเดินทะลุออกมาอีกฝั่งหนึ่งได้ เพราะระดับน้ำในถ้ำไม่สูงมากเกินไป และเป็นช่วงฤดูกาลที่ปลอดภัยที่สุดการติดต่อ

การท่องเที่ยวในเขื่อนเชี่ยวหลาน ติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาสก
โทร. 077-395139, 077-395154, 077-395155

หมายเหตุ ทางอุทยานฯ เขาจะปิดถ้ำในช่วงหน้าฝน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากน้ำป่า

เชิญแสดงความคิดเห็น