งานวันฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2554

0

การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี หรือ “งานย่าโม” ถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญของชาวโคราช โดยในทุกปีนั้น การจัดงานย่าโมจะต้องมีความยิ่งใหญ่อลังการสมเกียรติสมศักดิ์ศรีวีรสตรีของ ชาว โคราช เพราะเป็น งานของชาวโคราชทุกๆ คน

สำหรับในปี 54 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม-วันที่ 3 เมษายน 2554 คอนเซ็ปต์งานก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะพิธีบวงสรวงคุณย่าโม ที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดต้องการจะเปิดโอกาสให้กลุ่มบุคลากรในทุกภาคเหล่า เข้ามา มีส่วนร่วมกันทำพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ เพื่อรำลึกถึงวีรสตรีของพวกเราชาวโคราช ส่วนพิธีเปิดนั้นก็จะมีองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ มาร่วมอย่างมากมาย

yamo-festival (7) yamo-festival (5)yamo-festival (8) yamo-festival (12)  yamo-festival (6) yamo-festival (9) yamo-festival yamo-festival (11)

งานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2554 นี้ เป็นการจัดกิจกรรมในรูปแบบของศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ ย้อนยุค ภูมิปัญญาพื้นบ้าน การละเล่นพื้นบ้าน อีกทั้งยังสามารถหาสิ่งที่เป็นของเก่าแก่ ข้าวของเครื่องใช้สมัยเก่ามาโชว์ในงานนี้ด้วย เพื่อให้งานนี้ออกมาในรูปแบบที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตในอดีต และที่สำคัญคือ ลูกหลานของชาวโคราช ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กนักเรียนจะนำศิลปะการร่ายรำและการแสดงศิลปะพื้นเมืองของ โคราชมาจัดแสดงในทุกค่ำคืน  นอกจากนี้แต่ละโรงเรียนก็จะนำวิวัฒนาการใหม่ๆ การคิดค้นสิ่งใหม่ๆ มานำเสนอด้วย ไม่ว่าจะเป็นโครงการโรงเรียนสีเขียว การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทน หรือสิ่งที่เป็นวิชาการใหม่ๆ ที่นักเรียนได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา ก็จะได้นำมาจัดแสดงในงานย่าโมครั้งนี้ด้วย ฉะนั้นในการจัดงานย่าโมปีนี้ ผู้ที่มาร่วมงานสามารถที่จะได้ชมกิจกรรมของเด็กนักเรียนมาร่วมกันจัดให้ยิ่ง ใหญ่ด้วย

yamo-festival (38) yamo-festival (39) yamo-festival (40) yamo-festival (41) yamo-festival (15) yamo-festival (17) yamo-festival (18) yamo-festival (26)

ในภาคการแสดงแสง สี เสียง ยังยิ่งใหญ่ อลังการเหมือนเดิมซึ่งจากที่ได้จัดทำการแสดงติดต่อกันมา 2 ปีแล้ว ปีแรกเป็นการแสดงวีรกรรมคุณย่าโม ปีที่สองเป็นการเล่าตำนานสี่พันปีเมืองโคราช แต่ สำหรับ ปีนี้จะเน้นไปที่ภารกิจของคุณย่าโมในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ คือ การทำบุญ การฟังเทศน์ซึ่งมีใบลานที่ยังคงเป็นหลักฐานอยู่ถึงปัจจุบันนี้ รวมไปถึงการสร้างวัดศาลาลอย การจารึกอนุสรณ์สถานทุ่งสัมฤทธิ์ แต่ ในปีนี้จะเป็นการแสดงแสง สี เสียง ในรูปแบบใหม่ ซึ่งใช้เทคโนโลยีแบบผสมผสาน มัลติเพิลมีเดียคอมเพล็กซ์ ที่สำคัญจะใช้นักแสดงซึ่งเป็นคนโคราช ดำเนินเรื่องด้วยภาษาโคราช เพลงโคราช โดยคุณกำปั่น บ้านแท่น ส่วนแสง สี เสียง นั้นจะเป็นการแสดงแบบมิติใหม่ที่ยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน คือ การนำสื่อจากในจอมาแสดงกับคนจริงๆ บอกเล่าเรื่องราวของคุณย่าโม แสง สี เสียง ในปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกๆปีที่ผ่านมา ซึ่งเปิดทำการแสดง 6 คืน จาก 12 คืน ณ สนามกีฬาค่ายสุรนารี ชมฟรีตลอดงาน

yamo-festival (45) yamo-festival (46) yamo-festival (47) yamo-festival (48) yamo-festival (16) yamo-festival (19) yamo-festival (20) yamo-festival (21) yamo-festival (22) yamo-festival (23) yamo-festival (24) yamo-festival (25) yamo-festival (27) yamo-festival (28) yamo-festival (29) yamo-festival (30) yamo-festival (31) yamo-festival (32) yamo-festival (33) yamo-festival (34) yamo-festival (35) yamo-festival (36) yamo-festival (37) yamo-festival (42) yamo-festival (43) yamo-festival (44)

เชิญแสดงความคิดเห็น