Mini Siam แห่งเมืองไทย

0

head

ทริปนี้ดูเอเซียจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวรอบโลกกันครับ นั่นแน่!งงใช่มั้ยละ ว่าภายใน 1 วันจะเที่ยวรอบโลกกันได้ยังไง แต่แอบบอกไว้ก่อนเลยก็ได้ครับว่า อยู่เมืองไทยก็เที่ยวรอบโลกได้ภายใน 1 วัน อยากเที่ยวรอบโลกภายใน 1 วันกับดูเอเซียไหมครับ แนะนำว่าต้องมาที่นี่เลยครับ เมืองจำลอง หรือ Mini Siam ที่จังหวัด ชลบุรี ถือว่าที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรวบรวมแบบจำลองขนาดย่อส่วนซึ่งจำลองมาจากสถานที่สำคัญทั่วโลกไว้ที่นี่ที่เดียว

mini siam (5) mini siam (3) mini siam (7)
ซ้าย ยักษ์ทศกัณฐ์ เฝ้าหน้าประตูทางเข้า  กลาง ร่มฟรีครับ  ขวา ช้างศึก พระนเรศวร

เมืองจำลอง หรือ Mini Siam ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท หลักกิโลเมตรที่ 143 เลยสี่แยกตลาดนาเกลือ ประมาณ 500 เมตร เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2529 เป็นสถานที่จำลองปูชนียสถาน และโบราณสถาน ที่สำคัญทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ย่อส่วนในอัตรา 1 ต่อ 25 เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00-22.00 น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท แต่ราคาค่าเข้าชมอาจเปลี่ยนแปลงได้นะครับ ก็อย่างเช่นวันที่ดูเอเซียไปที่เมืองจำลอง หรือ Mini Siam อัตราค่าเข้าชมลดเหลือท่านละ 60 บ.เองครับ และบริการฟรีของเมืองจำลองที่ไม่บอกไม่ได้เลยก็คือบริการร่มฟรีครับ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวกันแดดหรือกันฝนตามอัธยาศัยเลย

 

เมืองจำลอง หรือ Mini Siam  เริ่มต้นโครงการด้วยการค้นคว้าข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2529 บนที่ดินขนาด 29 ไร่ โดยแบ่งเป็น เมืองจำลองสยาม และเมืองจำลองยุโรป   เดินเข้ามาถึงเมืองจำลองก็จะพบสถาปัตยกรรมที่สะดุดตามากมาย เอาเป็นว่าดูเอเซียจะพาชมโซนเมืองจำลองยุโรปหรือ Zone Mini Europe กันก่อนเลยนะครับ

mini siam (9) mini siam (10) mini siam (6)
ซ้าย Arc De Triomphe ประตูชัย เมืองปารีส  กลาง หอไอเฟล ปารีส ประเทศฝรั่งเศส  ขวา โวลโกกราด วีรบุรุษแสดงกำลังการต่อสู้ ปกป้องแผ่นดิน

mini siam (11) mini siam (12)
ซ้ายโอเปร่าเฮาส์. ตั้งอยู่บนนครอ่าวซิดนีย์    ขวาสิงโตพ่นน้ำ สิงคโปร์

mini siam (13) mini siam (14)
ซ้ายTower Bridge เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเทมส์   ขวาTrevi Foumtain ตำนานความรักของเทพเนฟจูน เป็นน้ำพุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

mini siam (15) mini siam (16)
ซ้ายมหาวิหารอบูซิมเบล ประเทศอียิปต์    ขวาหอเอนเมืองปิซ่า

เมื่อดูเอเซียมาถึงก็แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่าตอนนี้กำลังอยู่ในยุโรปจริงๆหรือเปล่า เพราะว่าสถาปัตยกรรมนั้นเหมือนของจริงกันเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น Are De Triomphe ประตูชัยปารีส ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1835 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ , Mount Rushmore เม้าท์รัชมอร์ เป็นอนุสรณ์ทำให้ระลึกถึงความเจริญเติบโต และการพัฒนาของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองเบล็คฮิลล์ รัฐเซาท์คาโกด้า เป็นรูปหน้าประธานาธิบดี 4 ท่าน, David รูปปั้นหินอ่อนเดวิด ผลงานที่โดดเด่นชั้นหนึ่งของไมเคิล แองเจโล คือรูปแกะสลักหินอ่อน มีรูปร่างใหญ่ สูง 3.34 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1501-1504 มีลักษณะเป็นชายหนุ่มร่างเปลือยป่าว, นอกจากนั้นยังมี หอไอเฟล ปารีส ประเทศฝรั่งเศส,หอเอนปิซา ประเทศอิตาลี,สนามกีฬาโคลีเซียม กรุงโรม ประเทศอิตาลี,มหาวิหารอบูซิมเบล ประเทศอียิปต์,สะพานทาวเวอร์บริดจ์ ประเทศอังกฤษ,โรงละครโอเปร่า ประเทศออสเตรเลีย ,อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา,นครวัต ประเทศกัมพูชา ,หอฟ้าเทียนถาน ประเทศจีน ที่ดูเอเซียยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงสถานที่สำคัญที่เด่นๆของทางยุโรปเท่านั้นนะครับ และถ้าไม่รู้ความเป็นมาของแต่ละสถานที่ เมืองจำลองเค้ามีป้ายบอกถึงความเป็นมาและความสำคัญของสถานที่นั้นๆเพื่อให้ความรู้กันด้วยครับ

mini siam (71)เม้าท์รัชมอร์ อนุสรณ์ให้ระลึกถึงความเจริญเติบโต

mini siam (17)สนามกีฬาโคลีเซียม กรุงโรม ประเทศอิตาลี

mini siam (72) mini siam (39) mini siam (70)
ซ้ายรูปปั้นเดวิด ผลงานโดดเด่นของไมเคิล แองเจโล่    กลางโคโลญ เป็นวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก สไตล์โกธิค ขวาสุดเทพีเสรีภาพ อเมริกา

ในปัจจุบัน โบราณสถานและโบราณวัตถุของอาณาจักรต่าง ๆ ยังเป็นเครื่องแสดงถึงความเป็นเอกราชของไทย  แต่ยิ่งเวลาผ่านไป โบราณสถานเหล่านั้นมีแต่จะยิ่งทรุดโทรมลง การไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านั้นซึ่งกระจายกันอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศ มีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลาเดินทางเป็นอันมาก  เมืองจำลองสยาม หรือ Mini Siam จึงได้รวบรวมสถานที่สำคัญเหล่านั้น นำมาย่อส่วนให้เป็นแบบจำลองให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้ด้านวัฒนธรรมให้ชนรุ่นหลังได้มีไว้ค้นคว้าและก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในการทำนุบำรุงรักษาสิ่งเหล่านั้นไว้สืบไป  เห็นไหมละครับว่ามาที่เมืองจำลองที่เดียวก็เหมือนได้ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆของเมืองไทยได้

 

การสร้างเมืองจำลองสยาม หรือ Mini Siam ผู้ก่อตั้งมีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อรวบรวมศิลปะไทย เช่น แบบจำลองโบราณสถาน แบบจำลองโบราณวัตถุของสมัยต่าง ๆ ในระดับสเกล 1 ต่อ 25 ตามรูปแบบที่ใกล้เคียงของจริงมากที่สุด ,เพื่อช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง,เพื่อให้เป็นแหล่งค้นคว้าและทัศนศึกษาวัฒนธรรมไทย เพื่อให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ และเพื่อให้เป็นศูนย์กลางสำหรับคนไทยรุ่นใหม่ได้ใช้เป็นที่รำลึกถึงสถานที่สำคัญเหล่านั้น

mini siam (21)ปราสาทเขาพนมรุ้ง ของไทย
mini siam (22) mini siam (23) mini siam (24) mini siam (25)

ดูเอเซียจะพามาชมเมืองจำลองสยามกันต่อเลยนะครับ สถานที่สำคัญๆของสยามบ้านเราก็มีให้เลือกชมมากมายครับ คือมาที่เมืองจำลองสยาม หรือ Mini Siam ที่เดียวก็เหมือนได้เที่ยวทั่วไทย  ไม่ว่าจะเป็น วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว,ปราสาทหินพนมรุ้ง,วัดอรุณราชวราราม,พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์,พระที่นั่งอนันตสมาคม,วัดมหาธาตุ สุโขทัย,อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา,วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ,สะพานแขวน พระราม 9 และสถานที่สำคัญๆในสยามอีกมากมาย ที่มีอยู่ที่เมืองจำลองสยาม หรือ Mini Siam นี้ยังไม่หมดนะครับ นี่เป็นเพียงส่วนเด็ดๆที่ดูเอเซียพามาชมครับ หากเพื่อนๆ ได้ผ่านมาอย่าลืมแวะเวียนเข้ามาชมนะครับ เพราะที่ เมืองจำลองสยาม หรือ Mini Siam นี้ได้จัดสถานที่ได้เหมาะสมและสวยงามจริงๆ ครับ

mini siam (30)พระที่นั่งอนันตสมาคม

mini siam (28)วัดมหาธาตุ มีองค์มหาธาตุอันใหญ่โต

mini siam (29)วัดนิโคธาราม

mini siam (32)วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว

mini siam (49) mini siam (50)
ซ้ายสถานีรถไฟหัวลำโพง    ขวา มัสยิดสุดสวยแห่งปัตตานี

mini siam (56) mini siam (36)
ซ้าย วัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน    ขวา ดูเหมือนของจริงมากๆ ครับ 

mini siam (48) mini siam (51) mini siam (52)
ซ้ายสะพานประวัติศาสตร์ข้ามแม่น้ำแคว    กลางอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี    ขวาพระธาตุุพนม

mini siam (55) mini siam (41) mini siam (44)

ทางเมืองจำลองยังมีบริการจัดเตรียม รถ มินิบัสไว้รับรองแขกในแต่ละๆ จุดบริเวณเค้าน์เตอร์ทัวร์ และตามโรงแรม ภายในเมืองพัทยา เพื่อมาเที่ยวชม ณ เมืองจำลอง หากสนใจสามรถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 038-727333 หรือ 038-727666 e-mail : info@minisiam.com ดูเอเซียขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.minisiam.com ด้วยนะครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างละครับเหมือนที่ทางดูเอเซียบอกไว้หรือเปล่าว่าเที่ยวรอบโลกภายใน 1 วันก็สามารถทำได้ครับ หรือสามารถนั่งอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานเที่ยวกับดูเอเซียกันได้เลย  แต่จริงๆ แล้วมีสถานที่จำลองเยอะมากทั่วโลกเลย ต้องไปชมด้วยตนเองครับ

 

ทริปนี้ดูเอเซียพามาเที่ยวรอบโลกภายใน 1 วันกันแล้ว ที่เมืองจำลอง หรือ Mini Siam  สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรวบรวมแบบจำลองขนาดย่อส่วนซึ่งสถานที่จำลองมาจากสถานที่สำคัญทั่วโลกไว้ที่นี่ ที่เดียว ทริปหน้าดูเอเซียจะพาไปเที่ยวที่ไหนอย่าลืมติดตามกันนะครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น