แม่ปิ่น ขนมหวานเจ้าแรก เมืองเพชรบุรี

0


หน้าร้านแม่ปิ่น ขนมหวาน

ถ้าได้พูดถึง เรื่องขนมหวาน คงไม่มีขนมหวานเมืองไหน  หวานเท่าเมืองเพชรบุรี..,, ขนมหม้อแกง ทองหยิบ ทองหยอด,,ขนมไทยขึ้นชื่อ ที่หลายต่อหลายคน..ได้ผ่านไป ผ่านมา ต้องจับจ่าย เสียสตางค์ให้กับขนมหอมหวาน ของเมืองเพชรบุรีกันทุกราย… วันนี้ จะพาเพื่อนๆ ไปชิมขนมหวาน พร้อมกับชมกระบวนการทำขนมหวานแบบเสร็จสรรพ ของร้านขนมหวานเจ้าแรกเมืองเพชรบุรี ที่เปิดมานาน 3 ชั่วอายุคนแล้ว 

maepin (12) maepin (11) maepin (10) maepin (40) maepin (27) maepin (26) maepin (25)

ร้านแม่ปิ่นขนมหม้อแกงเก่าแก่ที่เปิดมานาน เรียกว่าเป็นเจ้าตำรับ ร้านแรกเลยก็ว่าได้ ในยุคแรกของการทำขนมหม้อแกงนั้นคุณย่าเริ่มใช้เตาที่ทำจากถังน้ำมัน มาดัดแปลงใส่ถ่านทั้งด้านบนและล่าเว้นช่องตรงกลางถังไว้สำหรับใส่ถาดขนมที่จะอบ เมื่อทำเสร็จจึงได้มีโอกาสนำขนมหม้อแกงขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอนันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ที่เสด็จประพาสเมืองเพชรบุรีบนพระนครคีรี หลังจากนั้นก็พัฒนาจากเตาแบบเดิ่ม มาเป็นเตาอิฐมอญฉาบปูน ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นเตาอบขนมขนาดใหญ่ที่สามารถอบขนมหม้อแกงได้ทีละมากๆ อย่างทุกวันนี้

 maepin (19) maepin (20) maepin (21) maepin (22) maepin (23) maepin (13) maepin (15) maepin (16) maepin (17)

กว่า 3 ชั่วอายุคน นางปิ่น พูลสวัสดิ์ หรือแม่ปิ่น ชาวเมืองเพชร ผู้ที่มีฝีมือในการทำขนมหวาน ได้ดัดแปลงพัฒนาสูตรขนมหม้อแกงอย่างต่อเนื่องให้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้นและอร่อยน่ารับประทานยิ่งขึ้นซึ่งถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกในเพชรบุรีเลยก็ว่าได้ จนชื่อเสียงของ ขนมหม้อแกงแม่ปิ่น เป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างแพร่หลาย ถึงแม้แม่ปิ่นจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตามแต่ ทุกวันนี้ชื่อเสียงและสูตรการทำขนมหม้อแกงของแม่ปิ่นนั้นยังคงสืบทอดต่อๆ กันมาจากรุ่นลูกสู่รุ่นหลานและจะยังคงสืบทอดต่อกันไปเรื่อยๆไม่รู้จบ เพราะว่าสูตรการทำขนมหม้อแกงที่แม่ปิ่นให้ไว้นั้นเป็นเสมือนของมีค่ายิ่งกว่าทรัพย์สินเงินทองเสียอีก 

 maepin (14) maepin (36) maepin (38)

ภาพซ้ายสุดแม่ปิ่นเอง…

คราวนี้ ดูเอเซียได้มีโอกาส เข้าไปชมกระบวนการทำขนมด้านหลังของร้านด้วยล่ะค่ะ การเตรียมวัตถุดิบร้านแม่ปิ่นก็พิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน เริ่มจากเลือกวัตถุดิบ ไข่ที่นำมาทำต้องทำความสะอาดเปลือกไข่ทั้งหมดก่อน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเจือปน มะพร้าวต้องเป็นมะพร้าวจาก ทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ เพราะมีเนื้อหนาและมัน น้ำตาลต้องเป็นน้ำตาลจากต้นตาลโตนดเมืองเพชร เพราะตาลโตนดให้รสชาติหอมหวนนุ่มนวล ไม่หวานแหลมเหมือนน้ำตาลจากอ้อย แม้ว่าตาลโตนดจะมีราคาสูงกว่าก็ตาม

ร้านแม่ปิ่นยังมีขนมอีกหลายชนิดเช่น ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุนไส้เผือกและไส้ถั่ว ขนมชั้น บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนเผือกและถั่วกวน ลูกตาลเชื่อม สาเกเชื่อม ฟักเชื่อม มะตูมเชื่อม ฝอยทองแห้ง ฯลฯ

 maepin (41) maepin (29) maepin (30) maepin (31) maepin (32) maepin (33) maepin (34) maepin (35)

ร้านแม่ปิ่น เปิดทุกวัน ตั่งแต่เวลา 07.00-21.00 นาฬิกา ตั้งอยู่ที่ถนนมาตยาวงษ์ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบุรี สอบถามโทร (032)425568

เชิญแสดงความคิดเห็น