น้ำตกแม่กลาง น้ำตกยอดนิยมก่อนทางขึ้นดอยอินทนนท์

0

maeklang-waterfall (28)maeklang-waterfall (24)

น้ำตกแม่กลางเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งระหว่างทางขึ้นดอยอินทนนท์  นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมากเพราะเดินทางสะดวกและมีแอ่งน้ำให้เล่นหลายแห่งมีร้านอาหารเครื่องดื่มเต็มที่ไปเลย มีบริการนั่งซุ้มไม้บนลำน้ำด้วยครับ  ต่างจากน้ำตกอื่นๆ ในอุทยานฯ ที่มีให้เล่นน้ำน้อยจะเป็นแก่งหินเยอะครับ  ส่วนใหญ่มักจะแวะน้ำตกแม่กลางในขาขึ้นดอยอินทนนท์  และจะแวะน้ำตกวชิรธารในตอนขากลับ  ก็แล้วแต่ครับแวะตอนไหนก็ได้เปิดบริการ 8.00 – 5.00 เย็น

นั่งบนซุ้มไม้หรือจะไปหานั่งริมน้ำกันก็ได้ครับmaeklang-waterfall (2)maeklang-waterfall (1)maeklang-waterfall (15) maeklang-waterfall (17) maeklang-waterfall (4) maeklang-waterfall (5)maeklang-waterfall (7)maeklang-waterfall (10) maeklang-waterfall (8) maeklang-waterfall (27) maeklang-waterfall (6) maeklang-waterfall (22) maeklang-waterfall (18) maeklang-waterfall (12) maeklang-waterfall (11)

“น้ำตกแม่กลาง”  ก็เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีขนาดใหญ่ชั้นเดียว สูงประมาณ 100 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำไหลแรงก็ไม่ควรลงไปเล่นที่แอ่งน้ำครับ อีกอย่างน้ำจะขุ่นด้วยเจ้าหน้าที่บอกมา

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อยู่ห่างจากน้ำตกแม่กลาง 400 เมตร ทางอุทยานฯ ได้ทำเส้นทางเดินเท้าให้เดินลัดเลาะ ไปได้ ระหว่างทางจะผ่านศาลาพักริมน้ำตก  ซึ่งครั้งหนึ่งเคยสร้างเป็นพลับพลาที่ประทับของในหลวงและพระราชินี เมื่อครั้งเสด็จประพาสเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2501 เดินต่อไปอีกจะผ่านภาพเขียนสีที่ผาคันนา อยู่บนผาหินปูน มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องนำน้ำไปราดบนภาพเขียนจึงจะปรากฏให้เห็น แต่ต้องระวัง รังต่อ รังแตนและรังผึ้งที่อาศัยอยู่บนหน้าผาด้วย หลังจากนั้นจะเดินขึ้นไปชมทิวทัศน์สายน้ำน้ำตกแม่กลางที่ศาลาเทพพิทักษ์ ก่อนไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ตัวน้ำตกนั่นเล่นไม่ได้ครับต้องลงด้านล่างมีแอ่งน้ำให้เล่นมากมายmaeklang-waterfall (23) maeklang-waterfall (25)maeklang-waterfall (26) maeklang-waterfall (3)

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

– ลานจอดรถลาดยาง มี 2 แห่ง สามารถจอดรถยนต์ส่วนบุคคลได้ประมาณ 30 คัน และมีลานจอดรถบัสได้ประมาณ 3 คัน

– มีร้านอาหารบริการ อาหารตามสั่ง ข้าวเหนียวไก่ย่าง ส้มตำ ร้านขายของชำ และมีร้านขายของที่ระลึก

– มีห้องน้ำชาย 2 ห้อง หญิง 2 ห้อง สภาพดีพอใช้ มีความสะอาด

การเดินทาง

ที่ตั้ง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อยู่บริเวณ กม.31 ของทางหลวงสาย 1009 (จอมทอง-อินทนนท์) ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง

ใช้เส้นทางเชียงใหม-อำเภอจอมทอง ก่อนเข้าตัวเมืองจอมทอง มีทาง 3 แยก ก็เลี้ยวขวาตามป้ายเข้าทางหลวง 1009 (เส้นไปดอยอินทนนท์) ไปอีก 8 กิโลเมตร จะเป็นทาง2แยก ให้แยกซ้าย 500 เมตร เข้าน้ำตกแม่กลาง

ตรงกม.31 เป็นทางแยกแบบนี้ครับทางซ้าย 500 เมตรไปน้ำตกแม่กลาง ทางขวาขึ้นดอยอินทนนท์maeklang

เชิญแสดงความคิดเห็น