น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกสุดสวยเมืองกาญจ์

0

กาญจนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ทางด้านตะวันตกของประเทศ มีสภาพเป็นป่าเขามากมาย มีสิ่งที่น่าสนใจอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติแทบทั้งสิ้นโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกนั้นมีอยู่มากมายครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่

ถนนทุกสายต่างมุ่งสู่กาญจนบุรีแต่สายไหนคงไม่ประทับใจเท่ากับการเดินทางสู่ความงดงามของสายน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อถึงความงดงาม สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเรือ ทางรถยนต์ซึ่งปัจจุบันก็มีเส้นทางเชื่อมโยงถึงกันหมด

maekamin

เมื่อพูดถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแล้ว จัดว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามเลื่องชื่อ นักถ่ายภาพนิยมไปถ่ายมาก เพราะแนวชั้นน้ำตกมันสวย แต่การเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่ถึงวันนี้แล้วเส้นทางไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นก็จัดว่าพอใช้ได้ ถ้าจากเขื่อนศรีนครินทร์จะมีเส้นทางลูกรังสลับทางราดยางเป็นบางช่วง มีระยะทางประมาณ 45 กม. รถปิกอัพวิ่งได้เกือบตลอดฤดูกาล ส่วนรถเก๋ง หมดฝนแล้วหรือเข้าหน้าหนาวก็ผ่านได้ ส่วนเส้นทางแพขนานยนต์ ต้องข้ามสองจุด ค่าข้ามค่อนข้างแพงอยู่ครับ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่มีความงดงามแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกหินปูน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เกิดจากผืนป่าต้นน้ำแม่น้ำแควใหญ่ หรือแม่กลอง มีสภาพป่าที่สมบูรณ์   เมื่อเริ่มเดินทางจาเขื่อนศรีนครินทร์ จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างเช่น น้ำตกเอราวัณ เขื่อนศรีนครินทร์ ถ้ำพระธาตุ เดี๋ยวเส้นทางรถยนต์ค่อนข้างดี อีกไม่กี่ปีข้างหน้าคงจะเป็นทางราดยางทั้งหมด

maekhamin_04ณ จุดนี้พบกับตากล้องเป็นจำนวนมากครับ

maekhamin_05ชั้นม่านน้ำสวยมากๆ ครับ

maekhamin_07

เมื่อเราขับรถไปถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เราก็ได้ยินเสียงสายน้ำครางกระหึ่ม ในแนวป่าที่อยู่ติดกับลานกางเต็นท์ ปรากฏว่าเสียงน้ำตกชั้นดังกล่าวจะเป็นชั้นน้ำตกที่สวยที่สุด คือ ชั้นฉัตรแก้ว”

น้ำตกแม่ขมิ้น เกิดจากห้วยแม่ขมิ้น เป็นชั้นน้ำตกหินปูนมีถึง 7 ชั้นด้วยกัน นับจากด้านล่าง ได้แก่  ดงว่าน  ม่านขมิ้น  วังหน้าผา  ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า

maekhamin_11

หากนักท่องเที่ยวที่มาทางเรือ จะพบชั้นแรกคือ ชั้นดงว่าน จะมองเห็นสายน้ำตกลดหลั่นลงมาตามชั้นหินปูนอย่างต่อเนื่อง ขึ้นมาก็เป็น ชั้นม่านขมิ้น มีลักษณะเป็นชั้นหินปูนทอดยาวดุจดังแนวกำแพงหรือแนวม่านกลางผืนน้ำสีเขียว ขึ้นมาอีกก็เป็น ชั้นวังหน้าผา เป็นน้ำตกชั้นเดียวมีขนาดสูงใหญ่พอสมควร

และขึ้นถึงลานกางเต็นท์ ก็เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด คือ “ชั้นฉัตรแก้ว” จะอยู่ใกล้บริเวณที่พัก ไม่ห่างจากลานกางเต็นท์มากนัก สามารถมองเห็นชั้นน้ำตกได้จากด้านบน คือ จะมองเห็นแนวสายนน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาตามชั้นหินปูนน้อยใหญ่อย่างสวยงามและมีลีลาที่สวยงามลงตัวตามธรรมชาติ 

ในบริเวณลานกางเต็นท์จะมีจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ด้วย มีลักษณะเป็นลานสนามหญ้า อากาสเย็นสบาย ข้างๆ ลานกางเต็นท์จะมีร้านอาหารของอุทยานฯ อาหารจานเด็ดก็เป็นปลากระสูบแดดเดียวทอด กินไปก็ระวังก้างสักนิด

maekhamin_13น้ำจากป่าใสมากๆ ครับ

maekhamin_16maekhamin_21 maekhamin_20

ปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะเลือกเที่ยวน้ำตกชั้นล่างๆ จากชั้นฉัตรแก้ว ลงไปถึงชั้นดงว่าน ส่วนชั้นน้ำตกที่อยู่เหนือจากชั้นฉัตรแก้วขึ้นไป นักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมขึ้นไป เพราะเห็นระยะทางแล้วก้ไม่อยากเดิน หากว่าใครยังพอมีเรี่ยวแรงก็เดินขึ้นไปยังชั้นต่อๆ ไปได้ เท่าที่ทราบความสวยงามอยู่ที่ชั้นสุดท้าย คือ ชั้นร่มเกล้า

ที่สุดของความสวยงามของม่านน้ำตกหินปูนของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จัดว่าเป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องไปเยือนกันสักครั้ง แม้ว่าวันนี้หนทางก็ยังดีขึ้นกว่าเดิมมาก ช่วงหมดฝนเข้าหนาวก็เป็นช่วงที่ดีที่สุดของน้ำตกแห่งนี้

maekhamin_22

ข้อมูลการเดินทาง

จากตัวเมืองกาญจนบุรี ไปตามทางหลวงหมายเลข 3199 สู่เขื่อนศรีนครินทร์ และต่อไปยังถ้ำพระธาตุไปจนถึงน้ำตก เป็นระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร มีสภาพเป็นทางลูกรัง หากเป็นหน้าฝนเส้นทางจะลำบากสักหน่อย

หรือเส้นทางแพขนานยนต์ โดยใช้เส้นทางเอราวัณ-ศรีสวัสดิ์ ลงแพที่แม่ละมุ่น   แล้วเข้าไปยัง อ.ศรีสวัสดิ์ ประมาณ 4 กม. แล้วมีทางลงแพไปน้ำตก

และเส้นทางเรือ โดยเหมาเรือของเอกชนตามท่าเรือต่างๆ เช่น ท่าหม่องกระแทะ ท่ากระดาน ใช้เวลาเดินทาง 1-2 ชั่วโมง

 

การติดต่อ

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตู้ ปณ.1 อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี 71250 หรือโทร.(034) 547-108, (034) 516-667

เชิญแสดงความคิดเห็น