สุดยอดน้ำใสๆ ที่อุทยานแห่งชาติแม่เงา

0

maengao-nationpark (23)

ทางโล่งมากจากสบเมยมาอุทยานแห่งชาติแม่เงาmaengao-nationpark (2)

หลังจากดูเอเชียพาไปสักการะอนุสาวรีย์ครูบาผาผ่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันไปแล้ว  จากครูบาผาผ่าขับรถต่อไปอีกประมาณ 29กิโลเมตร เพื่อไปเล่นน้ำใสๆ ที่อุทยานแห่งชาติแม่เงาที่เลื่องชื่อ แล้วไปชมแม่น้ำสองสีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติครับ

จากอำเภอสบเมยมาอุทยานฯแม่เงา ถนนหนทางไม่ค่อยมีรถมากครับ นานๆ ทีจะมีสวนกันมาสักคัน  แต่ก็ต้องระมัดระวังเพราะเป็นทางโค้งเยอะ  พอขับมาถึงด่านตรวจของ ตชด.แม่เงา ที่ด้านซ้ายของด่านตชด จะเห็นป้ายทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา  ขับเข้าไปเลยครับ  ไปถึงจะพบที่ทำการอุทยานฯ และมีบ้านพัก จุดกางเต็นท์

maengao-nationpark (8)maengao-nationpark (9)

น้ำโคตรใสผมยืนยันได้maengao-nationpark (10) maengao-nationpark (11) maengao-nationpark (12)maengao-nationpark (15) maengao-nationpark (16)

ป้ายบอกชัดเจนครับจุดน้ำลึกmaengao-nationpark (17)

น้ำแม่เงา เป็นลำน้ำที่ใสสะอาดมากๆ และมีทัศนียภาพที่สวยงาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมากางเต็นท์กันบริเวณหน้าที่ทำการฯ  ส่วนแม่น้ำเงานั้นส่วนมากจะตื้นครับ เป็นทรายเหยียบนุ่มเท้าดี น้ำลึกระดับเข่าไปจนถึงเกือบอก จุดไหนลึกจะมีป้ายบอก ส่วนตัวผมคิดว่าแค่จุดที่ให้ลงเล่นก็กว้างมากพอแล้ว คงไม่ต้องดันทุรังไปเล่นจุดอันตรายก็ได้ครับ

หากต้องการพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ พาครอบครัวมาเที่ยวแบบสงบร่มรื่นด้วยไม้ใหญ่ในอุทยานฯ พลาดไม่ได้ครับที่นี้เลย ส่วนใครอยากล่องแพแม่น้ำเงาติดต่ออุทยานฯ ได้เลยครับ

****ผมไม่เห็น ร้านอาหารเครื่องดื่มขายในอุทยานฯ หากจะไปคงต้องเตรียมไปเองนะครับ

maengao-nationpark (20)maengao-nationpark (21)maengao-nationpark (19) maengao-nationpark (7) maengao-nationpark (6) maengao-nationpark (22)

ระหว่างทางพบชาวบ้านอำเภอสบเมยเก็บมาฝากครับ

maengao-nationpark (3) maengao-nationpark (4)

 

แม่น้ำสองสี

ย้อนกลับไปทางเดิมที่มาประมาณ 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายแม่น้ำสองสี  เป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ซึ่งเกิดจากแม่น้ำแม่เงากับน้ำแม่ยวมไหลมาบรรจบกัน  โดยที่แม่น้ำเงาจะใสกว่าแม่น้ำยวมเพราะแม่ยวมจะผ่านไร่สวนของชาวบ้านมามากกว่า จุดที่แม่น้ำทั้งสองไหลรวมกันนี้เรียกว่าสบเงา และจะไหลต่อไปรวมกลับแม่น้ำเมย เรียกจุดรวมนั้นว่าสบยวม แล้วไหลไปรวมกับแม่น้ำสาละวินอีกครั้งเรียกว่าสบเมย จากนั้นก็ไหลลงสู่ทะเล

songsri-river (1)

เลี้ยวเข้ามาปุ๊บจะเจอลานจอดรถเลยครับ มีกองไม้จำนวนมากวางอยู่songsri-river (2)

ถ่ายตอนกำลังเดินจากลานจอดรถไปจุดชมแม่น้ำสองสีsongsri-river (3)

แม่น้ำยวมsongsri-river (4)

แม่น้ำเงาsongsri-river (5)

จุดชมวิวแม่น้ำสองสี
songsri-river (9)

ตรงนี้เองครับสบเงา ด้านซ้ายเป็นแม่น้ำเงา ด้านขวาแม่น้ำยวมsongsri-river (7) songsri-river (8)songsri-river (10) songsri-river (11)

น้ำแม่เงา เป็นลำน้ำสายสำคัญที่สุดในพื้นที่นี้ เนื่องจากเป็นลำน้ำที่ยาวที่สุดไหลผ่านพื้นที่จัดตั้ง อุทยานแห่งชาติ ซึ่งไหลผ่านพื้นที่มีความยาวประมาณ 42 กิโลเมตร โดยเริ่มจากบริเวณบ้านสบโข่งไหลขึ้นเหนือถึงบริเวณสบเงา มาบรรจบกับแม่น้ำยวม แม่น้ำเงาเป็นเส้นแบ่งของจังหวัด โดยพื้นที่ตะวันตกเป็นอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และพื้นที่ทางตะวันตกจะเป็นอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลักษณะของลำน้ำมีความใสมาก จึงได้ชื่อว่าแม่น้ำเงา ความกว้างประมาณ 10-20 เมตร ไหลคดเคี้ยวไปมาในฤดูฝนน้ำจะเชี่ยวมาก ชาวเขาจะใช้ลำน้ำนี้เป็นเส้นทางคมนาคมโดยทางเรือ ในการติดต่อกับอำเภอสบเมย ลำห้วยในพื้นที่ที่ไหลลงสู่ แม่น้ำเงามีหลายสาย เช่น ห้วยแม่เลาะน้อย ห้วยแม่บาง ห้วยแม่เละละโคร ห้วยโอโละโกร ห้วยโกงอูม เป็นต้น

น้ำแม่ยวม ไหลมาจากอำเภอขุนยวม ผ่านอำเภอแม่ลาน้อย อำเภอแม่สะเรียง มาบรรจบกับแม่น้ำเงาที่บ้านสบเงา ตำบลแม่สอด อำเภอสบเมย และไหลไปบรรจบกับแม่น้ำเมยที่บ้านสบยวม ตำบลแม่สามแลบ แล้วไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน แม่น้ำสายนี้ยาวประมาณ 215 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำสายสำคัญสายหนึ่งของจังหวัด แม่ฮ่องสอน ช่วงที่ไหลผ่านอุทยานฯ ยาวประมาณ 14 กิโลเมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของพื้นที่ แม่น้ำสายนี้ไหลจาก ทางทิศเหนือลงสู่ทางใต้

 

ที่ตั้งและการเดินทาง

ที่ตั้งและการเดินทาง อช.แม่น้ำเงาอยู่ห่างจาก อ.สบเมย ประมาณ 15 กม.  และห่างจาก อ. แม่สะเรียง 48 กม. ส่วนแม่น้ำสองสีขับย้อนกลับจาก อช.แม่เงา ไปทางสบเมย 4 กม. ซ้ายมือจะเห็นป้ายเลี้ยวเข้าไปจอดได้เลยครับ

ทางแยกด้านซ้ายจากถนนใหญ่คือทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงาmaengao

ขับรถเข้ามาใกล้ๆ จะมีด่านตชด. ตรงแยกเข้าอุทยานพอดีครับmaengao-nationpark (1)

รถยนต์ส่วนตัว จากแม่สะเรียงใช้ทางหลวง 105 (แม่สะเรียง-แม่สอด) ผ่าน อ.สบเมย บ้านแม่เงา ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำเงา หรือสังเกตง่ายๆ ตรงด่าน ตชด.บ้านแม่เงาให้แยกซ้ายเข้าสู่ถนนคอนกรีตประมาณ 5 กม. ก็จะถึงที่ทำการฯ

รถโดยสาร นั่งรถสายแม่สะเรียง-สบเมย-แม่เงา ของสหกรณ์เดินรถ ขึ้นรถที่ตลาดสดแม่สะเรียง เวลา 08.00-13.00 น. รถออกทุก ชม. ราคา 40 บาท เที่ยวกลับเริ่มเวลาเดียวกับเที่ยว ไป นักท่องเที่ยวต้องลงรถที่ปากทาง ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำเงาจากนั้นจึงโบกรถหรือหารถเช่าเข้าที่ทำการฯ

เชิญแสดงความคิดเห็น