เที่ยวเมืองรถม้า ไหว้ศาลหลักเมืองลำปาง

0

sanlukmuang

มาเที่ยวเมืองลำปางหลายครั้งหลายครา..แต่ก็ยังไม่เคยมีโอกาสไปกราบไหว้ หลักเมืองลำปางกันเลยสักที

วันนี้เลยอยากจะอาสาพาไปไหว้ หลักเมืองลำปาง ซึ่งถึงเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองรถม้า จังหวัดลำปาง เสาหลักคู่บ้านคู่เมือง ที่ “ศาลหลักเมืองลำปาง” อยู่ในบริเวณ ศาลากลางเมืองจังหวัดลำปางนี่เองครับ

sanlukmuang (1) sanlukmuang (2) sanlukmuang (3) sanlukmuang (4)

จังหวัดลำปาง เป็นเมืองเก่าที่มีความสำคัญของอาณาจักรล้านนา จึงต้องมีเสาหลักเมืองเป็นสัญลักษณ์ของการสร้างเมือง เมื่อปี พ.ศ. 2440 สร้างศาลากลางจังหวัดขึ้น ได้นำหลักเมืองมาไว้ที่บริเวณหน้าศาลากลาง และได้มีการสร้างมณฑปครอบหลักเมืองทั้งสามในปี พ.ศ. 2511  ซึ่งในปัจจุบันศาลหลักเมืองเป็นที่เก็บเสาหลักเมืองโบราณจากที่ต่างๆไว้ และยังเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดลำปาง

sanlukmuang (10) sanlukmuang (11) sanlukmuang (5) sanlukmuang (8) sanlukmuang (9) sanlukmuang (7)

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง ด้านตะวันตกเฉียงใต้ หลักเมืองทำด้วยไม้สัก โดยภายในศาลหลักเมือง จะมีหลักเมืองอยู่ 3 ต้น แต่ละต้นเป็นเสาไม้เนื้อแข็งขนาดหนึ่งคนโอบถากปลายแหลม ประดิษฐานอยู่ตามมุมต่างๆ ซึ่งทั้งสามต้นจะมีประวัติความเป็นมาต่างกัน ดังนี้

เสาหลักที่ 1 นำมาจากวัดปงสนุก สร้างขึ้นประมาณ ปี พ.ศ. 2400 ใน สมัยเจ้าวรญาณรังษี

เสาหลักที่ 2 สร้างขึ้น ในปี พ.ศ. 2416 สมัยพระเจ้าพรหมภิพงษ์ธาดา

เสาหลักที่ 3 นำมาจากบริเวณตลาดราชวงศ์ ข้างคุ้มราชวงศ์เก่า (ในอดีตบริเวณนี้เป็นท่าน้ำ) สร้างขึ้น ในปี พ.ศ. 2429 สมัย เจ้านรนันท์ไชยชวลิต

sanlukmuang (20) sanlukmuang (6) sanlukmuang (13)

เหตุผลที่เสาหลักทั้งสามนี้มาประดิษฐานอยู่ด้วยกัน เพราะเจ้าบุญยวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้าเมืองลำปาง ได้สร้างศาลาว่าการจังหวัด ขึ้นในที่ดินที่เรียกว่า หอคำ เมื่อแล้วเสร็จจึงได้อัญเชิญเสาหลักเมืองทั้งสามมาประดิษฐานอยู่ด้วยกัน ในปี พ.ศ. 2440 และในปี พ.ศ. 2511 ได้มีการสร้างมณฑปครอบเสาหลักเมืองไว้

ในบริเวณ ใกล้เคียงกันยังมี พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 49 นิ้ว ประดิษฐานอยู่ในอาคารทรงไทยจัตุรมุข ใกล้กับศาลหลักเมือง ซึ่งในหลวงทรงเททองหล่อด้วยพระองค์เอง ในปี พ.ศ. 2509 หลังจากผ่านการปลุกเสกเบิกพระเนตรแล้ว จึงพระราชทานไปประดิษฐานยังทิศทั้งสี่ของประเทศไทย

โดยชาวจังหวัดลำปางจะเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า หลวงพ่อดำ เพราะสร้างจากโลหะผสมแล้วรมดำทั้งองค์ เหตุผลที่ไม่มีการปิดทองเหมือนพระพุทธรูปองค์อื่นๆ เพราะในหลวงทรงหล่อขึ้น เพื่อเป็นการระลึกถึงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชหรือพระองค์ดำ เนื่องจากพระองค์ท่านมีพระฉวีดำคล้ำ และบริเวณใกล้เคียงก็จะเป็นมณฑปของหลวงพ่อเกษม เขมโกด้วยครับเราสามารถซื้อดอกไม้ธูปเทียนได้ในบริเวณนั้นได้เลยครับ จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายดอกไม้ ไว้บริการ

 sanlukmuang (19) sanlukmuang (14) sanlukmuang (15) sanlukmuang (16) sanlukmuang (17) sanlukmuang (18)

เพื่อน ๆที่ผ่านไป ผ่านมาก็สามารถเข้ามาสักการะศาลหลักเมืองลำปาง และหลวงพ่อดำ ที่ศาลากลางเมืองลำปางได้ทุกวัน เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.00 น. มีโอกาสมาเมืองลำปางทั้งที ก็อย่าลืมนั่งรถม้าชมเมืองนะครับ รับรองว่าจะเป็นทริปที่แสนประทับใจอีกทริปนึงเลยล่ะครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น