ร้านอาหารครัวทิพย์แม่ฮ่องสอน

0

ดูเอเซีย ขอแนะนำร้านอาหารริมหนองจองคำ ร้านเก่าแก่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดมานับสิบปีแล้ว ใครที่มาแม่ฮ่องสอน ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน ก็นิยมที่จะมาฝากท้องไว้ที่นี่ครับ ร้านนี้ชื่อว่า “ร้านอาหารครัวทิพย์” ดูเอเซีย พาไปชิมร้านนี้กันว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่

 ครัวทิพย์ติดกับหนองจองคำkuatip-(14)

ร้านตั้งอยู่ที่ 23/1 ถ.ประดิษฐ์จองคำ โทรศัพท์ 0-6914-0210, 0-5362-0553 เจ้าของร้านก็ชื่อว่าพี่ทิพย์ แก่เป็นคนกันเอง ต้อนรับแขกด้วยรอยยิ้ม บริการลูกค้าด้วยอัทธยาศัยใจคอของเจ้าบ้านเมืองสามหมอกโดยแท้ ทั้งแนะนำการท่องเที่ยว พูดคุยที่มาที่ไปของถนนคนเดิน ร้านอาหารครัวทิพย์เป็นร้านเก่าแก่ติดหนองจองคำที่ทุกคนต้องไปชิมให้ได้ ดูเอเซียขอแนะนำครับผม 

kuatip-(1)

มาคุยกันเรื่องอาหารของแม่ฮ่องสอน แต่ก่อนนี้นิยมกินเขียดแรว หรือกบภูเขา จนกระทั้งเกือบจะสูญพันธ์ไปแล้ว แต่ต่อมาพระราชินีทรงให้สงวนไว้ เป็นสัตว์สงวน จึงทำให้คนไปเที่ยวเข้าใจและปัจจุบันนี้ ไม่มีใครกินเขียดแรวกันแล้วครับ หากมาแม่ฮ่องสอนไม่ต้องสั่งนะจำไว้

จะขอแนะนำสักนิดว่าที่ถนนคนเดินเขาจะมีไวน์มะเม่า ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นในป่าแบบธรรมชาติๆ ไวน์ที่นี่ได้ อย. เสียภาษีถูกต้อง รสชาติดีมาก แนะนำให้ซื้อมาสักขวด เปิดกินกันก่อนเริ่มชิมอาหาร อร่อยสุดยอดครับ

 แกงแคไก่kuatip-(7)

เอาล่ะครับ เรามาอาหารแนะนำร้านนี้กันดีกว่า ดูเอเซียขอแนะนำ “แกงแคไก่” ร้านนี้เขาใช้พ่อครัวชาวเหนือของแท้ๆ แกงได้เผ็ด อร่อย ด้วยเครื่องปรุง ที่ใครลองได้ชิมแล้วต้องติดใจทุกรายไป ส่วนอีกจานที่ต้องสั่งให้ได้ คือ “ปลาแม่น้ำปายทอดกระเทียม” เพราะอร่อยมากๆ ปลาสดๆ ดูเอเซียเองได้มีโอกาสล่องแก่งแม่น้ำปาย จากอำเภอปายมายังแม่ฮ่องสอนสองวันหนึ่งคืน ได้พบเห็นชาวเขา ชาวไทยใหญ่ กระเหรี่ยง เขาเดินไปเป็นแรมเดือน ไปจับปลากลางป่าลึก แล้วก็ล่องแพไม้ไผ่เอาออกมาขายที่แม่ฮ่องสอน ปลาแม่น้ำปายเป็นปลาน้ำไหล มันจึงต้องว่ายแข่งกับสายน้ำ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ไม่มีไขมัน กินแล้วอร่อยจริงๆ

kuatip-(9)

 ส่วนปลาที่ดังๆที่ควรลองชิมก็คือ “ปลาละแงะ” เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย พบมากตามแม่น้ำลำธารจนถือเป็นเอกลักษณะของจังหวัด ปลาลาแงะมีลำตัวกลมยาวแบบปลาไหล แต่ค่อนข้างป้อมกว่า หรือที่เรียกกันว่าปลาไหลมีหู เป็นปลาชนิดเดียวกับที่ทางภาคใต้เรียกว่าปลาตูหนา มานั่งที่ร้านอาหารครัวทิพย์ต้องสั่งให้ได้นะครับ อร่อยมากๆ เรามาทำความรู้จักปลาละแงะเพิ่มเติมกันก่อนครับ

kuatip-(13)

rangaeปลาละแงะ เป็นปลาที่อยพยจากอ่าวเบงกอล ซึ่งเป็นแหล่งวางไข่ แล้วจะว่ายน้ำมาเจริญเติบโตตามแม่น้ำสายต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับอ่าวเบงกอล เมื่อโตเต็มที่จะว่ายกลับทะเลเพื่อวางไข่ เป็นวงจรเสมอมาในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปลาละแงะอยพยเข้ามาทางแม่น้ำสาละวิน และอาศัยอยู่ตามแม่น้ำหลายสาย ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำสาละวิน ซึ่งนอกจากแม่น้ำปายแล้วยังพบที่แม่น้ำยวม แม่น้ำสุรินและแม่น้ำละมาด

ปลาละแงะมีการออกไปวางไข่ในทะเลลึก มีการกระจายพันธุ์ตั้งแต่ชายฝั่งอินเดียถึงภาคใต้ฝั่งตะวันตก พบในลุ่มแม่น้ำสาละวินและภาคใต้ของไทย เป็นปลาที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วงที่จับปลาละแงะได้มากมีอยู่สองช่วงคือในห้วงน้ำลดที่ปลาขุดรูอยู่ ชาวบ้านจะใช้เบ็ดแหย่ลงในรู ส่วนในช่วงน้ำหลาก ต้นฤดูฝนเป็นช่วงที่ปลาอพยพย้ายถิ่นมักจะจับได้มากบริเวณที่แม่น้ำปายที่ไหลไปบรรจบแม่นำสาละวิน ปลาละแงะที่พบมีขนาดใหญ่ถึง 10 กิโลกรัม ก็มี ชาวกระเหรี่ยงเขาบอกว่าเขาเคยจับได้ตัวละ 30 กิโลกรัมครับ

kuatip (11)

ส่วนเรื่องบรรยากาศของร้านนั้นสุดยอดมากๆ ครับ ติดหนองจองคำ ติดถนนคนเดิน นั่งดูวัดจองคำประดับไฟสวยๆ นั่งดูชาวเขาขายขาย เดินซื้อของ ดูกระเหรี่ยงคอยาวซ๊อปปิ้ง

kuatip-(21)

ร้านอาหารครัวทิพย์

23/1 ถ.ประดิษฐ์จองคำ โทรศัพท์ 08-6914-0210, 0-5362-0553

เชิญแสดงความคิดเห็น