เกาะเกร็ด ตลาดน้ำใกล้กรุงฯ

0

วันนี้ดูเอเซียก็เลยมีแผนเที่ยวเสาร์ – อาทิตย์ ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ได้เดินตลาดน้ำชิล ๆ ชิมขนมไทยหวาน หอม อร่อย พร้อมกับชมวิถีชีวิตชาวมอญ บนเกาะเล็กๆ  ในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อำเภอ เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี นี่เองค่ะ

ขึ้นเรือกันก่อนค่ะkohket (30)kohket

เกาะเกร็ด เป็นอำเภอเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา โดยนักท่องเที่ยวจะต้องน้ำรถไปจอดไว้ที่บริเวณวัด ที่ให้บริการจอดรถเพื่อขึ้นเรือข้ามฝั่งไปเกาะเกร็ด  เราต้องไปลงเรือข้ามฟากที่ท่าเรือใน วัดสนามเหนือ ปากเกร็ด

 

สำหรับทางมาวัดสนามเหนือ  ถ้าขับรถมา ใช้ทางด่วนก็สะดวกดี  มุ่งหน้ามาทางแจ้งวัฒนะ แล้วใช้ทางออกที่มาทาง ปากเกร็ด  ลงจากทางด่วนมาแล้ววิ่งตรงผ่านแยกปากเกร็ดมา (ไม่ต้องขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำ)  พอพ้นแยกมานิดเดียวจะเลี้ยวเข้าซอยที่มีป้ายชี้ทางไปเกาะเกร็ดก็ได้ วิ่งมาเรื่อย ๆ จะเจอวัดสนามเหนืออยู่ทางซ้ายมือ

 kohket (1) 

หรือถ้าไม่เลี้ยวที่ซอยแรก จะเลยมาเข้าซอยที่มีห้างโลตัสอยู่ปากซอยพอดีก็ได้  (สังเกตว่าตรงปากซอยจะเป็นจุดกลับรถพอดี)  วิ่งต่อจนสุดซอยพอต้องโค้งซ้ายวัดสนามเหนือก็อยู่ตรงนั้นพอดี แต่แนะนำให้เลี้ยวตั้งแต่ซอยแรกเลย เพราะเลยเข้ามาจะผ่านตลาดที่รถจะค่อนข้างคับคั่ง มีค่าโดยสารเรือเพียงแค่ 2 บาท ไป- กลับ เท่านั้นค่ะ

 kohket (4) kohket (3) kohket (2)kohket (5)

เมื่อข้ามฝั่งมาเราก็จะพบกับ วิถีชาวมอญ ของชุมชนเกาะเกร็ด ทั้งวัดวาอาราม และขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ที่อยู่ภายในชุมชน และที่สำคัญ มีขนมขายตลอดทาง เกาะเกร็ดจะคับคั่งมาก ในวันเสาร์ – อาทิตย์ แบบนี้ ส่วนวันธรรมดา จะมาเที่ยวก็คงต้องเป็นการชมวัดวาอาราม เพราะที่เกาะเกร็ด มีวัดเยอะมาก ๆเลยล่ะค่ะ

 

เกาะเกร็ด เกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงส่วนที่เป็นแหลม ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระแห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2265 เรียกว่า “คลองลัดเกาะเกร็ดน้อย” (คลองลัดเกาะเกร็ดใหญ่อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ขุดลัดแม่น้ำเจ้าพระยาตอนท้ายอำเภอสามโคกมาทางใต้ถึงคลองขวางเชียงราก) ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศทางแรงขึ้นเซาะตลิ่งทำให้คลองขยาย แผ่นดินตรงแหลมจึ่งเกลายเป็นเกาะ มีชื่อเดิมว่า เกาะศาลากุน

 kohket (11) kohket (12) kohket (17) kohket (6) kohket (7) kohket (8)

เกาะเกร็ด มีความเจริญมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สังเกตได้จากวัดวาอารามต่างๆ บนเกาะส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะในสมัยอยุธยา แต่คงจะมาร้างคนเมื่อพม่ามายึดกรุงศรีอยุธยา หลังจากกอบกู้เอกราชได้ พระเจ้าตากสินมหาราชจึงโปรดให้ชาวมอญเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ ชาวมอญบนเกาะเกร็ดนั้นมีทั้งที่เข้ามาในสมัยกรุงธนบุรี และสมัยรัชกาลที่ 2 ต่อมาเมื่อตั้งอำเภอปากเกร็ดขึ้นแล้ว เกาะศาลากุน จึงมีฐานะเป็นตำบล และเรียกกันว่าตำบลเกาะเกร็ด เกาะนี้จึงมีชื่อเรียกกันเป็น เกาะเกร็ด

 kohket (29) kohket (19) kohket (20) kohket (21) kohket (25) kohket (27)

เกาะเกร็ดมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ร้านเครื่องปั้นดินเผาเล็กๆ น่ารัก ราคาถูก ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องปั้น ทางศิลปะแขนงต่างๆ อีกมากมาย

 

นอกจากนี้ บนเกาะเกร็ดยังมีกิจกรรมให้ทำกันอีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยานรอบเกาะ อย่าพลาดจอดแวะลงเดินเลือกซื้อของฝากจำพวกเครื่องปั้นดินเผา และ แวะชิมขนมไทย ทอดมันหน่อกะลา ข้าวแช่ กะละแม และคะนอนจิม อาหารชาวมอญโบราญ  แล้วไปปิดท้ายด้วยการนั่งเรือกินลมชมทัศนียภาพรอบเกาะเกร็ดกันก็ได้

 kohket (18) kohket (23) kohket (26) kohket (9) kohket (10) kohket (13) kohket (14) kohket (15) kohket (16)

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะเกร็ด ได้แก่ วัดปรมัยยิกาวาส (วัดปากอ่าว) ในวัดนี้มีสิ่งที่น่าชมอยู่หลายอย่าง ที่ท่าเรือวัดจะพบปราสาทไม้ห้ายอดซึ่งเคยเป็นที่ตั้งเหม (โลงศพมอญ) ของอดีตเจ้าอาวาสตั้งตะหว่างอยู่ ส่วนพระอุโบสถมีการตกแต่งด้วยวัสดุนำเข้าจากอิตาลี ศิลปะยุโรปแบบพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5, วัดเสาธงทอง เป็นวัดเก่า เดิมชื่อ “วัดสวนหมาก” ด้านหลังของโบสถ์ที่วัดนี้ เป็นที่ประดิษฐานเจดีย์ที่สูงที่สุดของอำเภอปากเกร็ด ตัวพระเจดีย์เป็นศิลปะอยุธยาย่อมมุมไม้สิบสอง มีเจดีย์องค์เล็กเป็นบริวานโดยรอบอีก 2 ชั้น ส่วนด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์องค์ใหญ่อีก 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังหรือทรงลังกา อีกองค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงมะเฟือง สวยงามมาก, วัดไผ่ล้อม สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย มีโบสถ์ที่งดงามมาก ลายหน้าบันจำหลักไม้เป็นลายดอกไม้

มีคันทวยและบัวหัวเสาที่งดงามเช่นกัน คนมอญเรียกวัดนี้ว่า “เพี๊ยะโต้”, วัดฉิมพลีสุทธาวาส มีโบสถ์ขนาดเล็กงดงามมากและยังมีสภาพสมบูรณ์แบบดั้งเดิม หน้าบันจำหลักไม้เป็นรูปเทพทรงราชรถล้อมรอบด้วยลายดอกไม้ ซุ้มประตูเป็นทรงมณฑป ซุ้มหน้าต่างแบบหน้านาง ยังคงเห็นความงามอยู่ และฐานโบสถ์โค้งแบบเรือสำเภา, บ้านกวานอาม่าน (หมู่บ้านช่างปั้น) พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผามอญลายโบราณ, ศูนย์เครื่องปั้นดินเผาหมู่ 1 เป็นหมู่บ้านที่ทำเครื่องปั้นดินเผา ภาชนะของใช้ชีวิตประจำวัน เช่น กระถาง โอ่งน้ำ ครก สามารถเดินดูการสาธิตการแกะสลักลายเครื่องปั้นดินเผา และเลือกซื้อของที่ระลึกได้ค่ะ, คลองขนมหวาน หรือ คลองบางบัวทอง ชมการทำขนมไทย ทองหยิบ ทองหยอด ชิมและเลือกซื้อหาเป็นของฝากจากแหล่งผลิต

 

การเที่ยวเกาะเกร็ด

1.เดินเที่ยว – เกาะเกร็ดเป็นเกาะเล็กๆ สถานที่ท่องเที่ยวก็ตั้งติดๆ กัน สามารถเดินไปตามทางได้เรื่อย แดดไม่ร้อนมากค่ะ ลมแม่น้ำก็พัดเย็นสบาย ถ้าเหนื่อยก็แวะพักซื้อขนม หรือแวะนั่งร้านอาหารริมน้ำ สถานที่แต่ลแห่งก็อยู่ใกล้ๆ กัน ระยะเดินถึงค่ะ แต่อย่าคิดจะเดินรอบเกาะนะคะ หลายกิโลอยู่

2.ปั่นจักรยานรอบเกาะ – ค่าเช่าจักรยานคันละ 40 บาท มีให้เช่า 2 จุดคือ ท่าเรือวัดปรมัยยิกาวาส และเท่าเรือวันป่าฝ้าย ขาไปปั่นสบายลมเย็น ขากลับปั่นจะเอียงเพราะตะกร้าจักรยานเต็มไปด้วยขนมและของกิน แต่สนุกมากค่ะ ได้เที่ยวแล้วก็ได้ออกกำลังกายไปในตัว พอปั่นช่วงคนคึกคักอาจจะต้องมีลงมาจูงจักรยานบ้างนะคะ

3.นั่งเรือรอบเกาะ – มีเรือข้ามฟากที่วัดสนามเหนือ ข้ามมาที่ท่าน้ำวัดปรมัยยิกาวาส หากจะนั่งเรือรอบเกาะ มีเรือหางยาว นั่งได้ประมาณ 8 คน เหมาลำลำละ 500 บาท แต่แวะคลองขนมหวาน ราคา 700 บาท เรือเล็กเช่าจากปากเกร็ด เข้าคลองขนมหวาน ราคา 150 – 200 บาท

 

การเดินทางมาเกาะเกร็ด

รถยนต์ – ให้ขับมาทางห้าแยกปากเกร็ด พอผ่านไฟแดง 4 แยกปากเกร็ดแล้ว ให้เลี้ยวซ้ายแรก ก่อนถึงโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวูด ไปตามถนนภูมิเวท ตรงไปจนเกือบสุดทาง เลี้ยวขวา จอดรถ 2 ที่ คือในวัดสนามเหนือ (ค่าจอดรถคันละ 30 บาท) นั่งเรือข้ามฟากจะไปขึ้นเกาะตรงวัดปรมัยยิกาวาส จากตรงนี้สามารถเดินเที่ยวได้เลย เป็นจุดคึกคักมีของขาย หรือจะไปจอดที่วัดกลางเกร็ด ก็ได้ (ค่าจอดรถบางทีก็เก็บบางทีก็ไม่เก็บ) นั่งเรือข้ามฟากไปขั้นเกาะที่วัดป่าฝ้าย จากจุดนี้จะเดินเท้า หรือเช่าจักรยานวนรอบเกาะก็ได้ค่ะ ค่าเรือข้ามฟาก คนละ 2 บาทเท่านั้น เรือลำใหญ่พอสมควร

ทางเรือ – ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยาออกจากท่าวัดราชสิงขร ลงที่ท่าน้ำจังหวัดนนทบุรี ค่าโดยสารคนละ 20 บาท จากนั้นเช่าเหมาเรือหางยาวที่ท่าน้ำนนทบุรีไปที่เกาะเกร็ด หรือนั่งรถประจำทางจากท่าน้ำนนฯ ไปปากเกร็ดแล้วลงเรือที่วัดสนามเหนือ หรือวัดกลางเกร็ด

 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก travel.mthai.com

เชิญแสดงความคิดเห็น