เที่ยวตลาดน้ำคลองแห หาดใหญ่

0

ใครก็ไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา  ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก ราชบุรีที่เป็นที่รู้จักกัน  แต่ใครจะรู้บ้างไหมเล่าว่าหาดใหญ่แห่งนี้ก็มีตลาดน้ำกับเค้าด้วยเช่นกัน  ที่ที่เราว่านั้นก็คือ  ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วันนี้ดูเอเซีย.คอม จะพาเพื่อนๆเที่ยวที่ตลาดน้ำคลองแหกันค่ะ ว่าเค้ามีอะไรที่เหมือนตลาดน้ำใกล้กรุงอย่างที่เรารู้จักกันบ้าง

ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นตลาดน้ำที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่โดยมีการสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนภาคใต้  โดยเฉพาะจังหวัดสงขลาเอง  และเป็นตลาดน้ำที่น่าสนใจของประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียอีกด้วย   ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แห่งนี้จะมีเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์  แต่ที่เราไปนั้นเป็นวันธรรมดา  เนื่องจากว่าเราเป็นในช่วงทีเป็นเทศกาลสงกรานต์เลยเปิด 13-15 เมษายนด้วย  เพราะสงกรานต์หาดใหญ่นั้นคนมาเลเซียค่อนข้างให้ความสนใจมากเพราะจะมีชาวมาเลเซียเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่หาดใหญ่กัน  ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จึงเป็นที่สนใจเพื่อจะเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยกันที่ตลาดน้ำคลองแหแห่งนี้  ดูเอเซีย.คอม  เลยอยากให้เพื่อนๆได้ชมกันบ้าง  เผื่อใครที่ได้ผ่านไปแถวๆหาดใหญ่จะได้แวะไปเที่ยวได้  อย่างน้อยไทยเที่ยวไทยเศรษฐกิจไทยยั่งยืน

ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นตลาดน้ำที่สร้างขึ้นโดยเจตนารมณ์ของผู้ใหญ่บ้านที่นั่น(จำชื่อไม่ได้เสียแล้วว่าท่านชื่ออะไรใครรู้โพสบอกกันบ้างนะคะ)  แต่เป็นที่น่าเสียดายผู้ที่ก่อตั้งให้ชาวบ้านออกมานั่งขายของในเรือให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวกันนั้นได้จากไปกับการโดนลอบทำร้ายไปเมื่อหลายปีก่อนเสียแล้ว  ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทุกวันนี้ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาไปอย่างมากเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวมาเยือนแบบไม่ขาดสาย  หากได้ผ่านไปแถวนั้นอาจจะเห็นได้ว่ารถราเยอะแยะไปหมด  ไม่ว่าจะเป็นรถทัวร์ที่พานักท่องเที่ยวมาเที่ยว  รถเก๋งคันงาม  เดินทางกันมาแบบไม่ขาดสาย  เพราะถนนเส้นตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลานี้เป็นเส้นที่เส้นที่เราจะต้องมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองหาดใหญ่เลยล่ะ

แต่น่าเสียดายที่เรามาถึงค่ำไปหน่อย  ของที่ขายนั้นก็เริ่มร่อยหลอลงไปบ้างแล้ว  แต่ก็ยังทันได้ทานของอร่อยๆอยู่บ้าง  หากใครที่อยากจะไปเร็วกว่านี้ก็ดีค่ะ  เพราะอาหารและของขายเพียบ  ไม่ใช่แต่พ่อค้าแม่ค้าที่นั่งขายของบนเรืออย่างเดียว  ที่ตลาดน้ำคลองแหเค้าก็มีตลาดบนบกเหมือนกัน กว้างขาวงเดินสบายและจอดรถง่ายอีกด้วย  แต่นั่นเองจุดขายของตลาดน้ำคลองแหนี้ก็ยังเป็นการขายแบบเรือแบบฉบับตลาดน้ำอยู่ดี  เดินไปเดินมาเราก็ไปแตะตาอยู่อีกจุดนึงของตลาดน้ำคลองแหกันก็คือ “หนังลุง” หรือหนังตะลุงเอกลักษณ์ของภาคใต้  อย่างที่ได้เอามาให้ชมกันในวีดีโอนั่นแหละค่ะ  เราได้นั่งดูอยู่สักพักนึง  ก็สนุกดีนะ  ตลก  แต่บางครั้งอาจฟังไม่ทันเพราะพูดเร็วมาก  ไอ้เท่ง ตัวเก่งของหนังลุงเค้าล่ะ  ไอ้เท่งกับไอ้ทอง  ตัวตลกของหนังลุงเค้า

ตลาดน้ำคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาอาจจะแตกต่างจากตลลาดน้ำอัมพวาหรือตลาดน้ำดำเนินสะดวกเค้าก็อาจจะตรงที่ว่าพ่อค้าแม่ขายเค้าโพกหัวแบบมุสลิม  เพราะที่จังหวัดสงขลาเค้าเป็นมุสลิมกันซะส่วนใหญ่  แต่ยังไงก็คนไทยด้วยกันใช่ไหมคะ  และที่แตกต่างมากจากที่อื่นๆเค้าก็คือทางการบริหารตลาดน้ำคลองแหนั้น  ได้รณรงค์ให้ใช้ภาชนะใส่อาหารจำพวก กะลา กระบอกไม่ใผ่ หม้อดินเผา ที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม แบบกระดาษห่อเสียมากกว่าที่จะให้โฟมหรือพลาสติก  อีกทั้งยังมีทั้งอาหารคาวหวาน และอาหารพื้นบ้าน เช่น เต้าคั่ว ข้าวยำปักษ์ใต้ ขนมจีน ฯลฯ ส่วนขนมก็เช่น ขนมมด ขนมด้วง ขนมโค ขนมไทยแทบทุกชนิด และขนมพื้นบ้านภาคใต้ หรือแม้แต่อาหารพื้นบ้านภาคใต้บางอย่างก็ยังสามารถหาทานกันได้ที่นี่ค่ะ ตลาดน้ำที่อื่นก็น่าเอาเป็นอย่างก็ดีนะ  เพราะช่วยลดโลกที่ร้อน น่ารักไปอีกแบบไม่ซ้ำใคร

เดินทางก็ไม่ยากอย่างที่คิดการเดินทาง ตลาดน้ำคลองแหตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของตัวเมืองหาดใหญ่ จากหาดใหญ่สามารถเข้าถึงตลาดน้ำได้สองทาง ทางแรก  เข้าทางถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 5 หรืออีกเส้นทางหนึ่ง ใช้ถนนลพบุรีราเมศวร์ (ทาง 414) และใช้เส้นทางที่จะไปสงขลา จะเห็นป้ายทางเข้าตลาดน้ำคลองแห ให้กลับรถเข้าตลาดน้ำ

เชิญแสดงความคิดเห็น