ข้าวปุ้นน้ำแจ่วป้าลี่ เจ้าแรกของเชียงคาน

0

วันนี้ดูเอเซียจะพาท่านมาชิวของอร่อยๆอาหารพื้นเมืองของชาวเชียงคาน จ.เลย ที่ร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วป้าลี่ ข้าวปุ้นน้ำแจ่วชื่อดังแห่งเชียงคาน

pali-chiangkan

มาถึงเชียงคานเมืองโบราณ 100 ปี เมืองแห่งมนต์สเสน่ห์และความเรียบง่าย เชียงคานในตอนนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับต้นๆของประเทศไปแล้ว ความงามทางธรรมชาติกับบ้านริมน้ำโขงที่โด่งดังบนถนนศรีเชียงคานถนนเส้นที่เป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวทุกๆคนบนความยาวประมาณ 2 กิโลเมตรแต่แฝงไปด้วยมนต์สเสน่ห์อย่างเหลือหลาย รอให้เพื่อนๆมาสัมผัสกันด้วยตัวเอง นอกจากความน่าสนใจในบรรยากาศเก่าๆ ริมน้ำโขง สิ่งที่เวลาเราเดินทางไปเที่ยวแล้วนั้นที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออาหารการกิน เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องจริงๆ และการไปเที่ยวแบบนี้ถ้าจะให้เข้าถึงบรรยากาศ ก็ต้องทานอาหารพื้นบ้าน อาหารในท้องถิ่นนั้นๆ 

 ติดวัดมหาธาตุpali-chiangkan (1) pali-chiangkan (3)

อาหารที่เชียงคานก็มีหลากหลายอย่างแต่ที่โดดเด่นและหาทานที่อื่นไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นข้าวปุ้นน้ำแจ่ว…? บอกตรงเลยว่าครั้งแรกที่ได้ยินคำนี้ถึงกับงง ว่ามันคืออะไร แต่พอจะเดาได้บ้างเพราะคำว่า ”ข้าวปุ้น” ที่พอจะเคยได้ยินมาบ้างว่า หมายถึงขนมจีนนั่นเอง แต่ข้าวปุ้นน้ำแจ่วมันคืออะไร ไม่รอช้าจากการสอบถามชาวบ้านแถวนั้นว่าข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านไหนเด็ดสุดคำถามที่ได้จากหลายๆคนบอกว่าเข้าปุ้นน้ำแจ่วป้าลี่ เชียงคานหัวมุมซอย 14  ล่าง ไปถึงก็สั่งเลย 

 pali-chiangkan (8) pali-chiangkan (6) pali-chiangkan (5)

และก็ถ้าป้าว่ามันคืออะไร จริงๆแล้วข้าวปุ้นก็คือเส้นขนมจีนนั่นเอง แต่เส้นจะเล็กๆกว่าปกติที่เราเคยทานกัน ส่วนน้ำแจ่วนั้นป้าลี่ก็เปิดให้ดู เป็นน้ำซุบเครื่องในและน้ำซุบกระดูกหมูนั่นเอง จากนั้นป้าลี่ก็หยิบเส้นมาสองจับ แล้วก็ใส่เครื่องลงไป ประกอบด้วยเลือดหมู เครื่องในหมู ตับ ใส้ กระเพาะ ใส่ผักกระหล่ำปลีหั่นฝอย ตามด้วยถั่วงอก แล้วใส่น้ำซุบลงไป และผักชีโรยเป็นอันว่าเสร็จ (คล้ายต้มเลือดหมูยังไงยังงั้น)

 pali-chiangkan (12) pali-chiangkan (13)pali-chiangkan (11)

สำหรับวันนี้ดูเอเซียพาเพื่อนๆ มาถึงเชียงคานและก็มาทานอาหารที่เป็นอาหารของชาวเชียงคานแท้ๆ ที่หากินที่อื่นไม่ได้เลย ก็น่าจะว่าได้ ข้าวปุ้นน้ำแจ่วนั้นแต่ละร้านก็จะมีรสชาติแซบแตกต่างกันไป ว่าแล้วก็ไปเชียงคานซอยที่ 14 ร้านป้าลี่ กินข้าวปุ้นกันดีกว่าเป็นขนมจีน น้ำซุปแจ่วสะเด็ด กับเครื่องในหมูสะอาดถูกหลักอนามัย ว่ากันว่าถ้าใครได้มาเยือนเชียงคานถ้าไม่ได้ชิมข้าวปุ้นน้ำแจ่วย่ามเช้า ก็เท่ากับว่าไม่ถึงเชียงคาน

pali-chiangkan (9) pali-chiangkan (10) pali-chiangkan (14) pali-chiangkan (15)

เชิญแสดงความคิดเห็น