สวัสดียามเช้า ต้อนรับลมหนาว ขึ้นเขากระโจม

0

รุ่งอรุณเปิกฟ้าแสงแดดสาดส่องกระทบทะเลหมอกยามเช้าท่ามกลางสายลมหนาวพัดเอื่อย ๆ บนเทือกเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดราชบุรี พื้นที่กั้นพรหมแดน ไทย พม่า วันนี้ดูเอเซียดอทคอมจะพาไปสัมผัสกลิ่นไอของขุนเขา สามลม และธรรมชาติ บนยอด “เขากระโจม” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ ช่องเขากระโจม” เขากระโจม ตั้งอยู่ชายแดนไทย พม่า ด้านอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีเทือกเขาตระนาวศรี กั้นพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ในอดีต พื้นที่นี้มีความเสี่ยง เนื่องจากมีชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถท่องเที่ยวได้ เส้นทางใช้เส้นทางเดียวกับทางไป บ่อน้ำร้อนบ่อคลึง น้ำตกเก้าชั้น ได้ อุณหภูมิหนาวเย็นทั้งปีขากระโจม ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก ที่มีบางคนเรียกว่า เขาช่องกระโจม นั้น คนพื้นที่เล่าให้ฟังว่า ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อนเรียกชื่อว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ คนไทยรุ่นที่ไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่นย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน เห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้ายกระโจมอินเดียนแดง ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น เขากระโจม การขึ้นเขากระโจม เพื่อสัมผัสกับแสงแรกของวัน และทะเลหมอกบนยอดเขา ต้องนั่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้น ก็เนื่องจากว่าเส้นทางขึ้นเขากระโจมนั้นสูงชันและสมบุกสมบันเอาเรื่อง แต่ทิวทัศน์สวยงามมาก โดยเฉพาะช่วงที่เป็นถนนลูกรังนี่ เดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวลง แถมบางช่วงยังต้องลุยน้ำที่สูงถึงครึ่งคันรถ ก่อนจะไปลุ้นกันกับเนินสูงยาว เขากระโจมห่างจากจังหวัดราชบุรีประมาณ 80 กม. เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดราชบุรี ประมาณ 1,045 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาที่มีสภาพป่าสมบูรณ์ โดยรวมคล้ายผืนป่าบริเวณภาคเหนือ บนจุดสูงสุดเป็นเส้นแบ่งเขตแดนประเทศไทยกับประเทศพม่า มีลานกว้างสำหรับกางเต้นพักแรม สามารถชมทิวทัศน์ได้รอบบริเวณการเดินทาง ซึ่งทิวทัศน์โดยรอบของเขากระโจมแห่งนี้ก็สวยงามสบายตาไม่แพ้ยอดเขาอื่น ๆ ในประเทศไทยเลย ถ้าวันไหนโชคดีขึ้นไปถึงยอดเขาแล้วไม่ค่อยมีลม เราจะได้เห็นทะเลหมอกเยอะมาก เหมาะแก่การพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์จริง ๆ ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางขึ้นไปจากตัวเมืองอำเภอสวนผึ้งถึงยอดเขากระโจมใช้เวลาประมาณ 1 ชม. โดยประมาณ แต่ตลอดทางเพื่อน ๆ ต้องเตรียมกล้องถ่ายรูปไว้เลย เพราะมีวิวสวย ๆ ไว้ให้เก็บภาพเยอะแยะไปหมด พอไปถึงจุดหมายปลายทาง ณ เขากระโจม คุณจะรู้สึกได้ว่า เส้นทางอุปสรรคต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาตามเส้นทางนั้น มันคุ้มค่ามากที่เราฝ่าฟันกันจนมันถึงจุดบนสุดได้ เขากระโจมแห่งนี้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งปีเลยครับ ถ้าหนาวนี้เพื่อน ๆ ยังไม่รู้จะไปสัมผัสความหนาวที่ไหน ดูเอเซียดอทคอมขอแนะนำ “เขากระโจม” อำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี แห่งนี้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯ ด้วย หนาวนี้ดูเอเซียดอมคอมพาเที่ยวจ้า

การเดินทาง

เขากระโจม ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

จากกรุงเทพฯ ขับมุ่งตรงสู่ จ.ราชบุรี แต่ไม่ต้องเข้าตัวเมืองราชบุรี ให้เลี้ยวขวาทางแยกเจดีย์หัก เส้นทางหลวงหมายเลข3087 ให้มาทางอ.จอมบึง จะผ่าน ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง มุ่งหน้าสู่ อ.สวนผึ้ง

จาก อ.สวนผึ้ง ตรงไปตามถนน 3208 จากนั้นจะมีแยกขึ้นเขากระโจม อีก10กิโลเมตรถึง (จากแยกนี้ขอให้แน่ใจว่ารถคุณไหว หรือคุณขับไหวจริงๆ ไม่งั้นที่ทางแยกมีตัวช่วย กลุ่มรักษ์เขากระโจมนั้นเอง)

เชิญแสดงความคิดเห็น