ดอยอินทนนท์หนาวแล้ว 8 องศา

0

The highest point in Thailand (17)

อากาศเริ่มหนาวแล้วครับที่ดอยอินทนนท์วันที่ 17 ตุลาคม 2557 วัดได้ 8 องศาเซลเซียส  เริ่มหนาวนักท่องเที่ยวก็เริ่มเยอะครับ  ดูเอเชียพาไปอัพเดท จุดท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์ชมสองพระมหาธาตุเจดีย์ที่ตั้งตะหง่านบนดอยอินทนนท์ ดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยสูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยครับ (พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงจะแล้วเสร็จทันหนาวนี้) จากนั้นเดินทางต่อไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อไปชมจุดสูงสุดในประเทศไทย และเดินชมธรรมชาติในป่าที่สวยงามในเส้นทางดอยอ่างกา  ส่วนดอยกิ่วแม่ปานมีการปิดปรับปรุงเส้นทาง และจะเปิดให้เดินเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 ครับ
inthanon (19)

บันไดเลื่อนขึ้นพระธาตุเจดีย์
inthanon (2)inthanon (5)inthanon (9) inthanon (15)inthanon (24)inthanon (16)

doi-angka (27)inthanon (26) doi-angka (1)inthanon (27)

inthanon (18)inthanon (23)

พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริกำลังอยู่ในช่วงการปรับปรุงinthanon (22) inthanon (21) inthanon (10)

ประวัติคราวๆ ของพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

สองพระมหาธาตุนี้สร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศร่วมกับพสกนิกรชาวไทย โดยพระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ. 2530 และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปีพ.ศ. 2535 พระมหาธาตุทั้ง 2 องค์นี้มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน คือมีฐานเป็นรูป 12 เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบเป็น 2 ระดับ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปบูชา รอบบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์โดยรอบได้อย่างสวยงาม  สภาพภูมิอากาศมีเมฆปกคลุมและฝนตกเกือบตลอดทั้งปี ประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจเดินทางไปนมัสการและเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

inthanon (34)หมอกลงจัด

บริเวณพื้นที่โดยรอบพระมหาธาตุเจดีย์ ได้จัดเป็นสวนพรรณไม้หลากหลายชนิดที่สวยงาม มีมุมถ่ายภาพสวยเก็บเป็นที่ระลึกมากมาย  พระมหาธาตุเจดีย์ทั้ง 2 องค์มีบันไดเลื่อน ฟรี ไว้บริการคนชราไม่ต้องกลัวขึ้นไม่ไหวครับ  กองทัพอากาศเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. (ค่าเข้าชมคนละ 40 บาท) ภายในมีร้านค้าร้านอาหารห้องน้ำบริการครับ

The highest point in Thailand (2)The highest point in Thailand (4)

จากป้ายสูงสุดแดนสยามเดินตามทางไปอีกนิดจะพบจุดสูงสุดที่แท้จริง วัดจากระดับน้ำทะเลได้ 2,565 เมตรThe highest point in Thailand (8) The highest point in Thailand (9)

จุดที่สูงที่สุด
The highest point in Thailand (11) The highest point in Thailand (5)

กู่พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครองค์สุดท้าย และกู่เจ้าพระชายาเจ้าดารารัศมีThe highest point in Thailand (12)

The highest point in Thailand (6)The highest point in Thailand (10) The highest point in Thailand (16) The highest point in Thailand (7) The highest point in Thailand (14) The highest point in Thailand (15)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาใกล้กับจุดสูงสุดแดนสยาม

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาอยู่ใกล้ๆ กับยอดดอยอินทนนท์จุดสูงสุดแดนสยาม โดยมีถนนกั้นกลางเดินข้ามถนนมาอีกฝั่งจะพบป้ายชัดเจนครับว่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยอ่างกา มีทางเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางสีเขียว สร้างด้วยสะพานไม้อย่างดีชมป่าโบราณที่อุดมสมบูรณ์

ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้เขียนไว้บริเวณทางเข้าดอยอ่างกาว่า “จากย่างก้าวนี้ ท่านกำลังจะเข้าสู่ดินแดนหิมาลัยที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงลดหลั่นกัน ทำให้ยอดดอยอินทนนท์และบริเวณนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ได้รับอิทธิพลจากอากาศที่หนาวเย็น”

บริเวณอ่างกานี้เป็นป่าดงดิบในเขตอบอุ่นที่มีระบบนิเวศเป็นแบบพิเศษ กล่าวคือ กลางป่าจะเป็นแอ่งน้ำซับที่มีลักษณะเป็นพรุในเขตอบอุ่น มีการทับถมของเศษซากกิ่งไม้ใบไม้ และมอส ที่ไม่ผุสลายตัวอย่างสมบูร์จากอากาศที่หนาวเย็นตอลดปีเนืองจากเป็นเขตที่มีระบบนิเวศแบบพิเศษนี่เองจึงทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งพันธุ์พืช และสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่นกุหลาบพันปี ข้าวตอกฤาษี เฟินชนิดต่างๆ หนูผีอ่างกา หนูน้ำดอยอ่างกา และนกกินปลีหางยาวเขียว เป็นต้น

doi-angka (6)ข้ามถนนมาก็เจอป้ายทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยอ่างกาdoi-angka (7)

มุมให้ความรู้ที่จุดบริการประชาชนdoi-angka (3) doi-angka (2)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เขียวขจีทั้งปี หนาวด้วยdoi-angka (26)doi-angka (25)

เดินบนสะพานไม้ที่มีมอส เฟินเกาะเต็มไปหมดdoi-angka (16) doi-angka (18)

ตอกฤาษีdoi-angka (15)

ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยอ่างกา มีข้อมูลให้ความรู้เป็นระยะๆdoi-angka (21)

doi-angka (23)doi-angka (19) doi-angka (9) doi-angka (12)

doi-angka (17) doi-angka (11)doi-angka (22)

การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากตัวเมืองเชียงใหม่ขับตามถนนทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่-จอมทอง พอถึงตัวเมืองจอมทองจะมีป้ายใหญ่เด่นชัดมากให้เลี้ยวขวาทางหลวง 1009 ขึ้นดอยอินทนนท์ไปอีก 40 กิโลเมตร (สองพระมหาธาตุเจดีย์จะเห็นเด่นอยู่ซ้ายมือก่อนถึงจุดสูงสุดแดนสยาม 5 กิโลเมตร)

ทางรถโดยสารประจำทาง

นั่งรถสีเหลืองที่ประตูเชียงใหม่ สายเชียงใหม่-จอมทอง แล้วต่อรถสีเหลืองอีกครั้งสายจอมทอง-ดอยอินทนนท์ครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-5346000 ต่อ 52450

เชิญแสดงความคิดเห็น