หินตา-หินยาย เกาะสมุย

0

เกาะสมุย เกาะใหญ่อันดับ 3 ของเมืองไทย เป็นเกาะแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของไทย ยังมีความเป็นธรรมชาติ มีหาดทรายหลายหาด ทีเด่นดังเห็นจะเป็น หาดเฉวง หาดละไม ที่มี่ความยาว หาดทรายขาว และมีความสวยงามมากที่สุด …แต่ก็ยังมีอีกหลายอ่าวที่เหมาะกับบรรยากาศ เฮฮา สนุกสนาน สำหรับปาร์ตี้ หรือจะโรแมนติกสำหรับคู่รัก

เกาะสมุย ในปัจจุบันนี้ มีการเดินทางที่สะดวกสบาย ทั้งสายการบิน รถ เรือ เรียกว่า สะดวกกว่าแต่ก่อนเยอะเลย ระยะเวลาการเดินทางก็น้อยลงอีก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะสมุย ยังสามารถต่อเรือจากเกาะสมุยไปยังเกาะต่างๆ ได้อีกหลายเกาะเช่น เกาะนางยวน, เกาะเต่า, เกาะพะงัน, ฯลฯ

hinta-hinyai (2)

หากมาถึงเกาะสมุย นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างทะเล หาดทราย น้ำตกแล้ว ใครที่มาถึงเกาะสมุย แล้วไม่ได้มาดูถือว่าไม่ได้ถือว่ามาไม่ถึงเกาะสมุย คือ “หินตาหินยาย” ณ หาดละไมนั่นเองค่ะ

หินตาหินยาย สถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียง อยู่ที่อ่าวละไม ตำบลมะเร็ด ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะสมุยไปทางทิศตะวันออกประมาณ 17 กิโลเมตร ห่างจากหาดเฉวงประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นโขดหินรูปร่างประหลาด ลักษณะคล้ายอวัยวะเพศของชายและหญิงอยู่เคียงคู่กัน ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชิตของหินแกรนิต ที่เกิดจากการกัดเซาะโดยน้ำทะเล สายลม และแสงแดด

 หินยายhinta-hinyai (1)

หินตาhinta-hinyai (3) hinta-hinyai (4)

ตำนานท้องถิ่นเล่ากันมาว่า นานมาแล้วมีตายายคู่หนึ่ง ชื่อตาเครงและยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางโดยเรือใบเพื่อจะไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชายชื่อคง โดยมีนายท้ายเรือ คือนายปราบเพื่อนของลูกชาย ครั้งเรื่อแล่นมาถึงบริเวณแหลมละไม เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม สินสอดทองหมั้นที่เตรียมมาจมน้ำหายไปจนสิ้น ส่วนญาติสนิทมิตรสหายที่เดินทางมาร่วมกัน จมน้ำเสียชีวิตกลายเป็นเกาะเล็กเกาะน้อย รายรอบเกาะสมุย หลายๆคนถูกน้ำพัดไปกลายเป็นหมู่เกาะอ่างทอง นายคงถูกน้ำซัดไปทางหาดเชิงมนเสียชีวิตกลายเป็นเกาะกง ด้านนายปราบนั้นเกาะเรือสำเภาของตัวเองลอยไปทางอ่าวบ้านดอน จนก่อนจะเข้าอ่าวบ้านดอนเรือสำเภาจมลงจนกลายเกาะนกเภา ส่วนนายปราบนั้นเสียชีวิตกลายเป็นเกาะปราบ อยู่บริเวณอ่านบ้านดอนนั้นเอง คงเหลือรอดชีวิตแค่ตาเครงและยายเรียม ถูกน้ำทะเลพัดเข้าหาดละไม ทั้งตาและยายเสียใจมาก และกลัวว่าตาม่องล่ายจะคิดว่าเป็นคนไม่รักษาคำพูด จึงพากันกลั้นใจกระโดดน้ำตาย กลายเป็นหินตาหินยายทุกวันนี้

hinta-hinyai (5)

และแน่นอนว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติต้องไปเยี่ยมเยือนกับหินรูปร่างประหลาด บ้างก็ไปถ่ายรูปคู่ ทำท่าขำขัน ดูน่ารัก ตลกไปอีกแบบ.. ต้องบอกว่า หินตาหินยาย เป็นที่ฮือฮามากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะคนเยอะมากจริงๆ ค่ะ.. ตลอดทางเดินเข้าหินตาหินยาย ก็จะมีร้านกาละแมชื่อดังของเมืองสมุย ขายอยู่ตลอดทางเลยทีเดียว สุดยอดกาละแมเมืองไทย ต้องกาละแม เกาะสมุยนะคะ

 

นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ ของหินตาหินยาย จะเป็นอ่าวละไม นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนได้ โดยเสียค่าบำรุงคนละ 10 บาท เพื่อชมความสวยงามอีกมุมหนึ่งของหาดละไม เกาะสมุย

 

การเดินทางไปเกาะสมุย

การเดินทางมาเกาะสมุยก็ไม่ยากแล้วนะคะ ใช้เวลาไม่นาน แถมไม่ต้องยุ่งยาก เลือกสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินที่ใครๆ ก็บินได้ ในราคาถูก แสนประทับใจ…

ง่ายๆ เลยค่ะเพียงแค่ คลิก WWW.AIRASIA.COM คลิกเลือกการเดินทางจากต้นทาง ถึงเกาะสมุย ได้แบบสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูล ซื้อตั๋วรถตั๋วเรือให้ยากอีกต่อไป.. เพราะตอนนี้ สายการบินแอร์เอเชีย ทำให้ชีวิตการท่องเที่ยวของคนชอบเที่ยวอย่างเรา ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ มี BOOKING NO. หรือ ถือแค่ BOARDING PASS ใบเดียว ก็ไปเที่ยวสมุยกันได้เลย

ส่วนใครที่ มีแพลนมาเที่ยวจังหวัดสุราษฏร์ธานี ไม่ได้ BOOK TICKET มาที่เกาะสมุย แต่อยากจะแวะเที่ยวแบบทันทีทันใด ตัดสินใจก็ทันหัน ก็ไม่ต้องกลัวยุ่งยากค่ะ เพราะหนุ่มหล่อสาวสวยพนักงานบริการบนเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย มีตั๋ว รถ และ เรือ ไว้พร้อมจำหน่ายให้กับผู้โดยสารในราคาถูก ๆเพียงแค่ 350 บาทเท่านั้น เห็นไหมละคะ ว่า.. สมุย ไม่ได้ไกลเหมือนแต่ก่อนแล้ว

เชิญแสดงความคิดเห็น