ธรรมชาติสร้างสรรค์ “แพะเมืองผี” จังหวัดแพร่

0

ความงามที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้มีที่มาอยู่ 2 แบบ อย่างแรกเกิดจากการสร้างสรรค์ด้วยฝีมือมนุษย์ ผลงานจะออกมาในรูปแบบของ ศิลปะแต่ละแขนง ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรม จิตรกรรม ปะติมากรรม การแสดง การละเล่นต่างๆ ส่วนความงามอีกรูปแบบหนึ่งนั้น เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ มนุษย์ไม่เข้าไปข้องเกี่ยวหรือแต่งเติมใดๆ ความงามแบบนี้ก็พวก ทะเล น้ำตก ป่าเขา ลำเนาไพร หรือสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินี่ล่ะ ซึ่งในทริปนี้ดูเอเซีย.คอมจะพาเพื่อนๆมาชมความงามในรูปแบบนี้กัน งามชนิดที่เรียกว่ามนุษย์อย่างๆเราไม่ต้องเข้าไปช่วยประดิษฐ์ ไปช่วยสร้างกันเลย เพราะเป็นฝีมือของธรรมชาติล้วนๆ 

pae-muang-pee (1)pae-muang-pee (3)pae-muang-pee (2)

ทริปนี้ดูเอเซีย.คอมแอ่วเหนืออยู่ที่จังหวัดแพร่ จึงพลาดไม่ได้ที่จะพาเพื่อนๆมาชมความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่ขึ้นชื่อในจังหวัดแพร่ตามคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม

ความมหัศจรรย์ที่ขึ้นชื่อของเมืองแพร่ที่ดูเอเซีย.คอมพามาชมกันนั้น ก็คือ      “วนอุทยานแพะเมืองผี”       นั่นเอง

 pae-muang-pee (4) pae-muang-pee (5) pae-muang-pee (6)

วนอุทยานแพะเมืองผี เป็นอุทยานที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแพร่ แพะเมืองผีอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะ ตามธรรมชาติเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ วนอุทยานแพะเมืองผี เป็นหน่วยงานสังกัดสำนักบริหาร จัดการในพื้นที่อนุรักษ์ 13 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ได้มีการประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2524 มีเนื้อที่ 167 ไร่ เป็นสถานที่มีความสวยงามด้าน ธรณีวิทยา หน้าผา เสาดิน และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

 

ภาพมุมสูง ตรงจุดชมวิวครับ

แพะเมืองผีนั้นมีตำนานอันเก่าแก่ที่เล่ากันมาว่าในสมัยโบราณเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านตำบลทุ่งโฮ้ง และใกล้เคียงให้ความนับถือมาก เพราะมีประวัติความเป็นมาที่ลึกลับโดยคนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่า มียายแก่เข้าไปเที่ยวในป่าหาผักหน่อไม้มาเป็นอาหาร ได้หลงไปในที่แห่งนี้แล้วพบหลุมเงินหลุมทองจึงเอาเงินเอาทองใส่หาบจนเต็มแล้วยกใส่บ่าเพื่อจะหาบกลับบ้านแต่ก็หลงไปหลงมาในป่าแห่งนั้น เพราะเทวดาเจ้าถิ่นนั้นไม่ให้เอาไป เพียงแต่เอามาอวดให้เห็น ยายผู้นั้นจึงหาหนทางเอาหาบนั้นกลับบ้านไม่ได้ จึงได้วางหาบนั้นไว้แล้วจัดแจงตัดไม้มาคาดทำเป็นราว แต่ก็ยังไม่สามารถนำหาบเงินหาบทองนั้นออกมาได้สักที ยิ่งยกเท้าไปข้างหน้าก็ยิ่งเหมือนยกถอยหลังไปอีกเหมือนหนึ่งว่ามีคนดึงหาบนั้นไว้ ยายแก่จึงวางหาบไว้ที่นั่นแล้วรีบไปบอกชาวบ้านให้มาดูหาบเงินหาบทองนั้น พอชาวบ้านหลั่งไหลไปเป็นจำนวนมาก ครั้นเมื่อไปถึงเงินทองนั้นกลับหายไปตามป่านั้น เมื่อพบรอยเท้าจึงสะกดจามรอยเท้าไปจนถึงเสาเมโร และไม่มีรอยปรากฏไปทางอื่นเลย ยายแก่กับชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อสถานที่นี้ว่า “แพะเมืองผี”

pae-muang-pee (7) pae-muang-pee (8) pae-muang-pee (9) pae-muang-pee (10)

ทราบกันถึงตำนานอันลึกลับของแพะเมืองผีกันไปแล้ว เพื่อนๆอย่าได้กลัวไป  เพราะจากการที่ ดูเอเซีย.คอมเดินเที่ยวชมความงดงามของแพะเมืองผีโดยรอบแล้ว ก็ไม่ได้รู้สึกว่าน่ากลัวหรือพิศวงแต่อย่างไร กลับรู้สึกว่าที่แพะเมืองผีแห่งนี้มีความมหัศจรรย์เหลือเกิน ทั้งเสาดิน หินทรายที่เป็นรูปทรงต่างๆ ที่ต้องคอยย้ำกับตัวเองอยู่เสมอๆว่า สิ่งเหล่านี้เกิดจากธรรมชาติ เกิดจากน้ำที่กัดเซาะเป็นเวลานับร้อยปี ไม่ได้เกิดจากการแกะสลักหรือสิ่งก่อสร้างของมนุษย์

pae-muang-pee (12) pae-muang-pee (14) pae-muang-pee (15) pae-muang-pee (11) pae-muang-pee (13)

ดูเอเซีย.คอมเดินชมความงามไปตามเส้นทางซึ่งไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็รู้สึกว่าวนอุทยานแพะเมืองผีแห่งนี้ยิ่งใหญ่งดงามทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อเดินทางขึ้นไปบนจุดชมวิว ได้เห็นแพะเมืองผีในมุมกว้าง สีน้ำตาลของหินทราย สีเขียวของต้นไม้ สีฟ้าของท้องฟ้า เมื่อมองจากจุดชมวิวแล้วช่างสวยสดงดงาม มหัศจรรย์ไทยแลนด์มากๆ

หากเพื่อนๆคนใดมาแอ่วเหนือกันที่เมืองแพร่ พลาดไม่ได้สำหรับวนอุทยานแพะเมืองผีแห่งนี้ เพราะถือเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ไว้กับมนุษย์ได้ชื่นชมกัน ชมจากวีดีโอจากรูปที่ดูเอเซียนำมาฝากกันก็จะเห็นถึงความสวยงามของที่นี่แล้ว แต่ดูเอเซีย.คอมคิดว่าจะงดงามกว่าแน่ๆ หากมาชมด้วยตาตนเอง รับรองว่ามาแล้วจะต้องอุทานว่า “Amazing Thailand”

การเดินทาง

ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำชำ ใช้เส้นทางหลวงสายแพร่ – น่าน ทางหลวงหมายเลข 101 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วแยกขวาเข้าไปอีก 6 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ตำบลน้ำชำ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดแพร่ ประมาณ 15 กิโลเมตร

เชิญแสดงความคิดเห็น