เที่ยวสามเหลี่ยมทองคำ

0

golden triangle (6)

สามเหลี่ยมทองคำ (golden triangle) เป็นบริเวณที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำรวกมาบรรจบกัน หรือที่เรียกว่า สบรวก เป็นพรมแดนระหว่างประเทศไทย ลาว พม่า  3 ประเทศ บริเวณนี้ในอดีตเคยมีการค้าฝิ่น  เป็นแหล่งที่มาของปริมาณเฮโรอีนกว่าครึ่งของจำนวนที่มีอยู่ทั้งหมดในโลก มีการปลูกฝิ่น กองกำลังลำเลียงยาเสพติด การสู้รบของพวกลักลอบค้าฝิ่น และรากเหง้าของอาชญากรรม รวมทั้งการกระทำอันทุจริตต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทวีปเอเชีย แพร่สู่แอฟริกา ยุโรปและอเมริกา มีนักท่องเที่ยวนับแสนเดินทางมาที่นี่ทุกปีเพื่อเยี่ยมชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งนี้

 

เมื่อปี พ.ศ. 2531 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้ทรงริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บนเทือกเขานางนอน จังหวัดเชียงราย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ปัญหา
golden triangle (2)golden triangle (12) golden triangle (13)golden triangle (14)ล่องเรือแม่น้ำโขง

 

ยาเสพติดในพื้นที่ รวมทั้งพลิกผืนป่า และฟื้นฟูสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน จากนั้นได้ทรงเสด็จมายังอำเภอเชียงแสน บริเวณรอบแม่น้ำโขง ที่ชายแดนทั้งสามประเทศมาบรรจบกัน สมเด็จย่าทรงทราบว่าพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำนี้ ได้ทำลายภาพพจน์ของประเทศไทย จึงรับสั่งให้ช่วยกันแก้ไขเรื่องนี้  ต่อมาจึงก่อให้เกิด “หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ” ขึ้น เพื่อเป็นสถานที่ให้ความรู้เรื่องฝิ่นและยาเสพติดต่างๆ เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนต่อต้านและห่างไกลจากยาเสพติด

 

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันคือ ล่องเรือแม่น้ำโขง  ไหว้พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน หรือ พระพุทธนวล้านตื้อ ถ่ายรูปคู่ซุ้มประตูสามเหลี่ยมทองคำ ชมพิพิธภัณฑ์หอฝิ่น ชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงที่งดงามโดยเฉพาะยามเช้าที่ดวงอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอกด้านฝั่งพม่า และลาว  และมีบางส่วนข้ามฟากไปชมคาสิโนฝั่งเพื่อนบ้าน  ส่วนการล่องเรือน้ำโขงนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือไปไกลถึงเชียงแสนและเชียงของ หรือล่องเรือไปสิบสองปันนา คุนหมิง ก็ติดต่อทัวร์ หรือเรือแถวนั้นได้ครับ  ค่าเช่าเรือเที่ยวชมทิวทัศน์จุดบรรจบของพรมแดนไทย ลาว และพม่า ประมาณ 300–400 บาท นั่งได้ 6 คน
rimkonggolden triangle (3) golden triangle (7)golden triangle (8)golden triangle (9)golden triangle (1) golden triangle (10)

หากต้องการจะชมทิวทัศน์มุมกว้างของสามเหลี่ยมทองคำบริเวณสบรวกและประเทศเพื่อนบ้าน ต้องขึ้นไปบนดอยเชียงเมี่ยง ที่อยู่ริมแม่น้ำโขง

 

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น 

หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 250 ไร่ ห่างจากอำเภอเชียงแสน 10 กิโลเมตร หอฝิ่นฯ ล้อมรอบด้วยสวนอันสวยงามเป็นศูนย์นิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาของฝิ่น คุณประโยชน์ และมหันตภัยของยาเสพติดต่อเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยการใช้มัลติมีเดียทันสมัยในการนำเสนอเนื้อหา เป็นการเรียนรู้ผ่านความบันเทิงในเวลาเดียวกัน

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น.-17.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท

สอบถามโทร 053-784-060-2 , 081-724-5294

 

การเดินทางมาสามเหลี่ยมทองคำ

  1. รถยนต์ส่วนตัว

ใช้ทางหลวงหมายเลข 10 เมื่อผ่าน อ.แม่จัน เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1016 (แม่จัน-เชียงแสน)

ระยะทาง 29 กิโลเมตร ก่อนถึงกำแพงเมืองเชียงแสนมีสี่แยกบายพาส เลี้ยวซ้ายมีป้ายบอกทางไปสามเหลี่ยมทองคำ

หรือเลือก ทางตรงไปผ่านอำเภอเชียงแสน จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลียบน้ำโขงอีก 12 กิโลเมตร

 

  1. รถโดยสารประจำทาง

จากเชียงรายนั่งรถประจำทางกรีนบัสสายเชียงราย-เชียงแสน จากสถานีขนส่งเชียงใหม่

จากนั้นต่อรถสองแถวสายเชียงราย-สบรวก ที่หน้าตลดาเชียงแสน

ขอขอบคุณภาพประกอบ www.baanmaha.com

เชิญแสดงความคิดเห็น