ชิมผลไม้ สดๆ จากต้น ณ บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

0

หากใครต้องการที่จะเที่ยวชมสวนผลไม้ และอิ่มอร่อยกับผลไม้สดๆจากต้น คงคิดว่าต้องเดินทางไกลไปถึงจังหวัดระยองหรือจันทบุรีแล้วละก็ วันนี้ดูเอเซียมีสวนผลไม้ที่สามารถชมและชิมอิ่มอร่อยกับผลไม้นานาชนิดในพื้นที่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ นั้นก็คือ บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครครับ

fresh-fruitfresh-fruit (6)

สำหรับบ้านแพ้ว เป็นอำเภอหนึ่งในสามของจังหวัดสมุทรสาคร ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ราบริมฝั่งคลองดำเนินสะดวกที่เชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำท่าจีนกับแม่น้ำแม่กลอง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ ทำนาข้าว ทำสวนผลไม้ ทำสวนกล้วยไม้ ทำสวนพืชผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง

ทริปเที่ยวชมสวนผลไม้ เป็น อีกทริปหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่นิยมมาเที่ยวเมืองวิถีชิวิตอย่างจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ วิถีชีวิตชาวบ้าน ที่คนไทยรุ่นใหม่อย่างเรา ก็ไม่ควรจะมองข้าม..

fresh-fruit (8)fresh-fruit (9) fresh-fruit (12)fresh-fruit (16) fresh-fruit (15) fresh-fruit (10)

ทริปนี้ ดูเอเซียเดินทางไปโดยได้ใช้บริการล่องเรือของชาวบ้าน ซึ่งสามารถติดต่อเรือโดยตรงกับอาจารย์สมศักดิ์โดยตรง เบอร์โทร 08-9889-6831

เมื่อได้ล่องเรือ ก็จะได้สัมผัสถึงบรรยากาศของวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฝั่งริมสายน้ำที่มีบ้านเรือนปลูกอยู่เรียงราย นอกจากนี้ เรายังได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ร่มรื่นของสวนผลไม้ ที่ปลูกอยู่ทั้งสองฝั่งคลอง ที่กำลังออกผลผลิตออกมาเต็มต้น ทั้ง มะม่วง มะเฟือง ฝรั่ง

แต่ที่เด็ดกว่านั้น อาจารย์สมศักดิ์บอกว่า ที่นี่มีสวนลำไย ลูกโตๆ มีเป็นร้อยๆ ไร่ โดยเป็นสวนของชาวบ้านที่ร่วมกันทำ ร่วมกันเก็บและขาย สร้างรายได้ให้กับชุมชน ล่องเรือได้ไม่นานเราก็เดินทางถึงสวนลำไยของบ้านแพ้วแล้วล่ะครับ

fresh-fruit (17)

ใครบอกว่าลิ้นจี่จะหวานอย่างเดียว แต่ที่นี่ก็ยังมีลำไยลูกโตๆ รสหวาน ๆที่เราสามารถเด็ดชิมจากต้นได้เลย ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังเลยครับ เพราะว่าลำไยที่นี่ลูกใหญ่มีรสชาติหวานและเนื้อมาก

38

จากนั้นเมื่อเราเต็มอิ่มแล้วเราก็ล่องเรือต่อไปยังวัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร โดยชาวบ้านเล่าว่าตามตำนานหลวงพ่อวัดหลักสี่เป็นพระพุทธรูปหินทรายแดงปางมารมิชัยสันนิฐานว่าอยู่ในสมัยอู่ทอง พระพักตร์ค่อนข้างกลม มีพระขนงติกกันยาวเป็นปีกพระเนตรปูดโปนพระโอษฐ์ยิ้มเล็กน้อย ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงให้ความเคารพมาหลายชั่วอายุคน และในบริเวณท่าน้ำวัดก็มีปลาสวายอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้ที่มาทำบุญก็สามารถให้อาหารแก่ปลาได้ ซึ่งที่นี่ก็มีอาหารให้ปลาทั้งแบบที่บรรจุใส่ถุงและแบบที่เป็นตู้หยอดเหรียญถือว่าสะดวกมากเลยครับ

fresh-fruit (20)fresh-fruit (18) fresh-fruit (22) fresh-fruit (21)

เมื่อทำบุญที่วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสรแล้วเราก็ลงเรือต่อไปเพื่อต่อรถยนต์ไปยังสวนชมพู่ ไม่ทันจะได้ลงจากรถ ก็ต้องตื่นเต้นกับ ชมพู่ลูกสีแดงๆ ออกผลให้เห็นเต็มไร่  ป้าเจ้าของสวนใจดี เรียกให้นั่งเรือเก็บชมพู่ เข้าไป เด็ด ดม ชม ชิม ลูกชมพู่ลูกโตที่อยู่ในสวย .. แต่กว่าจะขึ้นเรือข้ามไปบนสวนชมพู่ได้ก็ทุรักทุแลเล็กน้อย เพราะเรือลำเล็กมากโคลงเคลงไปมาแต่ก็สนุก เป็นสีสันอีกแบบ!!

fresh-fruit (38) fresh-fruit (29) fresh-fruit (30) fresh-fruit (32) fresh-fruit (33)

ชมพู่ หวาน กรอบ เด็ดชิมได้จากต้น โดยได้รับการอนุญาตจากคุณป้าเจ้าของสวนแล้ว รับรองไม่มีพิษ ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง ทานได้เลย .. คุณป้าบอกว่าเราโชคดีมากที่มาในช่วงเวลานี้ เพราะชมพู่ของป้าจะเก็บแบบวันเว้นวัน และวันที่เรามาป้ายังไม่ได้เก็บลูกชมพู่เลยทำยังแดงอยู่เต็มต้น จากนั้นเราก็ขอลาคุณป้าเพราะเรายังเหลือภารกิจอีก นั่นก็คือการชมสวนองุ่น นั่นเอง

fresh-fruit (27) fresh-fruit (24) fresh-fruit (26)fresh-fruit (28)

และ…ที่หมายสุดท้ายของทริปนี้ ก็คือ “สวนองุ่น เขียวชะอุ่ม” สำหรับสวนองุ่นของ บ้านแพ้ว เป็นสวนองุ่นสีเขียว ซึ่งตอนนี้กำลังติดผลเป็นพวงใหญ่ดูสวยงามมาก อยากให้ทุกท่านได้ลองมาสัมผัสกับสวนผลไม้แบบนี้กันบ้างครับ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาท่องเที่ยวเพื่อชม และอิ่มอร่อยกับผลไม้สดๆจากต้นเหมือนดูเอเซียในวันนี้ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสมุทรสงคราม หรือที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทยครับ

map

การเดินทางไปบ้านแพ้ว

*หากมาจากกรุงเทพ ถนน ธนบุรี – ปากท่อ เข้าแยกบ้านแพ้ว

*หากมาจาก ถนนเพชรเกษม แยกพระประโทน  24 กิโลเมตร จะเห็นโรงบาลบ้านแพ้ว เข้ามาถึงบ้านแพ้ว วัดใหม่ และวัดธรรมจริยาภิรมย์ จะอยู่หลังโรงพยาบาล 300 เมตร

*หากมาจากมหาชัย 14 กิโล เลี้ยวก่อนถึงสะพาน เข้าวัดธรรมจริยาภิรมย์

เชิญแสดงความคิดเห็น