ท่ากว๊าน Coffee & Restaurant

0

วันนี้ดูเอเซียกลับมาเยือนเมืองพะเยาอีกแล้ว แต่ละครั้งที่มาก็ประทับใจกับบรรยากาศสวย ๆ สายลมอ่อน ๆ ของกว๊านพะเยา วิถีชีวิตของชาวกว๊านยังเหมือนเดิมทุกอย่าง ริมกว๊านยังมีกิจกรรมยามเย็นของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นนั่งเล่น ชมวิวกว๊านพะเยา การออกกำลังกาย มีทั้งวิ่ง เดิน รำมวยจีน เต้นแอโรบิค แถมวันนี้โชคดีที่ลานเอนกประสงค์มีตลาดนัดถนนคนเดินอีกด้วย

 พ่อขุนงำเมืองcoffee-payao

กว๊านพะเยาcoffee-payao (1)

กว๊านพะเยาเริ่มมีชื่อเสียง เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม ก็ตั้งแต่มีข่าวการผุดตัวขององค์พระพุทธรูปกลางกว๊านพะเยา หรือที่รู้กันในนามของ “พระเจ้าติโลกราช” บริเวณโดยรอบก็พบกำแพงวัด ซึ่งถือว่าเป็น Unseen Thailand อีกหนึ่งอย่าง 

 

ครั้งนี้เรากลับมาอีกครั้งบรรยากาศบริเวณวัดติโลกอารามก็ยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเหมือนเดิม แต่ว่าหลังจากที่ขับรถรอบกว๊านแล้ว ก็ฝากท้องมื้อเย็นไว้ที่กว๊านพะเยาก็แล้วกัน ว่าแต่ว่าจะทานอะไรดีละ มีทั้งกุ้งเต้น ส้มตำไก่ย่าง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ข้าวซอย ก็เหมือนกับทุกครั้งที่มา เอาเป็นว่าลองทานอาหารอย่างอื่นที่แตกต่างดีกว่า ว่าแต่เมืองพะเยานี้ขึ้นชื่อลือชาเรื่องปลามาก ๆ โดยเฉพาะปลาบึก ซึ่งเป็นปลาที่หาทานยากมาก ๆ เมืองพะเยาก็เลยมีสถานีประมงน้ำจืด เพื่อเพาะพันธุ์ปลาหายากขึ้น และหนึ่งในปลาหายากนี้ก็คือปลาบึก และมีการพัฒนาให้ปลาบึกเป็นปลาเศรษฐกิจของเมืองอีกด้วย

coffee-payao (2)

ร้านอาหารริมกว๊านพะเยามีมากมายเหลือเกิน แต่ละร้านก็มีอาหารน่ากินเยอะแยะ แบบว่าเลือกไม่ถูกเลย ว่าจะทานร้านไหน เอาเป็นว่าขับไปเรื่อย ๆ ก็แล้วกัน ร้านไหนโดนก็เข้าร้านนั้นเลย โอเค ! ร้านนี้แหละ แบบว่าโดนมาก ๆ ร้านนี้ชื่อร้าน “ท่ากว๊าน Coffee & Restaurant ”  มีทั้งอาหาร และ กาแฟ อีกด้วย แค่ยืนดูอยู่หน้าร้านก็โดนมาก ๆ แล้ว เอาเป็นว่าเข้าไปข้างในกันเลย

 

ร้านท่ากว๊านตั้งอยู่ติดริมกว๊านเลย  เป็นร้านขนาดกลาง มีโต๊ะนั่งเกือบ 20 โต๊ะ มีเมนูอาหารเด็ด ๆ มากมาย แถมใครอยากมานั่งทานกาแฟ แบบชิว ๆ หรือมานั่งทานไอศกรีมหวาน ๆ มองวิวกว๊านพะเยาก็แสนจะโรแมนติก  ภายในร้านแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 โซนด้วย แต่ละโซนก็มีพนักงานบริการอยู่ประจำโซนคอยให้บริการอยู่ตลอดเวลา

 coffee-payao (7) coffee-payao (6) coffee-payao (3)

มาเริ่มกันที่โซนแรก โซนนี้เหมาะสำหรับใครที่ชอบทานอาหารในห้องแอร์เย็นฉ่ำ  โซนนี้เมื่อเดินเข้ามาในร้านก็จะเจอโซนนี้ก่อน มีโต๊ะไว้คอยบริการประมาณ 10 โต๊ะ แต่ละโต๊ะสามารถนั่งได้ถึง 6 – 8  ท่านเลย เป็นโต๊ะใหญ่ ๆ สำหรับมาเป็นครอบครัว เพื่อนสูง แต่ใครที่มาเป็นคู่ก็เลือกที่นั่งในโซนี้ได้ โซนนี้ตกแต่งแบบทันสมัย ใช้ไม้ฝาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งฝาผนัง มีโทรทัศน์จอแบนไว้เปิดให้ลูกค้าได้รับรู้ข่าวสารบ้านเมือง ส่วนผนังด้านทางเข้าตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่ สามารถเลื่อนเปิด ปิดได้ เพิ่มความโมเดิรน์ด้วยการใช้ผ้าม่านแบบมู่ลี่ สีครีม แดงม่าเหมี่ยว ทางยาว วิวด้านหน้าร้าน เป็นวิวกว๊านพะเยา

coffee-payao (4) coffee-payao (5)

ส่วนโซนที่สองเป็นโซนด้านนอกร้าน ลักษณะเป็นเชลียงยื่นออกมา มีทั้งหมด 5 โต๊ะ โซนนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะจะได้รับสายลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านมาจากกว๊านพะเยา มีการประดับประดาด้วยต้นไม้ดอกต้นใหญ่ ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นต้นจำปา ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวนไปทั่ว ส่วนโซนสุดท้ายเป็นโซนยอดฮิต เพราะอยู่ชั้นบน เป็นแบบโอเพ่นแอร์ ขอบอกว่าโซนนี้บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ เพราะสามารถมองเห็นวิวกว๊านพะเยาได้ชัดที่สุด อากาศก็เย็นสบาย ๆ ใครที่มาเป็นคู่ขอแนะนำให้เลือกนั่งโซนนี้ก็แล้วละกัน เพราะจะทำให้มื้ออาหารของคุณเป็นมื้อที่พิเศษสุด ๆ ไปเลย รับรอง

 

ที่นี้ก็มาต่อกันที่เมนูอาหารกันบ้าง ร้านท่ากว๊านก็มีเมนูมากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจำพวกผัด ยำ ทอด นึ่ง มีให้ครบแล้วแต่ลูกค้าจะทานแบบไหน พ่อครัวใหญ่เค้าสามารถทำให้ได้หมดทุกอย่าง ส่วนดูเอเซียมื้อนี้ก็ขอแนะนำเมนู “ปลานิลทอดน้ำปลา ผัดฉ่าปลาคัง ต้มยำปลาหมึกน้ำข้นมะพร้าวอ่อน และตบท้ายด้วยน้ำพริกหนุ่มแมงดากับผักลวก” ของเด่น ของดังทั้งนั้น แบบว่าเต็มโต๊ะไปหมดเลย

 coffee-payao (9) coffee-payao (10) coffee-payao (11) coffee-payao (12) coffee-payao (14)

มาเริ่มกันที่จานแรกเลย “ปลานิลทอดน้ำปลา” พอส้อมเสียบลงไปที่ตัวปลา ก็จะเห็นเนื้อปลาขาว ๆ นุ่ม ๆ ยั่วน้ำลายมาก ๆ รสชาติของปลาก็หวานสุดจะบรรยาย ปลาไม่มีกลิ่นคาวเหมือนที่คิดไว้เลย แสดงว่าทางร้านต้องใช้ปลาสด ๆ แน่นอน จานนี้เสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มสามรส รสชาติจี๊ดจ๊าดมาก ๆ ได้รสเผ็ด เปรี้ยว หวาน ทานคู่กับเนื้อปลาทอดร้อน   ๆ นี่แหละสวรรค์บนดิน

 

ต่อไปก็ต้องเมนู “ปลาคังผัดฉ่า” เมนูนี้ก็อร่อยเด็ดไม่เป็นสองรองใคร เพราะเนื้อปลาคังคัดพิเศษ เนื้อนุ่ม ไม่และ หนังของปลาคังก็จะเหนียว เคี้ยวได้อรรถรส ส่วนรสชาติก็จัดจ้านสมกับเป็นผัดฉ่า เพิ่มกล่นด้วยสมุนไพรไทย เช่น กระชาย พริกไทยดำเม็ด และใบกระเพา หอมใหญ่พอประมาณ และเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกชี้ฟ้าซอย อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอด ขอบอกว่าใครที่เป็นหวัดคัดจมูก ถ้าทานเมนูนี้รับรองโล่งจมูก หายใจคล่องแน่นอน

 ปลาคังผัดฉ่าcoffee-payao (13)

มาซดน้ำให้คล่องคอกับเมนู “ต้มยำปลาหมึกน้ำข้นมะพร้าวอ่อน” ปลาหมึกตัวใหญ่ ๆ หั่นชิ้นพอคำ เห็ดฟางผ่าซีก เติมความอร่อยด้วยเครื่องปรุงต้มยำ พริกนิด มะนาวหน่อย รสชาติก็เลยอร่อยสุดยอด ต้มยำร้อน ๆ เสิรฟ์เป็นถ้วยโต ๆ ทานกันได้หลายคน เมนูนี้สังเกตว่าโต๊ะไหน ๆ ก็สั่ง เพราะรสชาติทั้งโดน ทั้งแซบ แบบนี้นี่เอง ใครชอบทานน้ำพริก ก็ต้องเมนู “น้ำพริกหนุ่มแมงดาผักลวก” แค่รสชาติของตัวน้ำพริกก็อร่อยอยู่แล้ว ยังเพิ่มความหอมของแมงดาเข้าไปด้วย ทำให้น้ำพริกน่ากินมากขึ้น ทานกับผักลวก มีทั้งถั่วฝักยาว แครอท ดอกกะหล่ำ  แต่ใครที่ไม่ชอบกลิ่นของแมงดา ก็สั่งน้ำพริกอื่น ๆ ได้ มีทั้งน้ำพริกหนุ่มธรรมดา น้ำพริกหนุ่มปลาร้า น้ำพริกลงเรือ มากมายให้เลือก

 

สำหรับใครที่ชอบทานกาแฟ ก็มาทานที่ร้านนี้ได้ เพราะทางร้านมีเมนูเครื่องดื่ม และกาแฟสด หอมอร่อย ๆ มีเค้ก และไอศกรีม ลืมบอกไปว่า ร้านท่ากว๊านมีบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายไว้คอยบริการลูกค้าอีกด้วย แบบนี้ครบครัน เข้าขั้นสุดยอดร้านอาหารน่านั่งประจำเมืองพะเยาเลยทีเดียว สำหรับใครที่ผ่านมายังเมืองพะเยา แน่นอนก็ต้องมาชมความสวยงามของกว๊านพะเยา อาหารอร่อย ๆ ทาน ก็ขอฝากร้านท่ากว๊านเอาไว้ ร้านเค้าเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9:00 – 22:00 น. นะค่ะ

coffee-payao (8)

เชิญแสดงความคิดเห็น