Chiangrai walk street @ กาดเจียงฮายรำลึก(ถนนคนเดินวันเสาร์)

0

“เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง”

เจียงฮายหรือเชียงรายบ้านเรานี้เองคงไม่มีเหนือสุดในสยามกว่าเชียงรายอีกแล้ว และดูเอเซียก็พาเพื่อนๆดูเอเซียมาเชียงรายอีกรอบเพื่อที่จะพาเพื่อนๆดูเอเซียมารู้กับคำว่า “เจียงฮายบ้านเฮา ซื้อของกิ๋นเมือง ใจ้ของเมือง เจียงฮายรุ่งเรือง” และถ้าหากจะไปสัมผัสกับคำพูดบนที่กล่าวมาคงจะหนีไม่พ้นถนนคนเดินเพราะถนนคนเดิน มีของกิน ของใช้ หลากหลายอย่างให้เลือกสรรวันนี้ดูเอเซียจึงอาสาพาเพื่อนๆดูเอเซียเดินกินเดินเที่ยวซื้อของบนถนนมคนเดิมเชียงรายหรือกาดเจียงฮายรำลึก

chiangrai_walk_street-n (1)chiangrai_walk_street-n (2) chiangrai_walk_street-n (3) chiangrai_walk_street-n (4) chiangrai_walk_street-n (5) chiangrai_walk_street-n (6) chiangrai_walk_street-n (7) chiangrai_walk_street-n (8) chiangrai_walk_street-n (9)

สำหรับ บรรยากาศในงานถนนคนเดินเชียงรายนั้น จะตกแต่งบริเวณงานด้วยโคมไฟแบบล้านนาและตุงทอ ซึ่งจะสะท้อนเอกลักษณ์ของเชียงรายให้งดงามและน่าชื่นชมมากขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกได้ถึงบรรยากาศแบบล้านนา ในสมัยก่อน และเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อนนั้น เทศบาลได้กำหนดให้ผู้จำหน่ายสินค้าและอาหาร ในถนนคนเดินเชียงรายในแต่ละโซน ให้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ใช้ถุงกระดาษ ถ้วยชามที่ทำจากใบตอง ตะกร้าไม้ไผ่และลดการใช้ถุงพลาสติก เป็นต้นและสำหรับการจัดแบ่งพื้นที่ของถนนคนเดินเชียงราย ซึ่งจะมีการจัดพื้นที่อย่างยิ่งใหญ่ถึง 3 โซน ดังนี้

ถนนคนเดินเชียงราย โซนที่ 1 เริ่มตั้งแต่ สี่แยกธนาคารออมสิน สี่แยกศาลจังหวัด เป็นโซนที่จัดให้เป็นแหล่งรวมของชุมชน OTOP ชั้นนำของเชียงรายกว่า 700 ร้านค้า ร้านสินค้าโครงการหลวง สินค้าและผลิตภัณฑ์ชาวเขาที่ถนนคนเดินเชียงราย

chiangrai_walk_street-n (12) chiangrai_walk_street-n (13) chiangrai_walk_street-n (10) chiangrai_walk_street-n (11)

ถนนคนเดินเชียงราย โซน ที่ 2 เริ่มจากสี่แยกศาลจังหวัด สี่แยกสวนตุงและโคม มีการจำหน่ายสินค้างานทำมือ และหัตถกรรม งานฝีมือทั้งจากเยาวชนและประชาชน และบริเวณหน้าสวนตุงโคมฯ จัดให้มีลานกิจกรรมข่วงผญ๋า ซึ่งเป็นลานการแสดงภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเชียงรายที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เช่น หมอเมือง ฟ้อนตีมะผาบ ตีกลองสะบัดชัย เป็นต้น ก็มีที่ถนนคนเดินเชียงราย- ถนนคนเดินเชียงรายบริเวณถนนด้านข้างสวนตุงของ (ทิศตะวันตก) กิจกรรมสปาและนวดแผนไทยและสมุนไพรไทยรวมกว่า 300 ร้านค้าและจุดบริการ

ถนนคนเดินเชียงราย โซน ที่ 3 เริ่มต้นสี่แยกสวนตุงและโคม สี่แยกสำนักงานยาสูบ มีการแสดงนิทรรศการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชน จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด และของตกแต่งบ้านที่สวยงาม

ถนนคนเดินเชียงราย บริเวณ สนามบาสเก็ตบอล และถนนด้านข้างสวนตุง มีกิจกรรมลานอาหารเครื่องดื่ม และกาดหมั้วคัวแลง ทุกท่านจะได้มีโอกาสชิมอาหารตำรับดั้งเดิมของเชียงราย (ของกิ๋นบ๋าเก่า) เช่น ไข่ป่าม แก๋งกระด้าง ข้าวงาปิ้ง ข้าวควบอ้อยส้อม เป็นต้น

chiangrai_walk_street-n (14)chiangrai_walk_street-t (1) chiangrai_walk_street-t (2) chiangrai_walk_street-t (3) chiangrai_walk_street-t (4) chiangrai_walk_street-t (5) chiangrai_walk_street-t (6)

ความน่าสนใจ ของถนนคนเดินเชียงราย หรือ กาดเจียงฮายรำลึก Lanna Shopping

-อาหารพื้นเมือง(ของกิ๋นปื้นเมือง)เช่นลาบจิ้น,ผักกาดจอ,น้ำพริกอ่อง,แก๋งบ่ะหนุน,แก๋งอ่อม,น้ำเงี้ยว,ขนมเส้นน้ำยา เป็นต้น

-อาหารของหวาน(ข่ะหนม) เช่น ข้าวจี่,อ้อยควั่น,ข้าวตัง,ข้าวเกรียบปากหม้อ,ไอศครีมนมสด เป็นต้น

-การละเล่น เช่น ฟ้อนโชว์ ซอปื้นเมือง(เวียงชัย) แสดงดนตรีปื้นเมือง ประกวดร้องเพลง แต่มี่เด็ดสุดๆ สำหรับคนย้อนยุค คือ การรำวงย้อนยุค เพลงที่ได้รับความนิยมคือ สาละวันรำวง เป็นต้น

chiangrai_walk_street-t (11) chiangrai_walk_street-t (10) chiangrai_walk_street-t (12)chiangrai_walk_street-t (9) chiangrai_walk_street-t (8) chiangrai_walk_street-t (7)

ร้านค้า ขายสินค้าพื้นเมือง (Handmade) เช่น ส้าหหวด ไซ แซะ ยอ(จ๋ำ) รองเท้า(เกิบหรือ เกือก) เพนท์เล็บ งานศิลปะหัตถกรรมต่างๆๆหรือของที่ใช้ในบ้านหลายประเภทมากมาย เสื้อผ้าพื้นเมือง เช่น ชุดผ้าไหมแท้ กระเป๋าผ้าไหม รองเท้า กางเกง เสื้อแขนยาว ทั้งหญิงและชาย รวมทั้งเสื้อผ้าวัยรุ่น ทั้งเด็กและปผู้ใหญ่ สร้อยแหวน เงินทอง ตุ้มหู นาฬิกา สินค้าเบ็ดเตล็ดมากมาย ถือได้เลยว่าถ้ามาถนนคนเดินก็เหมือนได้มาช๊อปปิ้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่รวมสินค้าทุกชนิดไว้ได้เลยทีเดียว

สำหรับเพื่อนดูเอเซียที่ชอบสัมผัสวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาและสินค้า ดูเอเซียรับรองว่าถนนมคนเดินเชียงรายนี้มีให้สัมผัสอย่างแน่นนอนเพื่อนๆดูเอเซียมาสัมผัสได้ ทุกวันเสาร์ของเดือน ณ ถนนธนาลัยตั้งแต่สี่แยกสำนักงานยาสูบฯ ไปจนถึงสี่แยกธนาคารออมสินลองไปดูสักครั้ง

เชิญแสดงความคิดเห็น