ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว จ.สุราษฏร์ธานี หนึ่งเดียวในโลก

0

หากกล่าวถึงประเพณี ชักพระ- ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวของจังหวัดสุราษฏร์ธานี นับว่าเป็นประเพณียิ่งใหญ่ และเก่าแก่ ที่ถือปฏิบัติเป็นประเพณีกันมายาวนาน ซึ่งประเพณี ชักพระ- ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวของจังหวัดสุราษฏร์ธานี จะจัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษาของทุกๆ ปี ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ตั้งแต่ ก่อน จนถึงหลัง วันออกพรรษา รวมแล้วเป็นเวลากว่า 9 วัน 9 คืน โดยมีเตรียมรถ การนำเรือพนมพระ การทำพุ่มผ้าป่าของหมู่บ้าน ชุมชนต่างๆ ที่เรียกพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน โดยจัดจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติ หรือพุทธชาดก ประดับตกแต่งทั่วทั้งจังหวัด ส่วนรถและเรือพนมพระนั้น มีการตกแต่งอย่างประณีตสวยงามด้วยลวดลายตามจินตนาการ บวกกับภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้าน

ชักพระ สุราษฎร์

เมื่อถึงคืนก่อนออกพรรษาทั่วเทศบาลนครสุราษฏร์ธานี หรือ “บ้านดอน” จะสวยงามด้วยพุ่มผ้าป่าที่ประดับประดาด้วยดวงไฟสวยงาม และจะมีนักท่องเที่ยว ประชาชนร่วมชมความสวยงามตลอดทั้งคืน จากนั้นรุ่งเช้า พระสงฆ์ จะทยอยกันออกมาชักพุ่มผ้าป่า รับภัตราหาร และให้พร และก็จะถึงเวลาแห่งการชักพระ ขบวนรถพนมที่ทยอยกันเข้ามา ไปตามเทศบาลนครสุราษฏร์ธานี ในขณะเดียวกันขบวนเรือพนมพระก็จะตั้งริ้วขบวนล่องมาตามลำน้ำตาปี เป็นภาพที่สวยงามประทับใจแก่ผู้เฝ้ารอชม โดยขบวนรถและเรือพนมพระจะไปจอดรวมกันที่บริเวณสะพานนริศ ริมแม่น้ำตาปี

จากนั้นก็จะเข้าสู่เวลาแห่งความมันส์กับการแข่งเรือยาว ณ ลำน้ำตาปี ซึ่งจะสร้างความสนุกสนานเร้าใจกับตำนานแห่งเรือยาว ที่มีชื่อเสียง ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันดี คือ เรือเจ้าแม่ตาปี เรือเจ้าแม่ธารทิพย์ นั่นเองค่ะ

chakpra n11-4 n11

นอกจากการขอพระราชทานรางวัล ถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ แล้ว ประเพณีชักพระ- ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฏร์ธานี ยังจัดให้ชมกันแบบ 9 วัน 9 คืนเต็ม สำหรับ พุ่มผ้าป่า ที่เคยจัดให้ชมเพียงแค่วันเดียว คือในวันออกพรรษาเท่านั้น

เล่ามาเท่านี้ นึกภาพกันไม่ออกใช่ไหมละคะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปงาน ประเพณีชักพระ- ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฏร์ธานี แบบนี้ต้องไปเองให้เห็นกับตา เพราะไม่มีที่ไหน ที่เราจะได้ไหว้พระกว่า 100 วัดในวันเดียว กับ ประเพณียิ่งใหญ่ ตระการตา หนึ่งเดียวในโลก ที่จัดเพียงแค่ 9 วัน 9 คืน กับ ประเพณีชักพระ- ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฏร์ธานี

ประเพณี ชักพระ- ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฏร์ธานี ในแต่ละปีมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือน ตุลาคม- พฤศจิกายน เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ณ บริเวณริมแม่น้ำตาปี ถนนหน้าเมือง อำเภอเมือง จ.สุราษฏร์ธานี

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก atsurat.com , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , ก๊วนเกษตร

เชิญแสดงความคิดเห็น