โครงการห่มผ้าพระธาตุประจำวันเกิด ชีวิตล้ำเลิศตลอดปี 15 พ.ค. 54

0

นครพนม จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน ผู้ที่ได้มีโอกาสมากราบไหว้สักการบูชาองค์พระธาตุประจำวันเกิดของตนแล้ว เชื่อกันว่าอานิสงส์แห่งการบูชาจะทำให้พุทธานุภาพของพระผู้มีพระภาคเจ้าจะปกปักรักษาผู้ที่มาสักการะ

pratatpanom (14) pratatpanom (15)pratatpanom (3) pratatpanom (6) pratatpanom (9) pratatpanom (11)

ชาวนครพนมและพุทธศาสนิกชนทั่วไปจึงให้ความสำคัญต่อการนมัสการพระธาตุประจำ วันเกิดและพิธีห่มผ้าพระธาตุ โดยในปีนี้ ทาง ททท.นครพนม ได้จัดโครงการ “ห่มผ้าพระธาตุประจำวันเกิด ชีวิตล้ำเลิศตลอดปี”  โดยมี อาจารย์คฑา ชินบัญชร นำทำพิธีห่มผ้าพระธาตุและนมัสการพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 7 แห่งในจังหวัดนครพนม ในวันที่ 15 พฤษภาคม 54 เมื่อเวลา 09.09 น.

 

พิธีห่มผ้าประจำวันเกิดนี้จะส่งผลบุญให้เกิดความสงบสุขร่มเย็นแก่ตนเองและครอบครัว  อีกทั้งเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่เจ้ากรรมนายเวร  ผู้ที่ได้มีโอกาสมากราบไหว้บูชาสักการบูชาองค์พระธาตุวันเกิดของตนเองแล้ว  เชื่อกันว่าอานิสงส์แห่งการบูชาจะทำให้พุทธานุภาพของพระผู้มีพระภาคเจ้าปกปักรักษาคุ้มครองผู้ที่มากราบสักการะ

 pratatpanom (13) pratatpanom (3) pratatpanom (11) pratatpanom (22)

โดยเริ่มจากพิธีห่มผ้าพระธาตุประจำวันเกิดปีวอก และผู้ที่เกิดวันอาทิตย์คือองค์พระธาตุพนม  ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม  คณะผู้ร่วมพิธีกว่า 200 คน  เวียนผ้ารอบองค์พระธาตุพนม  3 รอบ  ก่อนถวายจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์  กรวดน้ำรับรับพรจึงเสร็จพิธี

 

จากนั้นคณะผู้ร่มพิธีกว่า 200 คน  ได้เดินทางไปห่มผ้าและสักการะพระธาตุประจำวันเกิดที่เหลืออีก 6 แห่ง  ได้แก่ พระธาตุเรณู อ.เรณูนคร พระธาตุประจำวันเกิดผู้เกิดวันจันทร์  พระธาตุศรีคุณ อ.นาแก  พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันอังคาร  พระธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันพุธ   พระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี  พระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน  พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันศุกร์  และพระธาตุนคร อ.เมือง จ.นครพนม พระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันเสาร์

pratatpanom (23)pratatpanom (12) pratatpanom (1) pratatpanom

เชิญแสดงความคิดเห็น