อ่าวบางตะบูน หมู่บ้านประมง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

0

หากพูดถึงจังหวัดเพชรบุรี ความสวยงามของ “ทะเล” ชะอำ คงไม่แพ้ หัวหิน หรือพัทยา..แต่ หากได้พูดถึง “ความเค็ม” ในที่นี้ไม่ใช่ความเค็มของทะเลนะครับ..แต่เป็นความเค็มของเกลือต่างหากครับ  นั่นก็คือ“นาเกลือ”

bangtaboon (1)

จะมีสักคนที่รู้ว่า “นาเกลือ” ที่จังหวัดเพชรบุรี มีพื้นที่ผลิตนาเกลือมากที่สุดแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะในอำเภอบ้านแหลม นาเกลือ กองเกลือขาวโพลน เรียงราย ได้บรรยากาศริมอ่าวไทย ทำให้นักท่องเที่ยวต้องจอดรถแวะถ่ายรูป วิถีชาวนาเกลือ ทุกราย

ดูเอเซียได้มีโอกาสสำรวจเส้นทาง ท่องเที่ยวใหม่ตามคอนเซ็ปต์ มนต์เสน่ห์ ทะเลวัง โดยเส้นทางนี้ เป็นเส้นทาง นก เกลือ โคล เลน เล & วาฬบรูด้า ที่การท่องเที่ยวสำนักงานเพชรบุรี ได้สำรวจมาเพื่อเป็นข้อมูลให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ได้ขับรถเที่ยวแบบเพลิน ๆ ตั้งแต่ อำเภอบ้านแหลม จนถึง อำเภอชะอำ เลยครับ

 bangtaboon (4) bangtaboon (5) bangtaboon (6) bangtaboon (7) bangtaboon (9) bangtaboon (10) bangtaboon (13)

อำเภอบ้านแหลม เป็นอำเภอหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าภาคภูมิใจ โดยในอดีตเคยเป็นเส้นทางที่นักเดินทางสมัยก่อนเมื่อจะเดินทางมายังเมืองเพชรบุรีหรือไปทางใต้จะต้องเดินทางผ่านอำเภอบ้านแหลม มีโบราณสถานโบราณวัตถุ ตลอดจนวัดวาอารามอันเป็นศูนย์รวมจิตใจและวัฒนธรรม มีสภาพธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลที่สำคัญ แต่วันนี้ ททท. พาดูเอเซียดอทคอม ไปล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวประมง ที่ ปากอ่าวบางตะบูน ในอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

 bangtaboon (15) bangtaboon (16) bangtaboon (11)

อ่าวบางตะบูน มีดีอย่างไร ??

ปากอ่าวบางตะบูน  เป็นจุดที่แม่น้ำบางตะบูนหรือคลองบางตะบูน  ซึ่งแยกสาขาจากแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณวัดคุ้งตำหนักไหลออกสู่ทะเล  ภูมิประเทศทั่วไปเป็นหาดโคลน  ปกคลุมด้วยป่าชายเลนสมบูรณ์ผืนใหญ่  เป็นแหล่งทำประมงพื้นบ้านของชาวบ้านบางตะบูน นักท่องเที่ยวที่ได้มาล่องเรือชมความสวยงามที่อ่าวบางตะบูน จะได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติ บนอ่าวบางตะบูนและสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงชายฝั่ง ทั้งการทำคอกหอยแครง การเก็บหอย  โดยบริเวณ ใกล้ๆ เราจะเห็น กระท่อมเล็กๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อนอนเฝ้าหอย เรียกว่า “กระเตง” และเมื่อล่องเรือออกมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับเรือประมงของชาวบ้านออกเก็บหอย  ทั้งสองฝั่งทุกบ้าน จะมีเรือประมงลำเล็กๆ  จอดอยู่  ส่วนบนชานบ้านเป็นที่ตากแห  อวน  และแปรรูปผลผลิตจากท้องทะเล  เช่น  ปลากุเลาเค็ม  กุ้งแห้ง  ปลาเค็ม  ไข่เค็ม  เป็นวิถีชีวิตที่ดำรงอยู่กับธรรมชาติอย่างสงบสุข  และชาวบ้านส่วนใหญ่ จะทำประมงพื้นบ้าน  เลี้ยงหอยแครง  หอยแมลงภู่  บางส่วนก็เผาถ่านไม้โกงกาง

 ปูทะเลครับbangtaboon (17) bangtaboon (18) bangtaboon (19)

ป่าชายเลนที่มองเห็นรอบๆ  ปากอ่าวบางตะบูน เป็นป่าชายเลนสมบูรณ์ผืนใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเพชรบุรีที่ยังมีสภาพสมบูรณ์  เพราะชาวบ้านร่วมกันดูแลรักษาและก่อตั้ง ” กลุ่มคนรักษ์บางตะบูน ”  ร่วมกันตั้งกฎในการดูแลรักษาป่า  สภาพป่าจึงมีพืชพรรณไม้ชายเลนขึ้นหนาแน่น  ทั้งโกงกาง  แสม  ลำพู  ลำแพน  ตะบูน  ตะบัน  ฯลฯ  เป็นแหล่งเพาะพันุธ์และอาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิดโดยเฉพาะหอยแครง และหากใครสนใจ ศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศน์ป่าชายเลน ที่โรงเรียนบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม ก็มีศูนย์อนุรักษ์และศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ .. โดยจะมีไกด์ให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของป่าชายเลน และสัตว์น้อยใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลน..

เห็นแบบนี้แล้ว น่าสนใจไม่น้อยนะครับ… เพื่อนๆ คนไหนได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองเพชรบุรี อย่าลืมแวะล่องเรือชมวิถีประมง อ่าวบางตะบูน ที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรีกันนะครับ รับรองว่า “เพลินกว่าที่คิด” เพราะนี่เป็นเพียงน้ำจิ้ม กับในเส้นทาง นก เกลือ โคลน เลน เล & วาฬบรูด้า  ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เริ่มจาก อ่าวบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จนถึง หาดชะอำเลยล่ะครับ รับรองว่า ขับรถไปเอง… เพลิน จนไม่อยากกลับเลยทีเดียวครับ สอบถามเส้นทาง นก เกลือ โคลน เลน เล & วาฬบรูด้า ได้ที่  1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

bangtaboon bangtaboon (20) bangtaboon (22) bangtaboon (27) bangtaboon (30)

อ่าวบางตะบูน

ใช้เส้นทาง นก เกลือ โคลน เลน เล & วาฬบรูด้า ปากอ่าวบางตะบูน อยู่ถัดจากคลองโคน จากเมืองเพชรบุรี ใช้ถนนสายบ้านแหลมบางตะบูน เส้นทาง 3176 ปากอ่าวบางตะบูน อยู่เลยโรงเรียนบางตะบูนวิทยาไป 1 กิโลเมตร หากต้องการนั่งเรือล่องชมปากอ่าวบางตะบูน  สามารถติดต่อเช่าเรือที่ท่าเรือหน้าวัดปากอ่าว หรือติดต่อคุณลุงเปลว พยัคพฤกษ์ โทร 08 1780 1100 

ข้อมูลเพิ่มเติม:  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 032 47 1005-6

เชิญแสดงความคิดเห็น