ตลาดน้ำบางน้อย สมุทรสงคราม

0

พาเพื่อนๆ ไปเที่ยวตลาดน้ำ อีกแห่ง ของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งกำลังคึกคัก มีชีวิตชีวา จากแต่เก่าก่อนหากได้ไปพบเจอ ก็คงเห็นเป็นเพียงตลาดร้าง หรือบ้านคนธรรมดา ไม่ได้มีอะไรหวือหวา หากแต่ตอนนี้ “ตลาดน้ำบางน้อย” กลายเป็นตลาดน้ำที่คึกคัก และน่าเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทราสงครามเลยล่ะค่ะ

SONY DSC

ถ้าพูดถึงชุมชนปากคลองบางน้อยหรือบางน้อยนอกก็เรียกได้ว่าเป็นชุมชนริมน้ำเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม ทำเลที่ตั้งดีดี เพราะอยู่บริเวณจุดตัดของแม่น้ำแม่กลองกับคลองบางน้อย เมื่อในอดีตชุมชนนี้เป็นศูนย์กลางการค้าทางน้ำที่สำคัญของโครงข่ายลุ่มน้ำแม่กลอง – ท่าจีน ว่ากันว่านัดที่คลองบางน้อยเคยเป็นนัดที่คึกคักมาก มีเรือมาติดนัดทีละหลายร้อยลำ ตั้งแต่หน้าวัดเกาะแก้วเรื่อยไปตามคลองจนถึงวัดไทร โดยบริเวณด้านหน้าวัดเกาะแก้วเป็นนัดน้ำตาลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนด้านในคลองเป็นนัดกับข้าวและสินค้าทั่วไปพ่อค้าแม่ค้าที่มานัดบางน้อย และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จประพาสเมืองสมุทรสงครามในปี พ.ศ. 2452

SONY DSCSONY DSC

เมื่ออดีตเคยมี ทั้งอาหารคาวหวาน ผลิตผลทางการเกษตร เรื่องราวที่ร้อยเรียงกับวิถีชาวบ้านริมคลองจากอดีตสู่ปัจจุบัน ทางชุมชนเทศบาลตำบลกระดังงาผนวกกับนายกเทศมนตรี นายสมภพ รัตนไพบูลย์ เลยไม่รอช้ารีบฟื้นฟูตลาดน้ำบางน้อยเป็นการใหญ่ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา และ เปิดตัวตลาดน้ำบางน้อยอย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2552

SONY DSCSONY DSC SONY DSC SONY DSC

จนถึงวันนี้ ก็ 2 ปี ตลาดน้ำบางน้อย ที่เก่าแก่ ก็ยังดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ,, แต่ก็ยังคงความขลังของมนต์เสน่ห์แห่งชีวิตชาวคลองได้เป็นอย่างดี ,, เรียกว่า ได้เดินเข้ามาที่นี่ ก็สัมผัสได้ถึงความสงบอย่างแท้จริง ๆ ในตลาดน้ำมีร้านรวงอาหาร น่าทานมากมาย โดยเฉพาะร้านริมคลอง ที่นั่งชิมอาหาร ชมบรรยากาศเรือแล่นไปมา ชิลล์จริงๆ เลยค่ะ วันนี้ดูเอเซียดอทคอมก็มีร้านอาหารที่ตลาดน้ำบางน้อยเค้าแนะนำมายั่วน้ำลายเบาๆ

SONY DSCSONY DSC SONY DSC

ร้านแรกกันเลยร้านนี้ดังไม่น้อยสำหรับ หอยทอดกระโดดน้ำ  ของป้านงค์ ส่วนชื่อและที่มาของหอยทอดกระโดดน้ำใครอยากรู้ก็ต้องมาเที่ยวตลาดน้ำบางน้อยลองชิมหอยทอดแล้วถามแม่ค้าดูนะจ๊ะ  อันนี้ก็ไม่แพ้ใคร ขนมจีบตังเก รสชาติดี้ดี มีหลายรส หลากใส้ให้เลือกสรร ทั้งขนมจีบ ทั้งซาลาเปา ไม่แพ้เซเว่นเลยทีเดียว ไม่เชื่อต้องลองชิมนะจ๊ะ  นอกจากนี้ยังมีข้าวขาหมูอีกด้วย

SONY DSCSONY DSC

ก๋วยเตี๋ยวตังเก ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้อร๊อย อร่อย แถมร้านก็สังเกตไม่ยากตั้งอยู่บนเรือตังเก หรือจะถามหา ก๋วยเตี๋ยวเจ๊หน่อย ก็ได้จร้าา     ถ้ากระหายน้ำต้องนี่เลย กาแฟโบราณ เจ๊แต๋ว รสชาติหวานมันเข้มข้น โบร้าน….โบราณ แต่ใช่ว่าจะมีแต่กาแฟโบราณนะจ๊ะยังมีน้ำหวาน น้ำบ๊วย สารพัดน้ำ จะชื่นใจแค่ไหนอย่าลืมมาชิมค่ะ

SONY DSC

ข้าวเกรียบปากหม้อยายจี่   อยากชิมข้าวเกรียบปากหม้อต้องร้านนี้เลยจร้าข้าวเกรียบปากหม้อเจ้าเก่าจร้า   ผัดไทยไฟลุก ร้านนี้มีทั้งผัดไท ทั้งขนมเบื้องรสชาติโบราณ ส่วนที่มาของชื่อก็เหมือนกันนะจ๊ะใครอยากรู้มาชิมมาฟังด้วยตนเองจร้า 

ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ชามละสิบ ถูกอย่างนี้มีที่ไหน ร้านนี้ถ้าใครสนใจยังรับออกนอกสถานที่อีกด้วยติดต่อได้ที่ 087-8263903 สังเกตร้านนี้ได้ที่เอกลักษณ์คนขายเลยนะจ๊ะ ใส่หมวกคาวบอย ห้อยพระองใหญ่สมชื่อเลยจร้า     หอยครกจร้าหอยครก หอยครก แค่ชื่อก็งงกันแล้ว หอยครกที่ว่าคือการทำหอยทอดที่ทำในเตาขนมครก อยากรู้ว่าอย่างไรต้องลองชิมดูจร้า

บาทเดียวก็เสียวได้   ได้ยินแค่ชื่อหลายคนก็คงสงสัย แต่อย่าคิดลึกนะจ๊ะที่ว่าบาทเดียวก็เสียวได้คือมะนาวจร้าาามะนาวลูกละบาท นอกจากนี้ร้านนี้ยังขายของสวย ด้วยอีกน้า สวนแท้สวนไทย ไปซื้อดูจร้า  ปากหม้อคอกระเช้า ร้านนี้ยิ่งหาไม่ยากอยู่หลังวิหารวัดเกาะแก้ว แม่ค้าคนสวยใส่เสื้อขอกระเช้าขายข้าวเกรียบปากหม้อหลายไส้หลายรส ลองแวะชิมกันนะจ๊ะ 

สมุนไพรทอด ร้านนี้ขายดอกไม้ชุบแป้งทอด ไม่ว่าจะเป็นหัวปลี ใบชะพลู อัญชัญ ข้าวโพด เล็บครุฑ และอีกมาและของขึ้นชื่อร้านนี้ต้องจ้อปู     ถ้ากระหายน้ำต้องนี่เลย ไอติมผู้ใหญ่เอ๋ ไอติมกะทิ หอมกะทิแท้ต้องนี่เลยไอติมผู้ใหญ่เอ๋ และยังมีเมี่ยงคำ ขนมเทียนงาสลัด ขนมเก่าที่รสชาติไม่เก่าเลย

ขนมวงโบราณ   ขนมวงขนมเก่า หากินได้ยาก อยากกินอยากรู้ต้องมาที่ตลาดน้ำบางน้อย เลยจร้า  ขนมสามสุก หรือขนมใส่ไส้ ที่เรียกกันว่าขนมสามสุกเพราะขนมชนิืดนี้กว่าจะได้ต้องผ่านการทำให้สุกถึงสามสุกสุกแรกก็มะพร้าว สุกสองคือแป้ง สุกสามคือนึ่ง แค่ชื่อก็น่ากินแล้วกินยังไงก็อย่าลืมไปลองนะ 

กระหรี่ปั๊บเด็ก กระหรี่ดีกระหรี่อร่อยต้องร้านนี้กระหรี่ปั๊บเด็กร้านนี้ตั้งอยู่ริมน้ำขายขนมหวาน อาหารขึ้นชื่อเมื่องสมุทรสงครามจร้า     สาว สาว สาว ร้านนี้เป็นแผงอยุ่ข้างๆพิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ ขายของสวนของแท้ของชาวสวน ไม่ว่าจะส้มโอ กล้วย หัวปลี ราคาตรงไม่ผ่านพ่อค้าแม่ค้าคนกลางอยากได้ของดีของถูกต้องนี่เลย

SONY DSC SONY DSCSONY DSC SONY DSC SONY DSC

ถึงจังหวัดสมุทรสงครามจะเป็นเพียงจังหวัดน้อยๆ   แต่ที่เที่ยวไม่ได้น้อยตามจังหวัดเลย ไม่ว่าจะเป็นจำนวนของวัดที่มากมาย แหล่งธรรมชาติที่สวยงาม ตลาดน้ำบางน้อย มีบริการนั่งเรือล่องแม่น้ำแม่กลอง ชมบรรยากาศริมสองฝั่งคลอง แวะไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวก็มีอีกหลายแห่งดังนี้เลย  

วิหารหน้าวัดเกาะแก้ว   เมื่อถึงตลาดน้ำบางน้อยจะเห็นวิหารของหลวงพ่อเขาตะเครา หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อโสธร อยู่ด้านหน้าตลาดน้ำ   ซึ่งเป็นที่พึ่งงทางใจและเป็นที่สักการะของผู้คนแถวนั้น  พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ   เป็นที่เก็บไห เรือ โอ่ง จาน ชาม มากมาย แถมไม่คิดค่าเข้าชมอีกด้วยส่วนการเดินทางนั้นก็อยู่ที่ตลาดน้ำบางน้อยเลยจร้าอยู่ตรงหัวมุมทางตลาดน้ำบางน้อยเดินไปก็อย่าลืมแวะชมของเก่ากันนะจ๊ะ

พิพิธภัณฑ์วัดไทร  ชมคำภีร์โบราณพัดสาน ของสมเด็จพุทธาจารย์โต(พรหมรังสี) มอบให้หลวงปู่อ่วม อดีตเจ้าอาวาสวัดไทรสมัยเมื่อครั้งเคยมาพักที่วัดไทร และของโบราณอีกมามายที่ท่านจะประทับใจคุ้มค่าแก่การเดินทาง  โรงพิมพ์ ส.วิจิตร   เป็นโรงพิมพ์ขนาดเล็กที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม พิมพ์โดยใช้แท่นโยกมือ อยู่ริมน้ำปากคลองบางน้อย ใครสนใจถ้าได้มาเที่ยวตลาดน้ำบางน้อยก็สามารถแวะไปชมได้

ค่ายบางกุ้ง   ค่ายบางกุ้งค่ายเก่าที่มีประวัติยาวนาน ต้นโพธิ์ที่ขึ้นโอบล้อมโบส์ถ กราบไหว้พระเจ้าตากสิน ถ่ายรูปกับรูปปั้นการต่อสู้สมัยโบราณ 

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด   สถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของศริสตชนที่ ใช้เวลาสร้าง 6 ปี เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคธิคของประเทศฝรั่งเศส ภายในประดับด้วยกระจกสี ขาเทียนลักษณะต่างๆ รูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสตศาสนา 

 

 เสน่ห์ของ ตลาดน้ำบางน้อย คงจะหลีกไม่พ้น ความเก่าแก่ของชุมชน ที่มีชีวิตชีวา คึกคัก แต่ไม่อึดอัด แน่นขนัด ไม่มีสถานบันเทิง รื่นเริง เสียงดังวุ่นวาย มีเพียงร้านอาหาร ริมฝั่งคลอง ร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ พร้อมกับโฮมสเตย์ที่แสนอบอุ่น ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบอย่างแท้จริง ในตลาดน้ำบางน้อย

 

หากความสงบเป็นสิ่งหนึ่งที่ หลายคน เรียกหา..”ตลาดน้ำบางน้อย” เป็นคำตอบที่ดีที่สุด อีกคำตอบหนึ่งค่ะ

 

การเดินทางไปตลาดน้ำคลองบางน้อย

 โดยรถยนต์ส่วนตัว – ถ้ามารถยนต์ส่วนตัว เพียงขับรถตรงมาตามทางที่มา จ. สมุทรสาคร แต่ไม่ต้องเข้าตัวเมืองสมุทรสาคร ให้ขับตรง ต่อ มาที่สมุทรสงครามเข้าทางเดียวกับตลาดน้ำอัมพวา แต่เพียงแค่ขับรถเลยออกมาประมาณ 4 กิโลเมตรก็จะถึง ตลาดน้ำบางน้อย

 รถสาธารณะ –จากสายใต้ใหม่ มีรถทัวร์มาลงที่ จ.สมุทรสงคราม- จากอนุสาวรีย์ชัยฯ มีรถตู้มาลงแม่กลอง คิวรถอยู่บริวเวณใต้ ทางด่วน และสามารถต่อรถสาย 333 จากแม่กลองไปลงตลาดน้ำบางน้อยได้เลย

เชิญแสดงความคิดเห็น