กว่าจะมาเป็น อาราบิก้าหอมกรุ่น

0

ดูเอเซีย.คอมในทริปนี้ ตามกลิ่นหอมของกาแฟ มาไกลถึง ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย แหล่งผลิตกาแฟชั้นเลิศ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของไทย

กาแฟดอยช้าง เป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า  ที่นำสายพันธุ์มาจากประเทศบราซิล ซึ่งเดิมทีนำมาทดลองปลูก แต่ในช่วงเวลาต่อมา ผลผลิตของกาแฟมีคุณภาพมากขึ้น ทางเกษตรที่สูง จึงได้ทำการขยายพื้นที่ปลูก โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกกาแฟ เพื่อสร้างรายได้เมื่อพื้นที่ปลูกกาแฟมากขึ้น ผนวกกับคุณภาพของกาแฟดีขึ้น ทำให้กาแฟดอยช้างได้รับความนิยมในเรื่องของรสชาติและความหอม ส่งขายทั่วประเทศไทย

9 10 11 12 14

ทางเกษตรที่สูงดอยช้าง ได้ทำการเพาะเมล็ดกาแฟเพื่อให้เป็นต้นกล้า เพื่อที่จะนำมาปลูกทดแทนต้นที่เริ่มหมดผลผลิต ส่วนของชาวบ้าน การปลูกกาแฟส่วนหนึ่งจะนำพันธุ์ของกาแฟมาจากสถานีเกษตร อีกส่วนหนึ่งจะนำมาจากใต้ต้นของกาแฟ เนื่องจากเมล็ดกาแฟเมื่อแก่จัดจะหลุดร่วงอยู่บริเวณต้น ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม ทำให้เมล็ดกาแฟ งอกออกเป็นต้นกล้าเล็กๆ ชาวบ้านเลยนำไปปลูกต่อ

การเก็บผลผลิตของกาแฟ จะเลือกเฉพาะเมล็ดที่แก่ ซึ่งจะมีสีดำ แต่การปลูกกาแฟ ต้องใช้ระยะเวลาในกาปลูกประมาณ 2 ปี จึงจะเก็บผลผลิตได้ และความสูงจากระดับน้ำทะเล ไม่ควรที่จะต่ำกว่า 800เมตร แต่ถ้าจะให้ดีจริงๆแล้ว ควรจะอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ถึง 1,300 เมตร จะทำให้ กาแฟอาราบิก้า ได้รสชาติและผลผลิตที่ดีขึ้น ต้นกาแฟที่แก่จัดและสูงเกิน จะถูกตัดให้เตี้ยลงเหลือประมาณ 1 เมตร เนื่องจากถ้าสูงเกินจะส่งผลถึงจำนวนผลผลิตและการเก็บผลผลิต

15

เครื่องแกะเปลือกกาแฟ
17 1 2 4 5 6 8

หลังจากที่มีการเก็บเมล็ดกาแฟอาราบิก้า จากต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องนำมาถอดเปลือก โดยเครื่องถอดเปลือก และนำไปแช่น้ำเพื่อคัดเม็ดที่ดีกับเมล็ดที่เสียออกจากกัน โดยใช้เวลาแช่โดยประมาณ คือ 1 คืน และทำการล้างเมือกของกาแฟออกแล้วนำเมล็ดกาแฟไปแช่น้ำเพื่อล้างเมือกออกอีกครั้ง หลังจากที่ล้างเมือกของกาแฟออกหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องนำเมล็ดกาแฟมาตาก เพื่อให้เมล็ดแห้ง โดยใช้เวลาตากประมาณ 7 วัน แต่ถ้าแดดแรงและนำมาวัดความชื้นแล้วไม่เกิน 6% ก็จะนำไปสีกะลาออกและนำเมล็ดกาแฟไปเก็บไว้รอการคั่วต่อไป ซึ่งกาแฟที่เก็บไว้นาน จะมีราคาที่แพงกว่าเมล็ดกาแฟที่เก็บไว้ไม่นาน ด้วยเหตุผลที่มีต่อรสการแฟและต้นทุนการผลิต ส่วนเปลือกของกาแฟที่ทำการถอดออกจากเมล็ดกาแฟ ก็จะนำไปทำเป็นปุ๋ย

กาแฟที่คั่วจากศูนย์การเกษตรส่วนใหญ่ จะคั่วอ่อนและคั่วกลาง การคั่วอ่อนคือ การคั่วที่ใช้ไฟและเวลาไม่มาก ให้เมล็ดกาแฟ พอออกสีน้ำตาลอ่อนๆ ส่วนการคั่วกลาง จะใช้เวลาในการคั่วที่นานกว่า เมล็ดกาแฟที่คั่ว สีจะออกเข้มกว่า แต่ถ้าเข็มมากๆ จะเป็นลักษณะการคั่วแก่ ซึ่งกาแฟก็จะมีการแบ่งเกรด ในระดับที่ต่างกันออกไป เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพน้อยที่สุดจะถูกนำไปทำเป็นโอเลี้ยง

20

เม็ดดีจะจมเม็ดเสียจะลอยน้ำ
21 22 23 25 26

เตรียมตากเม็ดกาแฟ
27
28 29big

ไหนๆ งานนี้ดูเอเซียพาเพื่อนๆมารู้ถึงที่มาของกาแฟอาราบิก้าแล้ว ดูเอเซียก็คงจะมาพลาดโอกาสที่จะจิบกาแฟร้อนๆ ในยามเช้าอย่างแน่นอน  บรรยากาศลมหนาวบวกกับกลิ่นหอมของกาแฟ รสชาติที่กลมกล่อม ทำให้เช้านี้ เป็นเช้าที่ดีอีกวันหนึ่ง                   

30 31 32 33 34 35 36 37

หากเพื่อนๆ เบื่อที่จะจิบกาแฟสดในเมือง ก็ต้องลองมาสัมผัสการจิบกาแฟสดจากไร่ที่มีคุณภาพสักครั้งครับ

เพื่อที่จะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคอกาแฟตัวจริง และในงานนี้ ดูเอเซียขอตัวไปจิบกาแฟก่อนนะครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น