ล่องแพยางแก่งกื้ด อำเภอแม่แตง สนุกปลอดภัย

1

Whitewater Rafting (43)Whitewater Rafting (3) Whitewater Rafting (1)

แก่งกื้ด อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในสถานที่ล่องแก่งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเอเซีย เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวต่างชาติกับการมาล่องแก่งเรือยางกันที่นี่ ระดับความยากง่ายมีให้เลือกได้ด้วยครับ ล่องแก่งท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม ในหน้าร้อนนักท่องเที่ยวจะเยอะเป็นพิเศษบ้างก็มาเล่นน้ำเฉยๆ บ้างก็มาล่องแก่ง  นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถทำได้เช่น ขี่ช้าง เลี้ยงช้าง  นั่งเกวียนวัวเที่ยมที่ปางช้างแม่ตะมานหรือปางช้างแม่แตง เดินป่า ล่องแพไม้ไผ่ ได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ชอบความผาดโผนสามารถเลือกเส้นทางหฤโหดได้ ตลอดระยะทาง 10 ก.ม. ช่วงจากบ้านสบก๋ายถึงบ้านเมืองกึ๊ด เป็นช่วงที่มีเกาะแก่งและความต่างระดับสูง กระแสน้ำไหลเชี่ยวมาก โดยมีระดับความยากของแม่น้ำตั้งแต่ระดับ 2 ไปจนถึงระดับ 5 เป็นช่วงที่เหมาะกับการล่องแก่งด้วยเรือยางมากที่สุด หลายช่วงเป็นแก่งน้ำตก แก่งลดระดับ แก่งโค้งหน้าผาที่มีความดุดันระดับ 3 – 5 ติดๆ กัน 6 – 7 แก่งเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อรวมตลอดเส้นทางแล้วจะมีแก่งให้สนุกตื่นเต้นมากกว่า 14 แก่งในการล่องระยะ 2 ชั่วโมงเศษๆ

Whitewater Rafting (4) Whitewater Rafting (6) Whitewater Rafting (8) Whitewater Rafting (12)

ปางช้างแม่แตงทัวร์ เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยมีกิจกรรมการนั่งช้าง ชมธรรมชาติเลียบริมฝั่งแม่น้ำแม่แตง กิจกรรมการนั่งเรือยางล่องแก่ง กิจรรมล่องแพไม้ไผ่ชมธรรมชาติสองฝากฝั่งแม่น้ำแม่แตงที่ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย และยังให้บริการที่พักแก่นักท่องเที่ยว โดยเป็นแบบกระท่อมไม้ไผ่ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างบ้านของชาวเขา ทำให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอย่างของชาวเขาอย่างลึ้กซึ้ง หรือจะตั้งเต้นท์นอนที่บริเวณลานกว้างของปางช้างแม่แตงทัวร์ก็ได้ครับ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตแบบแค้มปิ้ง โทร 053-104021,053-104031,053-104028 มือถือ 086-9201213,083-1569610

ด้านความปลอดภัยในกิจกรรมการล่องแก่งเรือยางรวมทั้งแพไม้ไผ่ ได้จัดให้มีอุปกรณ์ช่วยชีวิต คือ เสื้อชูชีพสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการทุกท่าน เชือกประจำเรือ และทีมช่วยชีวิตในกรณีมีอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวผลัดตกจากเรือในขณะล่องผ่านแก่งที่กระแสน้ำเชี่ยวกราก โดยทีมช่วยชีวิตจะประจำการในทุกจุดที่คาดการณ์ว่าอาจเกิดเหตุขึ้น จึงสามารถรับรองความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวทุกท่านที่มาใบริการได้อย่างเต็มที่

Whitewater Rafting (46) Whitewater Rafting (52)Whitewater Rafting (24) Whitewater Rafting (26) Whitewater Rafting (10)Whitewater Rafting (15)Whitewater Rafting (53)

การล่องเรือยางแม่น้ำแม่แตง ในระยะทางยาว 10 กม. ตั้งแต่บ้านสบก๋ายถึงบ้านเมืองกี๊ด ซึ่งใช้เวลาล่องประมาณสองถึงสองชั่วโมงครึ่ง พอจะแบ่งเป็นช่วงในการล่องแก่งได้ดังนี้

ช่วงแรก จากบ้านสบก๋ายถึงปางเกาะ ระยะทางประมาณ 5กม. มีความยากอยู่ระดับ 2-3 ช่วงนี้เป็นช่วงที่สนุกสนาน และมีความปลอดภัยสูงเหมาะกับการทำความคุ้นเคยในการร่วมกันบังคับเรือให้ผ่านเกาะแก่งต่างๆ มีแก่งใหญ่ๆที่ สนุกตื่นเต้นแต่ไม่อันตราย ประมาณ 6 แก่ง

ช่วงที่สอง จากปางเกาะถึงบ้านห้วยมะซาง ระยะทางประมาณ 2 กม. มีความยากอยู่ที่ระดับ 4-5 ช่วงนี้เป็นช่วงที่มึความยากสูงสุดของแม่น้ำสายนี้ประกอบด้วยแก่งน้ำตกใหญ่ๆ ประมาณ 7 ถึง 8 แก่ง เป็นช่วงที่ต้องการความเป็นทีมเวิร์กสูงสุด และต้องการนักท่องเที่ยวที่มีความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ

ช่วงสุดท้าย จากบ้านห้วยมะซางถึงบ้านเมืองกี๊ด ระยะทางประมาณ 4 กม. มีความยากอยู่ที่ระดับ 3-4 ช่วงนี้เป็นช่วงที่บริษัทผู้ให้บริการการล่องแก่งด้วยเรือยางส่วนใหญ่ในเชียงใหม่ใช้กัน มีแก่งใหญ่ที่สนุกตื่นแต้นอยู่ประมาณ 6 แก่ง โดยเฉพาะช่วงที่สนุกที่สุดเป็นแก่งใหญ่ต่อกันถึง 3 แก่งยาวรวม 500 เมตร ที่สร้างความตื่นแต้นให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

 Whitewater Rafting (30)ช้างลงมาอาบน้ำในแม่น้ำแม่แตง ระหว่างการล่องแพยาง

Whitewater Rafting (33)Whitewater Rafting (40)Whitewater Rafting (49) Whitewater Rafting (34) Whitewater Rafting (36) Whitewater Rafting (39)

การล่องแก่งด้วยเรือยาง เป็น High Light ซึ่งเป็นโปรแกรมทัวร์ของบริษัทฯจะทำการล่องตลอดทั้งสามช่วงดังกล่าว ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การล่องแก่งคือเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมและสภาพการล่องในช่วงต่างๆ ของปี

เดือนมิถุนายน ความยากระดับ 2 ถึง 3+ มีความปลอดภัยสูง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกล่องกับผู้ประกอบการมาตรฐานใดๆ ก็ได้เพราะน้ำยังไม่แรงมากนัก

เดือนกรกฏาคม เดือนสิงหาคม กระแสน้ำจะดุดันที่ระดับ 3 ถึง 4+ ต้องระวังและใช้เทคนิคสูงสุด ทีมกู้ภัยต้องพร้อม 100% ควรเลี่ยงผู้ให้บริการที่มาตรฐานไม่พอ

เดือนกันยายน น้ำป่าหลาก ความยากระดับ 4 ถึง 5+ เหมาะกับนักล่องแก่งระดับ Hardcore ต้องเว้นข้ามในบางจุด ที่มีความเสี่ยงสูง ต้องระวังและใช้เทคนิคสูงสุดอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวจำนวน 15% มีโอกาสหลุดจากเรือหรือเรือพลิกคว่ำ ทีมกู้ภัยต้องมีประสิทธิภาพสูงสุดและนักท่องเที่ยวควรต้องมีประสบการณ์มาพอสมควรและสามารถช่วยตัวเองได้ในระดับหนึ่งด้วย

เดือนตุลาคม เดือนธันวาคม ความยากระดับ 3 ถึง 4 มีความปลอดภัย แต่ทีมกู้ภัยต้องพร้อม 100% เพราะกระแสน้ำยังแรงอยู่ หลังจากกลางเดือนธันวาคมมาแล้วกระแสน้ำจะลดความรุนแรงลงมาอยู่ที่ระดับ 3 ซึ่งทุกคนสามารถล่องได้ เหมาะกับการล่องแก่งผจญภัยร่วมกับครอบครัวและเด็กๆ

เดือนมกราคม เดือนมีนาคม ความยากระดับ 2 ถึง 3 นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สนุกมาก เหมาะกับครอบครัวและเด็กๆ ที่จะมาท่องเที่ยวผจญภัยร่วมกัน รวมทั้งผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ มี ความปลอดภัยสูงมาก กระแสน้ำใสเย็น สามารถเล่นน้ำไปพร้อมกับการล่องได้

เดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม ความยากอยู่ที่ระดับ 2 ไม่เหมาะกับ การล่องแก่งด้วยเรือยาง เพราะน้ำตื้นเรือยางขนาดมาตรฐานจะล่องไปติดไปตลอดเวลา ตรงกันข้ามผู้ให้บริการที่มีเรือคยัคยางซึ่งมีขนาดเล็กนั่งได้เพียง 3 ที่นั่งจะพานักท่องเที่ยวของพวกเขาสุดสนุกและตื่นเต้นยิ่งกว่าล่องเรือยางขนาดใหญ่ในหน้าน้ำเสียอีก เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับกระแสน้ำ สัมผัสกับคลื่นและแก่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างใกล้ชิดแทบจะกลืนเป็นเนื้อเดียวกันกับสายน้ำเลยทีเดียว

 

อัตราค่าบริการปางช้างแม่แตงทัวร์ ( Price)

  1. เรือยางล่องแก่ง(Whitewater Rafting) 200 บาทต่อหนึ่งท่าน (200 Baht/Pax)
  2. นั่งช้าง( Elephant Riding) 200 บาทต่อหนึ่งท่าน (200 Baht/ Pax)
  3. แพไม้ไผ่( Bamboo Rafting) 100 บาทต่อหนึ่งท่าน (100 Baht/Pax)

หมายเหตุ : ราคาดังกล่าวได้รวมไปถึงประกันอุบัติเหตุแบบหมู่เอาไว้ด้วยเรียบร้อยแล้ว

 

ร้านขายของที่ระลึกที่จุดรับส่งนักท่องเที่ยวล่องแพ

Whitewater Rafting (29) Whitewater Rafting (19) Whitewater Rafting (18) Whitewater Rafting (17)

การเดินทาง

แก่งกื้ด แก่งกื้ด ตั้งอยู่ที่ บ้านสบก๋าย หมู่ 1  ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

จากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มาได้สองทางดังนี้ครับ

  1. ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่ – ฝาง) เลี้ยวซ้ายเข้าทางแยกไปอำเภอปาย(ทางหมายเลข 1095)ที่สามแยกตลาดสดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง ขับตรงไปราว4 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางเลี่ยงบ้านแม่มาลัย โดยเล้ยวซ้ายที่ทางแยกปั้มน้ำมันบางจาก ไปยังอำเภอปาย( ทางหมายเลข 1095 เช่นกัน) แล้วจากนั้นจึงเลี้ยวขวาเข้าทางแยกเข้าบ้านปางไม้แดง – บ้านเมืองกื้ด หมู่ที่1 ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตงระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการสำนักงานของปางช้างแม่แตงทัวร์
  2. ขับตรงจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยใช้ทางหลวงหมายเลข107 เช่นเดียวกัน แต่ขับเลยที่ว่าการอำเภอแม่แตงตรงมาอีกประมาณ 4กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางแยกไปบ้านแม่ตะมาน – บ้านเมืองกื้ด ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง ซึ่งสามารถขับตรงมายังบ้านเมืองกื้ดได้เช่นเดียวกัน ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตรง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเขต 1

โทร. 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500 โทรสาร 0 5324 8605, 0 5330 2501

e-mail : tatchmai@tat.or.th

เชิญแสดงความคิดเห็น