ศิลปะแห่งธรรม วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

0

phasornkaew (4)

วิวสวยๆ บนวัดผาซ่อนแก้วphasornkaew (7) phasornkaew (8)

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เดิมชื่อว่า พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ ณ บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จุดประสงค์หลักที่สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่สอนปฏิบัติการเจริญสติปัฏฐาน 4 ซึ่งเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ทรงชี้ว่าเป็นทางสายเอกที่นำไปสู่ความบริสุทธิ์ของกายและใจ ความดับทุกข์ การเข้าถึงมรรคและพระนิพพาน วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แห่งนี้จึงต้องเป็นที่วิเวกสงบและโอบล้อมด้วยธรรมชาติ เพราะอะไรนะหรอครับ เชื่อกันว่าถ้า สถานที่ดีจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสมาธิ เรียกว่า ความสุขเป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ สมาธิเป็นเหตุใกล้ให้เกิดปัญญา เป็นไงละครับ ลึกซึ้งมากเลยทีเดียว สำหรับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่เสาะแสวงหาที่ปฏิบัติธรรม ดูเอเซียเชื่อว่าที่นี่แหละ เหมาะมากเลย

phasornkaew (5) phasornkaew (6) phasornkaew (12)

ภาพตอนสร้างองค์พระใหญ่นั่งซ้อน 4 องค์
phasornkaew (19) phasornkaew (20)

 เกริ่นมาถึงขนาดนี้แล้วอยากรู้แล้วละสิว่าข้างในวัดจะเป็นยังไง เมื่อเราได้เข้าไปอยู่ในตัววัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เราจะรู้สึกว่าตัวเองกำลังล่องลอยอยู่บนสรวงสรรค์ เพราะด้วยที่ตั้งของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่สงบ อยู่บนเทือกเขาที่สลับซับซ้อน สิ่งแรกเลยที่จะปรากฏแก่สายตาของเพื่อนๆเมื่อได้เข้าไปอยู่ในบริเวณวัดคือ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต เห็นครั้งแรก ถึงกับอุทานขึ้นมาเลยว่า “ว้าวว!!! สวยมาก” ตะลึงมากเลยครับ ไม่เคยเห็นเจดีย์สวยๆแบบนี้ที่ไหนมาก่อนเลย เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วจะตกแต่งด้วยกระเบื้องหลากหลายสี เครื่องประดับ พลอย สร้อย กำไล ถ้วยชามเครื่องเบญจรงค์ ของแต่ละอย่างจะนำมาตกแต่งทีละชิ้นๆ จนทั่วองค์พระเจดีย์ เป็นลวดลายที่สวยงามมาก เหมือนงานศิลปะชิ้นเอกกันเลยทีเดียว และจากจากลวดลายที่ประกอบกัน มันมีอะไรแฝงอยู่ในนั้น อาจเป็นหลักธรรม คำสอน อนิจจัง ความเป็นไปของโลก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่แอบแฝงอยู่ในงานศิลปกรรม ประติมากรรม จะตีความกันออกมาเป็นแบบไหนยังไงก็ต้องแล้วแต่เพื่อนๆแล้วละ ส่วนรูปร่างขององค์เจดีย์จะสร้างเลียนแบบดอกบัวที่ซ้อนกัน 7 ชั้น ไม่ได้สร้างเพื่อความสวยงามเท่านั้นนะครับ สร้างให้มีรูปร่างแบบนี้เพื่อถวายแด่องค์พระพุทธเจ้า จากองค์พระเจดีย์นะครับ ถ้าเรามองไปรอบๆจะเห็นวิวที่สวยมาก และจะเห็นสถานที่พักของนักปฏิบัติธรรม และเขตสังฆาวาสที่แยกออกจากกันเป็นสัดส่วน มองตอนแรกนึกว่ารีสอร์ท แต่พอได้สอบถามถึงรู้ว่าเป็นสถานที่พักของนักปฏิบัติธรรม เก๋เลยครับ รูปทรงตัวอาคารสวยมาก คล้าย ๆ รีสอร์ทบ้านทรงไทยท่ามกลางหุบเขายังไงยังงั้นเลย เรานั่งซึมซับบรรยากาศที่สงบๆและเป็นธรรมชาติกันอยู่สักครู่หนึ่งก็ได้เดินทางกลับกัน แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มมากที่ได้ขึ้นมา เพราะสวยและสงบมากๆ ว่างๆต้องหาเวลาลองไปปฏิบัติธรรมที่นี่ดู เพราะบรรยากาศนี่แหละครับ เป็นตัวชักนำ

phasornkaew (13)phasornkaew (1) phasornkaew (11) phasornkaew (10) phasornkaew (9) phasornkaew (3) phasornkaew (2)

ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่จะเดินทางไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แต่แต่งกายไม่เรียบร้อยสวมกางเกงขาสั้นไป ทางวัดก็จะมีผ้าถุงไว้ให้เพื่อนๆสวมทับเพื่อความเรียบร้อย แต่ดูเอเซียว่าถ้าเราจะไปวัดก็แต่งกายให้เรียบร้อยนิดนึงเถอะครับ เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่ และไม่ควรส่งเสียงดัง อึกทึกในระหว่างเข้าชมด้วยนะครับ เนื่องจากอาจมีบางคณะที่กำลังปฏิบัติธรรมอยู่ชั้นบนของพระเจดีย์

ส่วนใครที่จะเดินทางไป วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ในช่วงนี้แล้วคิดว่าจะไม่สวยขอบอกว่าผิดคาดครับ เพราะถ้ามาในช่วงนี้ช่วงฤดูฝนเพื่อนๆ จะได้เห็นหมอกที่สวยงามมากที่สุดในรอบปี เรียกได้ว่าเป็นทะเลหมอกเลยแหละ ไม่เชื่อก็ต้องไปพิสูจน์กันนะครับ แล้วจะรู้ว่าที่ดูเอเซียบอกนะ ไม่ผิดเลยแม้แต่น้อย

phasornkaew (12)phasornkaew (22) phasornkaew (21) phasornkaew (15)

เชิญแสดงความคิดเห็น