ขาหมูยูนานดอยแม่สลองของดั่งเดิมที่ต้องชิม

0

หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อของขาหมูยูนานมาแล้ว โดยเฉพาะที่อำเภอปาย แต่ในทริปนี้ ดูเอเซียจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับขาหมูยูนาน บนยอดดอยแม่สลอง ซึ่งเป็นของเดิมต้นตำหรับจากจีนยูนานเช่นกัน

localfood-maesalong (14) localfood-maesalong (15)

ขาหมูยูนานได้ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยชาวจีนยูนานที่ได้ย้ายถิ่นมาอยู่ที่ดอยแม่สลองและได้นำสูตรของขาหมูเดินทางมาด้วย ดูเอเซียเลยต้องขอมาชิมขาหมูยูนานรสชาติดั่งเดิมที่ดอยแม่สลอง ซึ่งในปัจจุบันดอยแม่สลองได้ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำให้ขาหมูยูนานเป็นที่รู้จักกันทั่วไป

ร้านที่ขายขาหมูยูนานบนดอยแม่สลองมีหลายร้านให้เลือกชิม ดูเอเซียเองก็เลือกไม่ถูกเหมือนกัน เลยต้องใช้ ตัวช่วย โดยการสอบถามกับชาวบ้านบนดอย ว่าร้านขายขาหมูยูนานร้านไหนอร่อย และหลังจากที่ถามหลายๆคนแล้ว ดูเอเซียก็ต้องไปที่ร้านที่ได้รับการแนะนำมา เพราะที่ร้านทำขายมากว่า 20 ปี ร้านขาหมูร้านนี้เป็นร้านธรรมดาๆไม่หรู แต่มีสัญลักษณ์ยืนยันถึงความอร่อยด้วยป้าย Clean Food Good Taste

localfood-maesalong (1)localfood-maesalong (21) localfood-maesalong (20) localfood-maesalong (3)

ดูเอเซียได้มีโอกาสเข้าไปถึงในครัว เพื่อดูการตุ๋นขาหมูโดยพ่อครัวรุ่นใหม่ใจดี ขาหมูที่นำมาตุ๋นก็มาจากบนดอยแม่สลอง ก่อนที่จะตุ๋นต้องนำมาล้างให้สะอาดแล้วทอด จากนั้นก็นำมาวางเรียงในหม้อ ที่มีเครื่องยาจีนเป็นส่วนผสม ใช้เวลาตุ๋นนานกว่า 5 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อของขาหมูที่ตุ๋น เปื่อย และกลมกล่อม

หลังจากที่ใช้เวลาตุ๋นมายาวนานแล้วก็ถึงเวลาที่จะเอาขาหมูมาลงถ้วยให้ดูเอเซียได้ชิมพร้อมกับหมั่นโถ  ร้อนๆ ที่ทำมาจากข้าวกับฟักทอง ดูเอเซียเลือกที่จะชิมขาหมูยูนานอย่างเดียวก่อน ว่ารสชาติเป็นอย่างไร สิ่งที่ดูเอเซียรับรสได้คือ ความเค็มอ่อนๆของขาหมูเปื่อยๆ ที่แทบจะไม่ต้องเคี้ยว หลังจากคำแรกได้หมดไป เราก็มาเริ่มคำที่ สอง โดยการกินขาหมูยูนาน ตามด้วยหมั่นโถ  หลังจากที่ได้ชิมพร้อมกันแล้วทำให้ได้รสชาติความกลมกล่อมมากขึ้น เนื่องจากความเค็มอ่อนๆของขาหมู เข้ากับแป้งของหมั่นโถได้เป็นอย่างดีทำให้ออกรสชาติ หวานนิดๆเค็มหน่อย เข้ากันอย่างลงตัว

localfood-maesalong (5) localfood-maesalong (9) localfood-maesalong (18) localfood-maesalong (13)

เชิญแสดงความคิดเห็น