ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี
| หน้าต่อไป |
| พัฒนาทางประวัติศาสตร์ | มรดกทางธรรมชาติ | มรดกทางวัฒนธรรม | มรดกทางพระพุทธศาสนา |

จังหวัดกำแพงเพชร

            จังหวัดกำแพงเพชร  ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่างค่อนไปทางทิศตะวันตกของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ ๘,๖๐๘ ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ ๕,๓๘๐,๐๐๐ ไร่ มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียงดังนี้
            ทิศเหนือ  ติดต่อกับอำเภอเมือง ฯ จังหวัดตาก อำเภอคีรีมาศ และอำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย
            ทิศตะวันออก  ติดต่อกับอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก อำเภอสามง่าม อำเภอโพธิประทับช้าง และอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
            ทิศใต้  ติดต่อกัลอำเภอบรรพตพิสัย อำเภอลาดยาว และกิ่งอำเภอแม่วงศ์ จังหวัดนครสวรรค์
            ทิศตะวันตก  ติดต่ออำเภอพบพระ และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
            สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นที่ราบ มีที่สูงสลับบ้างเป็นตอน ๆ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแบบลูกคลื่นลอนลายถึงลูกคลื่นลอนชัน หินดั้งเดิมเป็นหินตะกอนที่ยังอัดตัวไม่แน่น สรุปได้ดังนี้
            ทางทิศเหนือ  เป็นชุดหินตะนาวศรี  ในหมวดหินกาญจนบุรีเป็นชุดหินที่มีการแปรสภาพ  และมีซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์ในยุคโซลูเรียน และดีโวเนียน
            ทางทิศตะวันออก  ส่วนใหญ่พื้นที่เป็นตะกอนที่น้ำนำมาทับถม เป็นที่ตั้งของเมืองกำแพงเพชร หรือชากังราว เมืองบางพาน เมืองคนที และเมืองเทพนครในอดีต
            ทางทิศใต้  เป็นตะกอนลำน้ำ และมีลักษณะเป็นหินราชบุรีอยู่บ้าง เป็นที่ตั้งของเมืองไตรตรึงษ์ บริเวณตำบลไตรตรึงษ์ ในเขตอำเภอเมือง ฯ
            ทางทิศตะวันตก  เป็นตะกอนลำน้ำ และเป็นที่ตั้งของเมืองนครชุม มีกลุ่มหินราชบุรี และหินแกรนิต
            ลักษณะภูมิประเทศ  แบ่งออกได้เป็นสามลักษณะ คือ
            ที่ราบลุ่มแม่น้ำแบบตะพักลุ่มน้ำ  อยู่ห่างจากสองฝั่งแม่น้ำออกไปและอยู่สูงจากระดับน้ำท่วมถึง มีดินตะกอนน้ำพัดพาที่มีอายุมากขึ้น มักเป็นดินหนียวและดินร่วน มีระดับความสูงประมาณ ๔๓ - ๑๐๗ เมตร จากระดับน้ำทะเลอยู่บริเวณด้านตะวันออก กลางและใต้ของจังหวัด มีแม่น้ำปิงไหลผ่าน เป็นระยะทางประมาณ ๑๐๔ กิโลเมตร ตั้งแต่เขตอำเภอขาณุวรลักษบุรี อำเภอคลองขลุง อำเภอเมือง ฯ อำเภอไทรงาม อำเภอลานกระบือ และบางส่วนของอำเภอพรานกระต่าย พื้นแผ่นดินประกอบด้วยที่ราบเป็นชั้น ๆ
            เนินเตี้ย ๆ สลับที่ราบ  อยู่บริเวณด้านเหนือ และตอนกลางของจังหวัด ในเขตอำเภอพรานกระต่าย กิ่งอำเภอโกสัมพีนคร อำเภอเมือง ฯ พื้นแผ่นดินมีระดับสูงชัน ในลักษณะเป็นลูกเนิน หรือเขาเตี้ย ๆ สลับกับที่ราบ มีระดับความสูงประมาณ ๑๐๐ - ๓๐๐ เมตร เช่น ดอยกะลา เขาทุ่งนาขวัญ เขาลับงา เขายอดเหล็ก เขาสว่าง เขาเขียว เป็นต้น
            พื้นที่ภูเขาสลับซับซ้อน  เป็นแหล่งแร่ธาตุ และเป็นต้นน้ำลำธาร อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัด ติดต่อกับจังหวัดตาก ตลอดแนวเป็นทิวเขาสูงต่อกันเป็นเทือกเขา กั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดกำแพงเพชรกับจังหวัดตาก ในเขตอำเภออุ้มผาง ทิวเขาสูง ๑,๐๐๐ - ๒,๑๕๐ เมตร เช่น เขาปางมะโอ เขาใหญ่ เขาขุนน้ำเย็น เป็นต้น เป็นแหล่งต้นน้ำของคลองขลุง คลองสวนหมาก และวังเจ้า แล้วไหลไปบรรจบแม่น้ำปิง ในแนวทิศตะวันออกเฉียงใต้ ไหลผ่านอำเภอเมือง ฯ อำเภอคลองขลุง และอำเภอขาณุวรลักษบุรี
แหล่งน้ำ

              มีแหล่งน้ำธรรมชาติในลักษณะของแม่น้ำ ลำคลอง หนองและบึง แบ่งแหล่งน้ำได้สองลุ่มน้ำคือ ลุ่มน้ำปิง และลุ่มน้ำยม
             ลุ่มน้ำปิง  เป็นบริเวณที่รับน้ำที่มีสันปันน้ำล้อมรอบ เมื่อฝนตก น้ำฝนไหลลงสู่ทางน้ำและบึง ในบริเวณต่าง ๆ แล้วจึงไหลลงสู่แม่น้ำปิง ประกอบด้วยพื้นที่รับน้ำต่าง ๆ รวมพื้นที่ประมาณ ๕,๙๕๖ ตารางกิโลเมตร ประมาณร้อยละ ๖๙ ดังนี้
                  - ลุ่มน้ำคลองแม่ระกา  เป็นที่ราบและเนินโดด มีลำน้ำสาขาต่าง ๆ ที่ไหลมาจากแนวสันปันน้ำ และเขาเขียว เขายอดเหล็ก เขาหนองจิก พื้นที่นี้ได้แก่ ชายแดนด้านเหนือของอำเภอพรานกระต่าย มีพื้นที่รับน้ำประมาณ ๓๕๔ ตารางกิโลเมตร รูปแบบการระบายน้ำเป็นแบบกิ่งไม้ ประกอบด้วยลำคลองสาขาต่าง ๆ เช่น คลองแม่ระกกา คลองหนองเตา คลองวังน้ำแดง คลองสมอโคน ลำตะคล้อแสมสาร ลำด่าง ลำตะพานหิน และลำดินแดง ส่วนน้ำพื้นผิวที่เป็นหนองและบึงได้แก่ หนองระกำ หนองลาตาจัน หนองตะเข้ หนองจิกบัว หนองลานจิก หนองลานจอก หนองกระทุ่ม หนองป่าบอน บรรดาลำคลองสาขาและหนองน้ำต่าง ๆ มีน้ำอยู่ประมาณสิบเดือนในรอบปี มีเพียงเดือนมีนาคม และเดือนเมษายนเท่านั้น ที่บางปีไม่มีน้ำขัง
                  - ลุ่มน้ำคลองกระแชง  คลองกระแชงมีต้นกำเนิดจากลำน้ำสาขาต่าง ๆ ที่ไหลมาจากแนวสันปันน้ำของเขาแก้ว เขาสีเสียด เขาโล้น เขาคะนา เขาหนองยอ เขาหนองบัว สภาพพื้นที่อยู่ในเขตตำบลวังดวง อำเภอพรานกระต่าย ตำบลโกสัมพี อำเภอเมือง ฯ พื้นที่รับน้ำประมาณ ๗๗ ตารางกิโลเมตร มีรูปแบบการระบายน้ำเป็นแบบกิ่งไม้ ประกอบด้วยลำคลองสาขาต่าง ๆ เช่น คลองกระแซง ลำเขาปูน ลำมะละกอ ลำศาลเจ้า ลำโป่งจันทร์ ลำสะแกยุบ ลำน้ำสาขาดังกล่าวมีน้ำไหลประมาณ ๘ - ๑๐ เดือนในรอบปี ในบางปีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายนและพฤษภาคม ไม่มีน้ำในลำน้ำ
                  - ลุ่มน้ำคลองวังเจ้า  เกิดจากลำน้ำวสาขาต่าง ๆ ที่ไหลจากแนวสันปันน้ำของเขาที่เป็นชายเขตตอนใต้ของอำเภอเมือง ฯ จังหวัดตาก และทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัดได้แก่ เขาอีโละโคะ ดอยปางสูง เขาปางมะโอ เขาวังเจ้า เขาเย็น เขาคันนา เขาตาโพ และเขาสน มีพื้นที่รับน้ำประมาณ ๒๖๕ ตารางกิโลเมตร รูปแบบการระบายน้ำเป็นแบบรูปกิ่งไม้ ประกอบด้วยลำคลองสาขาต่าง ๆ เช่น คลองวังเจ้า คลองข้าวเจ้า คลองแขยง ห้วยน้ำแดง คลองอีโละโคะ สบขุนหมาก และอ้ายเบี้ย ลำน้ำวังเจ้ามีน้ำไหลตลอดปี
                  - ลุ่มน้ำลานดอกกไม้  มีต้นกำเนิดจากเขาสน เขาตาโพ บริเวณตำบลดอกไม้ตก มีพื้นที่รับน้ำประมาณ ๒๒๙ ตารางกิโลเมตร มีคลองต่าง ๆ ที่ไหลไปบรรจบแม่น้ำปิง คลองวังปลา คลองวังชมภู คลองลานดอกไม้ คลองระหง คลองตะแบก และคลองประจักษ์ คลองเหล่านี้มีน้ำไหลเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น
                  - ลุ่มน้ำคลองแขยง  คลองแขยงมีต้นกำเนิดจากเขาเตี้ย ๆ ได้แก่ มอสมบูรณ์ มอสูง มอสมบัติ มอดินดำ เขาแก้ว เขาลับงา ในเขตตำบลคลองแม่ลาย ตำบลวังทอง ตำบลอ่างทอง ตำบลไตรตรึงษ์ ตำบลธำมรงค์ อำเภอเมือง ฯ  พื้นที่รับน้ำประมาณ ๔๗๕ ตารางกิโลเมตร มีลำคลองสาขาต่าง ๆ เช่น คลองแขยง คลองปิ่นโต คลองเขมา คลองแม่สาย ห้วยกระบอก ห้วยแม่โปร่ง รูปแบบการระบายน้ำเป็นแบบกิ่งไม้
                  - ลุ่มน้ำคลองสวนหมาก  คลองสวนหมากมีกำเนิดจากลำน้ำสาขาต่าง ๆ ที่ไหลจากทิวเขาทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัดกำแพงเพชร ได้แก่ เขาขุนลาน เขาใหญ่ เขาขุนคลองสวนหมาก เขาขาแข้ง เขาขุนแม่ละมุง เขาแม่กระสา เขาผาผึ้ง เขาตะบะ เขาอีซ่อม เขาตาดรูปไข่ เขาเตาดำ เขาฝังใหญ่ เขาปางมะโอ เขาปางจะเล ดอยปางสูง และเขาอีโละโคะ ในเขตตำบลคลองน้ำไหล ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน  ตำบลนาบ่อคำ ตำบลทรงธรรม ตำบลท่าขุนรวม ตำบลนครชุม อำเภอเมือง ฯ
มีพื้นที่รับน้ำประมาณ ๑,๐๙๕ ตารางกิโลเมตร มีรูปแบบการระบายน้ำเป็นแบบกิ่งไม้ ประกอบด้วยลำคลองสาขาต่าง ๆ เช่น คลองสวนหมาก คลองจำปา คลองไผ่ตัน ห้วยขาแข้ง คลองแม่กระสา คลองโปร่ง คลองเรวา คลองแม่ต่ำ คลองเดอะโคะ คลองเตาะเนาะ คลองนายปู คลองเซคลอ คลองผู้ใหญ่เลา คลองเต่าดำ คลองปั๋งใหญ่ คลองส้มโอ คลองอีหมี คลองปัวน้อย คลองปลากั้ง คลองน้ำขาว คลองวังกะสัง คลองพลู คลองเตย คลองตะยุค คลองมดแดง คลองไทร คลองตำตา คลองคะยาง คลองห้วยแม้ว สำหรับน้ำพื้นผิว ประกอบด้วยหนองรำแพน หนองตะกร้า หนองชำรุด หนองจิก
              ลุ่มน้ำแห่งนี้มีน้ำไหลตลอดปี บริเวณปลายลุ่มน้ำเป็นที่ราบ มีน้ำหลากในฤดูฝนและมีน้ำท่วมทุกปี
                  - ลุ่มน้ำคลองขลุง  คลองขลุงมีกำเนิดจากทิวเขาทางด้านทิศตะวันตกคือเขาขุนลาน เขาขุนแม่ละมุง เขาห้วยโป่ง เขาน้ำตก เขาปางข้าวสาร เขาห้วยวัว เขาสองตาแล เขาสองพี่น้อง และเขาสามพี่น้อง ในเขตอำเภอคลองลาน กิ่งอำเภอปางศิลาทอง และอำเภอคลองขลุง มีพื้นที่รับน้ำประมาณ ๑,๖๙๗ ตารางกิโลเมตร มีรูปแบบการระบายน้ำเป็นแบบกิ่งไม้ เป็นลุ่มน้ำที่มีลำน้ำสาขา ใหญ่สามสายไหลมาบรรจบกันคือคลองขลุง คลองลาน คลองน้ำไหล และมีลำคลองสาขาอื่น ๆ ประกอบด้วยคลองปลาสร้อย คลองอ้ายชีพ คลองน้ำขาว คลองเต่าดำ คลองภู คลองยาง คลองหวาย คลองท่าส้ม คลองนา คลองพร้าว  ลำน้ำคลองขลุงได้แยกสาขา ก่อนไหลไปบรรจบแม่น้ำปิง เป็นคลองสีเสียดและคลองน้ำเย็น สำหรับน้ำพื้นผิวได้แก่ บึงหล่ม หนองขาบ หนองแห้ว หนองหม่น หนองช่องแมว หนองปลาไหล หนองอีม้า
              ลุ่มน้ำแห่งนี้มีน้ำไหลในลำคลองตลอดปี ปริมาณน้ำไหลจะลดลงในช่วงฤดูแล้ง ส่วนหนองน้ำขนาดใหญ่ เช่น หนองอีม้า มีน้ำขังอยู่ตลอดปี
                  - ลุ่มน้ำคลองรังวัด  คลองรังวัดมีกำเนิดจากทิวเขาทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอขาณุวรลักษบุรี เป็นลุ่มน้ำขนาดเล็ก ที่เกิดจากการไหลของคลองรังวัด คลองหามแห และคลองวังตาช่วย คลองดังกล่าวไหลไปบรรจบแม่น้ำปิงในเขตอำเภอขาณุวรลักษบุรี มีพื้นที่ประมาณ ๖๔๘ ตารางกิโลเมตร
                  - ลุ่มน้ำแม่วงก์  แม่น้ำวงก์เกิดจากทิวเขาทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด ได้แก่ เขาขุนน้ำเย็น เขาขุนสาม เขาดิน เขาโบโกจู เขาจูอีเล เขาตาอุโจ เขาลวก เขาปลายห้วยขาแข้ง เขาขาด ในเขตอำเภอปางศิลาทอง อำเภอขาณุวรลักษบุรี มีพื้นที่รับน้ำในเขตของจังหวัดประมาณ ๕๗๕ ตารางกิโลเมตร มีรูปแบบการกระจายของน้ำเป็นแบบกิ่งไม้  ในเขตจังหวัดกำแพงเพชร มีลำน้ำสำคัญคือ แม่น้ำวงก์ ห้วยเขาแหลม ห้วยน้ำริน ห้วยแม่กี ห้วยเดื่อ คลองแม่กระสา ห้วยวัว ห้วยใหญ่ และคลองปลาอ้าว มีน้ำไหลตลอดปี
              ลุ่มน้ำยม  ในเขตจังหวัดกำแพงเพชรมีพื้นที่ประมาณ ๒,๖๕๒ ตารางกิโลเมตร ลำน้ำต่าง ๆ จะไหลไปบรรจบแม่น้ำยม มีระดับความสูงประมาณ ๗๘ เมตร จากระดับน้ำทะเล พื้นที่เอียงไปตามแนวรูปพัด จากตำแหน่งสูงสุดที่อำเภอเมือง ฯ ต่ำสุด ๔๖ เมตร น้ำที่ล้นท่วมฝั่งแม่น้ำปิงในอดีตจึงไหลไปลงแม่น้ำยม
              แหล่งน้ำสำคัญที่เป็นห้วยและคลองได้แก่ คลองน้อย ห้วยวังชะโอน คลองวังเฉลียง คลองคณฑี ห้วยลำแม่ฝาย ห้วยมาบไทร ห้วยใหญ่ คลองคด คลองไม้แดง ห้วยดงฉัตร คลองอ้ายเจ๊ก คลองนอก คลองมาบ - น้ำลึก คลองวังบัว แม่น้ำกรุงจัน คลองละหาน คลองอ่อนใจ คลองชุมนาค คลองชักคุก คลองวังเจ้า
              แหล่งน้ำที่เป็นหนองและบึงขนาดใหญ่ได้แก่ บึงพิไกร บึงบอน หนองสี่ปัด หนองแขม หนองไผ่ บึงลูกนก หนองสะแกลาด หนองกระโดน หนองปรือกระเทียม บึงทับแรด หนองอ้ายคด อ้ายงอ บึงวงใหญ่ บึงกระดาน หนองปรือ หนองแสง บึงกิ่ว หนองไม้แดง หนองไพรงาม หนองสะแก บึงทุ่งชะอม หนองบ่อน้ำ บึงหล่ม บึงทับแวง  บึงไผ่งาม บึงใหญ่ บึงน้อย บึงบ้าน หนองบัวใหญ่ บึงติ้ว บึงขี้หล่ม บึงตาราง บึงเขาควาย บึงสลิด บึงบ่อแดง บึงกอก บึงอ้อ บึงบัว
    ป่าไม้

              ป่าไม้ ในเขตจังหวัดกำแพงเพชรเป็นป่าประเภทผลัดใบแบบป่าเบญจพรรณ จากการสำรวจ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๔ พบว่าป่าไม้ในเขตจังหวัดกำแพงเพชรเหลืออยู่เพียง ๒,๑๔๗ ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ ๑,๓๔๒,๐๐ ไร่ ปัจจุบันได้กำหนดให้เป็นป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน ๙ ป่า อุทยานแห่งชาติ ๓ แห่ง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ๑ แห่ง
    ป่าสงวนแห่งชาติ
             ป่าหนองเสือโฮกและป่าหนองแขม  อยู่ในเขตอำเภอพรานกระต่าย ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ มีพื้นที่ประมาณ ๑๐,๒๐๐ ไร่
             ป่าแม่ระกำ  อยู่ในเขตอำเภอเมือง ฯ และอำเภอคลองลาน ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๙ มีพื้นที่ประมาณ ๒๐๒,๕๐๐ ไร่
             ป่าคลองวังเจ้า - คลองสวนหมาก  อยู่ในเขตอำเภอเมือง ฯ และอำเภอคลองลาน ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๕ มีพื้นที่ประมาณ ๗๕๒,๐๐๐ ไร่
             ป่าไตรตรึงษ์  อยู่ในเขตอำเภอเมือง ฯ ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๕ มีพื้นที่ประมาณ ๗,๙๐๐ ไร่
             ป่าเขาเขียว - เขาสว่าง และป่าคลองห้วยทราย  อยู่ในเขตอำเภอเมือง ฯ และอำเภอพรานกระต่าย ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๗ มีพื้นที่ประมาณ ๑๙๕,๐๐๐ ไร่
             ป่าหนองหลวง  อยู่ในเขตอำเภอพรานกระต่ายและอำเภอลานกระบือ ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๒ มีพื้นที่ประมาณ ๑๑๓,๓๐๐ ไร่
             ป่าคลองขลุงและป่าคลองแม่วงค์  อยู่ในเขตอำเภอชาณุวรลักษบุรี และอำเภอคลองขลุง ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๒ มีพื้นที่ประมาณ ๗๗๖,๓๐๐ ไร่
             ป่าคลองลานหมากและป่าคลองขลุง  อยู่ในเขตอำเภอมือง ฯ อำเภอคลองขลุงและอำเภอคลองลาน ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๖ มีพื้นที่ประมาณ ๗๑๗,๕๐๐ ไร่
             ป่าหนองคล้าและป่าดงฉัตร  อยู่ในเขตอำเภอลานกระบือ อำเภอไทรงาม อำเภอพรานกระต่าย อำเภอเมือง ฯ อำเภอคลองขลุง และอำเภอชาณุวรลักษบุรี ประกาศเป็นป่าสงวน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๗  มีพื้นืที่ประมาณ ๕๐๒,๒๐๐ ไร่
             อุทยานแห่งชาติ  มีอยู่สามแห่งคือ อุทยานแห่งชาติแม่วงค์ อุทยานแห่งชาติคลองลาน และอุทยานแห่งชาติวังเจ้า
             เขตรักษษพันธุ์สัตว์ป่า  มีอยู่แห่งเดียวคือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสน - เขาสนามเพรียง อยู่ในเขตอำเภอคลองลาน และบางส่วนของอำเภอเมือง

| หน้าต่อไป | บน |


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์