ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > จังหวัดปทุมธานี >วัดพืชอุดม/Wat Phut Udom 

วัดพืชอุดม/ Wat Phut Udom

  วัดพืชอุดม ดพืชมงคลสร้างขึ้นเมื่อราวๆ ปีพุทธศักราช ๒๔๑๗ ณ เลขที่ ๒๕ คลองสิบสองสายหกวา หมู่ที่ ๙ ตำบลพืชอุดม อำเภอลำลูกา จังหวัดปทุมธานี แต่เดิมมีชื่อว่า "วัดราษฎร์ศรัทธาราม "ต่อมาในสมัยพระอธิการช่วง ธัมมโชติได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น 'วัดพืชอุดม'' เนื่องมาจากบริเวณวัดและพื้นทีใกล้เคียงกับวัดอุดมไปด้วยไม้ผลไม้ดอกแะลพืชพรรณธัญหารต่างๆ ดพืชอุดมเกิดขึ้นจากแรงศรัทธาของราษฎร์ในท้องถื่นโดยมีคุณแม่แสง เอี๋ยววัฒนะได้อุทิศ ที่ดินเพื่อสร้างวัดจำนวน ๑๒ ไร่ ๒ งาน ๑๗ ตารางวา ได้ดำเนินการสร้างอุโบสถไม้เนื้อแข็งทั้งหลัง และมีเถ้าแก่เฮง เอี๋ยววัฒนะนางแจ๋ม ดกษรบัวและนายยศ - นางเที่ยง ยอดเพ็ชร ร่วมบริจาคเงินอุปถัมภ์ก่อสร้างและได้รับพระราชทางวิสุงคามสีมาเมื่อปีพ.ศ๒๔๑๘ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ( รัชกาลที่ ๕ ) และทางวัดได้ซื้อที่ดินเพิ่มเติิมในภายหลังทางทิศใต้อีกจำนวน ๗ ไร่ ๑ งาน ๘๓ ตารางวา ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของอุโบสถจตุรมุขหลังใหม่ รวมพื้นที่ของวัดทั้ง ๒o ไร่ วัดพืชอุดมมีพระอาจารย์แดงเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ได้ดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถทั้งหลัง มีขนาดกว้าง ๙.๓๖ เมตร ยาว ๒๓๕๕ เมตร ภายในพระอุโบสถมีพระุพุทธโสธรจำลองเป็นองค์ พระประธานพื้นที่ตั้งวัดมีสภาพเป็นทราบี่ลุ่มอยู่ริมคลองสิบสองสายหกวา น้ำท่วมถึงทุกปีพื้นดินเป็นทุ่งนาเป็นดินอ่อนสิ่งปลูกสร้างในยุคแรกส่วนใหญ่เป็นไม่เนื้อแข็งทั้งหมด ซึ่งในปัจจุบันได้ผุพังทรุดโทรมจนต้องรื้อถอนออกไปหมด มีเจ้าอาวาสปกครองดูแลบูรณะถาวรวัตถุต่างๆ พร้อมทั้งเผยแพร่พุทธศาสนาอย่า่งต่อเนื่องมาเป็นลำดับจนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด ๙ รูป ในปัจจุบันวัดพืขอุดมได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี เป็นที่รู้จักกันดีใน
เชิงธรรมทัศนศึกษาที่ได้รับความนิยมสูงสุด จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศวัดพืชอุดมเป็นวัดเดียวของไทยที่ได้หยิบยกน้นเอาเรื่องราวของพระปฐมสมโพธิ ตอนทรงทำยมกปกิหารย์ ''เปิดโลก''ตลอดทั่วทั้งหมื่นจักรวาลขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระบรมศาสดา ซึ่งได้นำเอามาเทศน์สั่งสอนกันมากที่สุและเป็นตอนที่มีความสำคัญดีเยี่ยมที่สุดที่ได้ทรงแสดงไว้ในพระไตรปิฎก

 

 


Loading...

 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยววัดพืชอุดม

 
ปทุมธานี/Information of PATHUMTHANI

  Wat Phut Udom วัดพืชอุดม
This temple constructed in 1894 is located in Tambon Lam Sai, Amphoe Lam Luk Ka, 57 kms. on the Pathum
Thani-Nong Chok route. This temple is known for the illustrative images of hell and heaven stages of beings and
other mythical figures made according to the Buddhist belief.

 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

ปทุมธานี สถานที่ท่องเที่ยว+โรงแรม+ร้านอาหาร แผนที่จังหวัดปทุมธานี
อำเภอคลองหลวง
อำเภอธัญบุรีดรีมเวิลด์
Dream World

(ปทุมธานี)

อำเภอเมือง


วัดสิงห์
Wat Sing
(ปทุมธานี)
อำเภอลำลูกกา
อนุสรณ์สถานแห่งชาติ
National Monument
(ปทุมธานี)
อำเภอสามโคก
แผนที่จังหวัดปทุมธานี/map of PATHUMTHANI

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์