ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > จังหวัดมหาสารคาม >เมืองนครจำปาศรี/ 

เมืองนครจำปาศรี/

 

เมืองนครจำปาศรี ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของตำบลสันตรัตน์ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม ขอบเขตของเมืองมีลักษณะผังเมืองเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน แนวของคูเมืองและคันดินวางตัวเป็นแนวยาว เกือบจะขนานไปกับแนวของทางหลวงหมายเลข 2045 ด้านยาวซึ่งวางตัวตามแนวแกนทิศเหนือ-ใต้ มีความยาวประมาณ 2,700 เมตรส่วนด้านกว้างซึ่งวางตัวตามแนวแกนทิศตะวันออก – ตะวันตก นั้นมีความกว้างราว 1,500 เมตร จึงนับเป็นเมืองโบราณที่มีพื้น ที่กว้างขวางมากอีกแห่งหนึ่งกล่าวคือมีพื้นที่ภายในขอบเขตของคูเมือง-กำแพงเมืองประมาณ 4.05 ตารางกิโลเมตร ขอบเขตและลักษณะทางกายภาพของเมืองประกอบด้วยแนวคันดินซ้อนเหลื่อมกัน 2 ชั้นั่น ด้วยคูนำ้ 1 ชั้นึ่งั่น พื้นที่บริเวณกลางเมืองแต่เป็นแนวคูนำ้ ที่ไม่ต่อเนื่องกัน

สังคมและวัฒนธรรมโบราณที่เมืองนครจำปาศรีหลักฐานทางโบราณคดีไม่ว่าโบราณวัตถุหรือโบราณสถานที่พบทั้ง โดยการสำรวจและการขุดค้นขุดแต่ง บ่งชีว้ ่ามีการตัง้ ถิ่นฐานของผู้คนทั้งภายในและภายนอกขอบเขตคูเมืองและกำแพงเมืองของเมืองนครจำปาศรี โดยเฉพาะโบราณสถานนันปรากฏหนาแน่นอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง ซึ่งประกอบด้วยร่องรอยของโครงสร้างโบราณสถานจำนวนมากถึง 35 แห่ง แต่ที่ยังคงเค้าโครงชัดเจนนั้นมีเพียงไม่กี่แห่ง ได้แก่ โบราณสถานที่สำคัญคือ กู่น้อย กู่สันตรัตน์ ซึ่ง อยู่นอกเขตคูเมืองกำแพงเมือง ส่วนโบราณสถานสำคัญที่ตัง้ อยู่ภายในเขตกำแพงเมืองคูเมืองคือศาลานางขาว ขณะที่โบราณสถานพระธาตุนาดูน ซึ่งเป็นจุดที่ขุดค้นพบสถูปดินเผาขนาดเล็ก1 รวมทัง้ กลุ่มพระพิม์ดินเผานัน้ เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่ไกลจาแนวคูเมืองกำแพงเมืองมากที่สุด โดยตัง้ อยู่ทางด้านทิศใต้นอกกำแพงเมืองห่างออกมาประมาณ 4 กิโลเมตร

 

 

Loading...


 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวเมืองนครจำปาศรี

 
มหาสารคาม/Information of MAHASARAKHAM

  เมืองนครจำปาศรี

 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

มหาสารคาม แผนที่จังหวัดมหาสารคาม
นแนะนำแหล่งท่องเที่ยว


บ้านแพง

Ban Phaeng
(มหาสารคาม)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกันทรวิชัย
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเมือง
แผนที่จังหวัดมหาสารคาม/map of MAHASARAKHAM

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์