ดูเอเซีย.คอม ข้อมูลท่องเที่ยว ทั่วไทย ทริปท่องเที่ยว แผนที่ 77 จังหวัด การเดินทาง จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน สถานที่ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

ข้อมูลท่องเที่ยวศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ 
เที่ยว
ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่&n bsp;เปิดนิทรรศการถาวร มหัศจรรย์ดอยสุเทพ ให้ศูนย์ธรรมชาติวิทยาศาสตร์ดอยสุเทพฯ เป็นศูนย์ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับดอยสุเทพ ให้แก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชน นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นไปเที่ยวบนดอยสุเทพ โดยมีความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ และดอยสุ เทพ เพื่อจะได้หวงแหนและอนุรักษ์ทรัพยากรอันมีค่าต่อไป

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2539 ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ทั้งนี้ เพื่อเป็นแหล่งความรู้เกี่ยวกับดอยสุเท พในด้านธรรมชาติวิทยารวมถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและชุมชน ผ่านสื่อผสมหลายรูปแบบ จึงกล่าวได้ว่าเป็น Multimedia Museum แห่งแรกของประเทศไทย ผู้เข้าชมจะได้เพลิดเพลินกับสื่อผสมเต็มรูปแบบ และความรู้ที่หลากหลาย นอกจากนี้ ยังอาศัยแนวความคิดพิพิธภัณฑ์ขนา ดเล็ก แต่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง หรือเรียกว่า Boutique Museum โดยจัดแบ่งเนื้อหาการแสดงนิทรรศการออกเป็น 2 ส่วน คือ นิทรรศการชั่วคราว ซึ่งจะจัดแสดงสับเปลี่ยนเรื่องราวที่น่าสนใจทุก ๆ 4 เดือน ให้ได้ชมกัน

ส่วนนิทรรศการถาวรได้เริ่มจัดทำตั้งแต่เดือนสิงหาคม กลางปี 2547 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ได้เสร็จสมบูรณ์ พร้อมเปิดต้อนรับแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการถาวรดังกล่าวแล้วได้แบ่งเนื้อหาอ อกเป็นทั้งหมด 6 โซน ซึ่งนำเสนอเนื้อหาที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของระบบนิเวศวิทยาบนดอยสุเทพ ทั้งในด้านธรณีวิทยา พืชพรรณ สัตว์ คน ที่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน รวมถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวไทยภูเขาบนดอยสุ เทพ

ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้เข้าชม นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษาได้รับทราบเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาบนดอยสุเทพ เพื่อให้มีจิตสำนึกที่รักและหวงแหนในคุณค่าของดอยสุเทพ ต่อทุกสรรพชีวิต ก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ ยวต่างๆ บนดอยสุเทพ

นิทรรศการถาวร ประกอบด้วย
Zone 1 ธรณีวิทยา ผู้เข้าชมจะได้พบกับภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง กำเนิดโลกและภูเขา และการกำเนิดดอยสุเทพ การจัดแสดงแบบจำลองหน้าตัดชั้นดินดอยสุเทพ การจำลองแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวในระดับต่างๆ
Zone 2 นิเวศวิทยาน้ำและป่า ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับน้ำตกและป่าจำลองเสมือนได้เข้าไปอยู่กลางป่าบนดอยสุเทพ ได้เรียนรู้เรื่องน้ำ อุทกวัฎจักร ป่าไม้บนดอยสุเทพ พืชพรรณที่ขึ้นเฉพาะบนดอยสุเทพและพืชหายากใก ล้สูญพันธุ์ เพลิดเพลินไปกับเกมเห็ดมีพิษและไม่มีพิษ
Zone 3 สัตว์และแมลง ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์และแมลงถึงวิวัฒนาการแต่ละยุคแต่ละสมัยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านระบบMultimedia เต็มรูปแบบ พร้อมกันนั้น ยังมีกิจกรรมคือเกมรอยเท้าสัตว์ Zon e 4 คนกับป่า ผู้เข้าชมจะได้เห็นภาพความสัมพันธ์ระหว่างคนกับป่ากลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนดอยสุเทพ ทั้งในด้านดารดำรงชีวิต ประเพณีวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และการละเล่นต่างๆ
Zone 5 นิทรรศการหมุนเวียน ผู้เข้าชมจะได้รับความรู้ใหม่ๆ หรือเป็นประเด็นที่น่าสนใจทางด้านธรณ๊วิทยา ธรรมชาติวิทยา ประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมบนดอยสุเทพ ซึ่งเนื้อหาจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดปี
Zone 6 ในหลวงกับการพัฒนาที่สูง ผู้เข้าชมจะได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจและพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อโครงการที่สำคัญ เช่น โครงการหลวงที่ช่วยเหลือพสกนิกรโดยเฉพาะชาวไทยภูเขา
นอกจากนี้ ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพฯ ยังได้จัดกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ อาทิ การแสดงดนตรีในสวน ค่ายเยาวชน การประกวดวาดภาพระบายสี การแข่งขันมินิมาราธอน เป็นต้น อันถือเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์แก่ประชาชนในจ ังหวัดเชียงใหม่ และใกล้เคียง
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 0 5394 1451-3 โทรสาร 0 5394 1454

ภาพจากการค้นหา www.google.com

เที่ยวไทย เที่ยวเอเซีย ต้องดูเอเซีย.คอม


New Page 1

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

(ขอขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และภาพบางส่วนจากเว็บท่องเที่ยวต่างๆผ่านการค้นหาของกูเกิล)


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์