ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ปีนหน้าผา > การโรยตัวจากหน้าผาที่บ้านผางาม

การโรยตัวจากหน้าผาที่บ้านผางาม
บ้านผางาม ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี อยู่บนยอดเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ถูกโอบ ล้อมด้วยแนวเทือกเขารอบด้าน มีหุบเล็กหุบน้อยกระจายอยู่ทั่วไป บ้านผางามได้จัดบริการที่พักและนำเที่ยวไปยังจุดใกล้ เคียง

การโรยตัวจากหน้าผาเป็นกิจกรรมหลักอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวที่บ้านผางามนี้ แต่ก่อนที่จะมีการโรยตัวจากสถานที่จริง นักท่องเที่ยวทุกคนต้องได้รับฟังคำบรรยายเกี่ยวกับอุปกรณ์และฝึกซ้อมการโรยตัวอย่างถูกต้อง ปลอดภัย รวมทั้งมีการแนะนำวิธีการต่าง ๆ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการโรยตัวก็คือ ความไม่ประมาท

การโรยตัวจากผาก็มีทฤษฎีคล้าย ๆ กับการปีนผา ที่เหมือนกันคือในเรื่องความระมัดระวัง ความปลอดภัย ทั้งในเรื่อง อุปกรณ์ที่คล้ายกัน แต่ทฤษฎีที่ต่างกันคือเป็นการโรยตัวลงจากหน้าผา แทนที่จะใช้แรงแขนยกน้ำหนักตัวเองขึ้นไปบน ความสูง เป็นการทิ้งน้ำหนักลงบนขาทั้งสองเพื่อลงสู่พื้นที่ราบเบื้องล่าง

การฝึกก่อนลงสนามจริง เริ่มจากจุดสาธิตที่สูงจากพื้นประมาณ 4 เมตร แผ่นไม้เอียงลาดจากพื้นจุดสาธิตมายังพื้นดิน เบื้องล่างคือผาจำลองที่ให้ผู้ฝึกทดลองโรยตัวลงมา อุปกรณ์พื้นฐานของการโรยตัว คือสายรัดสะโพก (Harness) คารา ไบเนอร์ (Carabiner) หรือสแนป ลิงก์ (Snap Link) อุปกรณ์ที่ใช้ในการผ่อนเชือก (Descender) ถุงมือ และหมวก กันน็อก

เจ้าหน้าที่จะทำการอธิบายการใช้งานของอุปกรณ์เบื้องต้น เริ่มจากสายรัดสะโพกที่รับน้ำหนักได้ 2 ตัน มีลักษณะ เหมือนกางเกงที่มีเพียงขอบเอวและขอบขา มีสายโยงขอบเอวและขอบขาไว้ด้วยกันอยู่ด้านหน้าและด้านหลังมาสวม โดย หันด้านที่มีห่วงตรงกลางขอบเอวไว้ด้านหน้า ห่วงนี้มีไว้สำหรับเกี่ยวคาราไบเนอร์ ซึ่งก็คือห่วงอะลูมิเนียมที่หมุนปิดและ เปิดได้ รูปร่างของคาราไบเนอร์มีหลายแบบ แล้วแต่การใช้งาน สำหรับการโรยตัวใช้คาราไบเนอร์รูปตัวดี ส่วนอุปกรณ์ สำคัญคือ Descender ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมที่มีคันโยกดึงเข้าและกางออกได้เหมือนกรรไกรเกี่ยวเข้ากับคาราไบเนอร์ กางออกเป็นรูปกากบาท ยกเชือกพิเศษสำหรับการโรยตัวที่ผูกเป็นเงื่อนเลขแปดอาระบิคอยู่บนคานไม้และทิ้งชายยาวลงบน พื้น พันเข้าไปในห่วงของ Descender เป็นรูปตัวเอสแล้วกดล็อกให้สนิท

การฝึกโรยตัวเริ่มจากยืนบนขอบพื้นสาธิต กางฝ่าเท้ากดอยู่ตรงขอบพื้น หันหลังให้แผ่นผาจำลอง และอยู่ในท่าโรยตัว คือ มือข้างที่ถนัดกำเชือกหลวม ๆ เคลื่อนมือผ่านเชือกไปหยุดที่สะโพกเพื่อลดแรงดึง เชือกจะตึงคาดสะโพกด้านนั้นไว้ อีกมือหนึ่งกำ Descender ซึ่งอยู่ด้านหน้า ค่อย ๆ เอนตัวให้เชือกตึง "หลักเกณฑ์สำคัญง่าย ๆ ของการโรยตัว คือ กาง กว้าง ตึง" คือขาต้องกาง กว้าง และตึง เข่าไม่งอ กดคันโยกที่ Descender เพื่อให้ห่วงไหลผ่านเชือกได้สะดวก คลายมือที่กำเชือกตรงสะโพกให้ไหลผ่านได้ พร้อม ๆ กับก้าวถอยหลัง ลงไปบนพื้นลาดเอียงทีละก้าวอย่างมั่นคง โดยลำตัวเกือบตั้งฉากกับพื้นเอียงลาด

วิธีหยุด คือ ยกคันโยกขึ้น มือข้างหนึ่งอยู่ที่ตรงสะโพกรูดเชือกขึ้นมาที่ Descender แล้วพันเป็นรูปตัวเอ็กซ์ พันลอดใต้ คันโยกขึ้นมาอีกที กดคันโยกลง

อีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจที่จะได้จากการฝึกโรยตัวคือ การทิ้งตัวลงไปตามลวดสลิงที่ขึงให้ลาดลงไปเป็นระยะทาง 100 เมตร เรียกว่า "ผางามลอยฟ้า" โดยถอด Descender ออก ยืนบนขั้นบันได เกี่ยวตัวล็อกของอุปกรณ์สำหรับทิ้งตัว เข้ากับคาราไบเนอร์เพื่อให้ยึดตัวไว้ มือจับแฮนด์ แขนเหยียดตรง เอนตัวเหยียดขาไปข้างหน้าให้เป็นแนวระนาบ เมื่อพร้อม เจ้าหน้าที่ประจำรอกก็ยกเบรกขึ้น ปล่อยให้ลวดสลิงที่พันไว้รอบรอกนั้นคลายออกอย่างรวดเร็ว น้ำหนักตัวจะค่อย ๆ ดึงตัวลงไป จนถึงจุดหนึ่ง เมื่อคานที่จับไปกระทบสปริงเบรคปลายทาง ตัวก็จะห้อยอยู่จนเจ้าหน้าที่เอาบันไดมาให้เหยียบแล้ว คลายล็อกคาราไบเนอร์ออกจากอุปกรณ์ทิ้งตัว

เมื่อนักท่องเที่ยวได้ผ่านการฝึกจากสนามสาธิตแล้ว ก็เป็นการลงสนามจริง เส้นทางโรยตัวของบ้านผางามจะถูกแยก เป็นเส้นทางโรยตัว 3 สาย คือ เส้นทางอะเมซิ่ง 2, 3 และ 4 ตามลำดับความยาก ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการจัดไว้ 5 เส้นทางในตอนแรก แต่ตัด 2 เส้นทางที่ง่ายเกินไปและยากเกินไปออก

การโรยตัวจริงจะมีพี่เลี้ยงประกบคนต่อคน ตรวจอุปกรณ์ว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว จึงจะเริ่มการโรยตัวตามหลักที่ได้ฝึกมา มีเจ้าหน้าที่อีกคนด้านล่างคอยเฝ้ามองดูคนโรยตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะเป็นคนควบคุมการหยุดและการโรยตัวของคนนั้น โดยกระตุกปลายเชือกเพื่อเป็นสัญญานให้หยุดพัก เส้นทางโรยตัวทั้งหมดเป็นระยะทางประมาณ 80 เมตร จากหัวน้ำตกลงมายังแอ่งน้ำ เมื่อถึงจุดหมายแล้วก็ปลดล็อกคาราไบเนอร์ออก ใช้เวลารวมทั้งหมดประมาณครึ่งชั่วโมง

การเดินทาง จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ไปเข้าทางหลวงหมายเลข 305 (ถนนสายรังสิต-องครักษ์) ถึง จังหวัดนครนายกแล้วให้เข้าทางหลวงหมายเลข 33 เข้าปราจีนบุรี ผ่านอำเภอประจันตคามไปถึงสี่แยกกบินทร์บุรี เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านอำเภอนาดี ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลานและขับรถขึ้นเขาไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบ้านผางาม เลี้ยวขวาอีกประมาณ 500 เมตร ถึงบ้านผางาม

กิจกรรมโรยตัวจากหน้าผา คนละ 150 บาทต่อครั้ง ผางามลอยฟ้า คนละ 150 บาทต่อครั้ง ขี่จักรยานบนเส้นทางรอบบ้านผางามชั่วโมงละ 100 บาท (ราคานี้รวมหมวกกันน็อกและถุงมือ) หากเช่าทั้งวันราคา 350 บาท นอกจากนี้ยังมีบริการบ้านพักจำนวน 18 ห้อง และเต็นท์ให้เช่า ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 2424 3476, 0 2433 4884 หรือสำนักงานปราจีน โทร. 0 3728 2797 โทรสาร 0 3728 2799 e-mail : mail@pangam.com 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์